Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Tiếp cận vốn Quỹ phát triển làng nghề, thúc đẩy du lịch
07:03 26/08/2021 GMT+7

Hiện nay, quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) đang tập trung phát triển theo cơ cấu “Công nghiệp – thương mại, dịch vụ và nông nghiệp đô thị”. Trong đó, chú trọng đầu tư phát triển cây ăn trái, rau an toàn, hoa kiểng (cảnh) gắn với phát triển dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch sinh thái làm khâu đột phá.

Cán bộ Hội ND phường Long Hòa tham quan vườn hoa kiểng của HTX Bình An.

Vay vốn Quỹ trồng hoa kiểng, làm du lịch thu 70 – 100 triệu đồng/hộ/năm

Những năm gần đây, bà con nông dân trong quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất nông sản có chất lượng và giá trị cao, từng bước hình thành tiểu vùng nông nghiệp sinh thái đô thị theo định hướng “vành đai xanh” của thành phố.

Làng nghề hoa kiểng Phó Thọ – Bà Bộ được công nhận năm 2011 có diện tích trên 40ha với 217 hộ trồng hoa và kiểng, trải dài trên địa bàn 2 phường của quận Bình Thủy là Long Hòa và Long Tuyền (Long Hòa 90 hộ, Long Tuyền 127 hộ), gồm 2 hợp tác xã (HTX) hoa kiểng (Bình An và Phó Thọ) với các hoạt động chính như cấy mô, tạo giống hoa, trồng và chăm sóc, tiêu thụ hoa, kiểng.

Mô hình trồng hoa kiểng ở Làng nghề hoa kiểng Phó Thọ – Bà Bộ là một trong những mô hình nông nghiệp đô thị mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo thu nhập ổn định, giải quyết việc làm cho các hộ dân trên địa bàn, phát triển du lịch và là mô hình đặc trưng của quận Bình Thủy nói chung và của phường Long Hòa và phường Long Tuyền nói riêng. Tuy nhiên, nguồn lực có hạn nên việc mở rộng quy mô sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu sản xuất ở quy mô nhỏ, từ đó hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao.

Nhận thấy được tình hình thực tiễn và tâm tư, nguyện vọng của các hộ trồng hoa kiểng ở Làng nghề hoa kiểng Phó Thọ – Bà Bộ, tháng 5.2019, Hội Nông dân (ND) các cấp đã tạo điều kiện cho 13 hộ trồng hoa kiểng là thành viên của HTX và Tổ hợp tác (THT) hoa kiểng Bình An tiếp cận nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ ND thành phố với số tiền 500 triệu đồng, mức phí ưu đãi. Từ nguồn vốn được hỗ trợ các hộ dân đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất.

Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ ND tác động tích cực đến hoạt động của HTX và THT hoa kiểng Bình An như: Hộ dân được vay vốn với với số tiền bình quân 40 triệu đồng/hộ, mức phí 0,7%/tháng để đầu tư sản xuất, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thể hiện được sự quan tâm của Hội ND các cấp đối với hội viên, từ đó có đã thu hút được 38 hội viên đăng ký tham gia vào Hội cũng như HTX và THT hoa kiểng Bình An.

Hàng năm, HTX và THT hoa kiểng Bình An cung cấp ra thị trường trên 450.000 giỏ hoa, chậu kiểng các loại với trên 20 chủng loại hoa khác nhau, phục vụ ngày Tết và các ngày rằm, lợi nhuận từ 70-100 triệu đồng/hộ/năm. Ngoài ra, Làng nghề hoa kiểng Phó Thọ – Bà Bộ còn tiếp đón hơn 1.000 lượt người tham quan và chụp ảnh lưu niệm, góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch sinh thái của TP. Cần Thơ.

Nhiều loại hoa để du khách chọn lựa.

