Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Trung Quốc kiểm soát hàng hóa nhập khẩu gắt gao thế nào?

16:25 22/12/2021 GMT+7
Do lo ngại nguy cơ lây lan COVID-19, nhiều lô hàng khi nhập khẩu vào Trung Quốc bị kiểm tra trực tiếp 100%.

Thị trường Trung Quốc ngày càng khó tính, cộng thêm chính sách "Zero Covid" nên hàng hóa nhập khẩu vào càng bị kiểm tra gắt gao, nhất là những nước đang có dịch Covid-19 nặng và xuất hiện biến chủng Omicron.

Kiểm tra nghiêm ngặt để phòng dịch

Theo đó, vì phát hiện nhiều mẫu thủy sản, nông sản nhiễm Covid-19 trên bao bì nên tại các cửa khẩu, cảng, quy trình khử trùng container, kiểm tra mẫu ngoài gắt gao hơn. Tại những nước đang có dịch bùng phát và bị phát hiện Covid-19 trên bao bì khi thông quan phải khử trùng trên bao bì từ cả 2 nước. Nhiều lô hàng khi nhập khẩu vào Trung Quốc bị kiểm tra trực tiếp 100%, càng làm cho hàng hóa thông quan chậm chạp, khó tránh khỏi ách tắc tại các cửa khẩu, cảng biển.

Hải quan Trung Quốc thực hiện nghiêm ngặt hơn các biện pháp kiểm soát dịch từ người, phương tiện, hàng hóa. Ảnh minh họa.

Mới đây, cơ quan hải quan Trung Quốc còn thực hiện nghiêm ngặt hơn các biện pháp kiểm soát dịch từ người, phương tiện, hàng hóa, từ những nơi xuất hiện biến chủng Omicron để kịp thời phát hiện và chia sẻ thông tin sớm nhất với các cơ quan chức năng nước này.

Trong bối cảnh xuất hiện vài ca Omicron, Trung Quốc dừng các dịch vụ du lịch liên tỉnh tại các thành phố có cửa khẩu đường bộ cho đến giữa tháng 3/2022.

Một khi thị trường Trung Quốc không còn dễ tính lại theo đuổi chiến lược Zero Covid thì đỏi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải thay đổi nhận thức trong sản xuất hiện đại. Đồng thời ngành chức năng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, hoàn thiện các tiêu chuẩn Việt Nam về quản lý vùng nuôi trồng.

Cặp cửa khẩu Quốc tế Móng Cái - Đông Hưng tạm dừng thông quan

UBND thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) xác nhận phía chính quyền thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đã có thông báo về việc tạm dừng thông quan hàng hóa ở cặp cửa khẩu quốc tế này để phục vụ việc phòng chống dịch Covid-19 ở phía Trung Quốc. 

Việc thông quan người và hàng hóa tại cửa khẩu Đông Hưng (bao gồm cả cặp chợ biên mậu/cầu phao) sẽ tạm dừng kể từ 0 giờ ngày 21/12, thời gian thông quan sẽ được thông báo sau.

Phía Đông Hưng thông báo thêm, đối với những mặt hàng cần xuất, nhập khẩu gấp cần chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch xuất nhập khẩu, sắp xếp thời gian thông quan hợp lý, thận trọng lựa chọn cửa khẩu thông quan để tránh những tổn thất không đáng có do hàng hóa tồn đọng./.

Theo VOV

Giải tỏa ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu cần chú trọng yêu cầu phòng, chống dịch
Phía Trung Quốc cho biết, một số lô hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam có nhiễm virus SARS-CoV-2 ở các mức độ khác nhau, đã có lái xe của Việt Nam đưa hàng qua Trung Quốc mắc Covid-19. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc chặt chẽ hơn, khiến ùn tắc xe chở nông sản.