Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự gắn kết Ấn Độ – ASEAN

03:00 25/01/2018 GMT+7

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, chiều 24-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân dẫn đầu đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô New Delhi của Ấn Độ, tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Ấn Độ và lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ, từ ngày 24 đến 26-1. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và hội kiến Tổng thống Ram Nath Kovind.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Nâng kim ngạch hai nước lên 15 tỷ USD vào năm 2020

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Narendra Modi hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN – Ấn Độ và lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa Ấn Độ. Thủ tướng Narendra Modi cũng đánh giá cao vai trò Điều phối viên quan hệ ASEAN – Ấn Độ của Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ ngày càng gắn kết giữa Ấn Độ với ASEAN trong thời gian qua và sự thành công của hội nghị lần này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu quan trọng của Ấn Độ trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, khoa học công nghệ… và bày tỏ tin tưởng Thủ tướng Narendra Modi sẽ tiếp tục dẫn dắt Ấn Độ thành công trên con đường phát triển thịnh vượng và bền vững, nâng cao hơn nữa vai trò và vị thế của Ấn Độ tại khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hai nước cũng như các mặt hợp tác khác; đầu tư song phương vẫn còn hạn chế. Để đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD vào năm 2020, hai Thủ tướng đề nghị Tiểu ban Thương mại hai nước sớm họp trong đầu năm 2018 để nghiên cứu, tìm hướng giải quyết, trong đó cần đẩy mạnh nghiên cứu kết nối hàng không và hàng hải nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển, giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh của hàng hóa hai nước; hạn chế và từng bước xóa bỏ các rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đặc biệt trên các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như hạ tầng cơ sở, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, năng lượng, xây dựng khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao…. Thủ tướng Narendra Modi đề nghị phía Việt Nam tạo điều kiện để các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư kinh doanh trên các lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo, dược phẩm…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các gói hỗ trợ phát triển không hoàn lại (ODA) và các khoản tín dụng ưu đãi Ấn Độ dành cho Việt Nam thời gian qua; cảm ơn Ấn Độ tiếp tục cấp các suất học bổng cho Việt Nam. Thủ tướng Narendra Modi cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam thông qua Chương trình Hợp tác kỹ thuật (ITEC), hợp tác Sông Hằng – Sông Mê Công (MGC), các dự án thuộc Quỹ các dự án nhỏ, tác động nhanh (QIPs); xem xét tích cực việc tăng học bổng dài hạn cho sinh viên Việt Nam theo học tại một số trường đại học uy tín của Ấn Độ cũng như giúp Việt Nam xây dựng thêm một số trung tâm đào tạo nghề.

Phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương

Hai bên đánh giá cao và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hiệp quốc. Trong vai trò nước Điều phối quan hệ ASEAN – Ấn Độ giai đoạn 2015 – 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam sẵn sàng phối hợp để Ấn Độ tăng cường hơn nữa quan hệ mọi mặt với ASEAN.

Về vấn đề biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thúc giục xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) hiệu quả, phù hợp và mang tính ràng buộc pháp lý. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề biển Đông và hoan nghênh Ấn Độ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết Việt Nam sẵn sàng phối hợp với phía Ấn Độ và các nước ASEAN để thúc đẩy nội dung hợp tác an ninh biển tại các hội nghị quan trọng của khu vực.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và có cuộc gặp với lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ đang triển khai các dự án hợp tác, đầu tư tại Việt Nam gồm: Tập đoàn Tata, Larson & Turbo, ONGC, vDoIT.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác gồm Bản ghi nhớ giữa Bộ Thông tin – Truyền thông Việt Nam và Bộ Thông tin và Phát thanh truyền hình Ấn Độ về hợp tác trong lĩnh vực thông tin và phát thanh truyền hình và Thỏa thuận giữa Cục Viễn thám quốc gia và Cơ quan Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ về thực hiện Dự án “Xây dựng Trạm dò tìm, tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh”.
Theo SGGP