Vốn Quỹ góp phần lan tỏa mô hình, nâng cao đời sống hội viên

Sau hơn 1 năm sử dụng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ ND thành phố, tổng diện tích của HTX hoa kiểng Bình An tăng từ 10ha lên 14ha; thành viên HTX tăng từ 11 lên 19 thành viên; phát triển thêm 1 THT trồng hoa kiểng với 7 thành viên, diện tích 6ha. HTX cũng mạnh dạn đầu tư mở rộng hệ thống nhà lưới, ứng dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã các loại hoa kiểng nhằm thu hút khách hàng và khách du lịch tham quan.

Anh Nguyễn Văn Dũng, thành viên HTX chia sẻ: “Từ ngày trồng hoa nhà lưới đỡ công chăm sóc hơn, sâu bệnh cũng ít, đặc biệt với loại hoa cúc đồng tiền cho hoa đẹp hơn. Chỉ cần người trồng hoa đầu tư khoảng 1 – 2 năm, nếu hoa cho năng suất cao thì sẽ lấy lại được chi phí làm nhà lưới”.

Cùng với HTX hoa kiểng Bình An, mô hình trồng hoa kiểng cũng được lan tỏa, mở rộng tại địa phương. Theo ông Huỳnh Thanh Cần, Giám đốc HTX hoa kiểng Phó Thọ, hiện nay HTX trồng hàng chục ngàn chậu hoa các loại phục vụ cúng lễ để cung cấp cho thương lái, tiêu thụ tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP. Cần Thơ trong các ngày mồng Một, ngày Rằm hàng tháng. Do đó, HTX hoa kiểng Phó Thọ trồng hoa quanh năm, các xã viên cũng như bà con ở địa phương đều có việc làm, thu nhập khá cao từ các khâu cấy mô, tạo giống, chăm sóc, gieo trồng, thu hoạch và cung cấp sản phẩm cho các đơn vị tiêu thụ. Trung bình mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường 900 triệu giỏ hoa các loại, tổng doanh thu đạt gần 10 tỷ đồng.”.

Ngoài việc nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX. Mỗi năm mô hình trồng hoa kiểng còn góp phần giải quyết việc làm cho trên 35 lao động nhàn rỗi tại địa phương; đồng thời, vận động các thành viên HTX hỗ trợ kinh phí sửa chữa tuyến đường từ Khu dân cư Bình Nhựt đến Rạch bà Lý dài 80m với tổng kính phí vận động xã hội hóa gần 18 triệu đồng và 35 ngày công; đóng góp vào chỉ tiêu vận động Quỹ Hỗ trợ ND và Mái ấm nông dân đạt khoảng 9 triệu đồng/năm. Hiệu quả từ việc sử dụng nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ ND thành phố góp phần lan tỏa và nhân rộng mô hình ra các địa phương khác trên địa bàn quận.

Thời gian tới, Hội ND 2 phường Long Hòa, Long Tuyền tiếp tục, kết nối, tìm kiếm các thương lái uy tín để liên kết với nông dân trong tiêu thụ hoa kiểng. Đồng thời vận động các hộ trồng hoa mạnh dạn đầu tư xây dựng thêm nhiều nhà lưới, giống hoa mới, liên kết sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm và tạo thành điểm nhấn thu hút du lịch; sản xuất theo chuỗi giá trị gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân, ổn định đầu vào, đầu ra với quy trình sản xuất hiện đại.

Để tiếp tục hỗ trợ phát triển mô hình trồng hoa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên nông dân trên địa bàn và phát triển ngành nông nghiệp theo xu hướng phát triển nông nghiệp đô thị, Hội ND 2 phường Long Hòa, Long Tuyền đề nghị Hội ND các cấp thời gian tới tiếp tục bổ sung nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ ND cho các hội viên nông dân tham gia mô hình kinh tế tập thể, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh tế từ trồng hoa kiểng và du lịch sinh thái.

Bài, ảnh: Phạm Văn Thịnh