Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
World Vision Việt Nam và Tập đoàn Mavin sẽ hỗ trợ sinh kế cho hơn 500 hộ nghèo tại Thanh Hoá
Bùi Ánh - 13:08 20/08/2023 GMT+7
Trong giai đoạn từ 2019 đến 2024, dự kiến sẽ có hơn 500 hộ nghèo tại hai huyện Thường Xuân và Như Xuân (tỉnh Thanh Hoá) được tổ chức World Vision Việt Nam  và tập đoàn Mavin hỗ trợ con giống, hướng dẫn cách nuôi hiệu quả và an toàn để phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững.

Dù mới 16 tuổi nhưng em Đ.T. Hạnh (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá) đã là trụ cột chính trong gia đình. Bố bỏ đi khi Hạnh chưa ra đời, từ lúc 10 tuổi, em phải vừa học, vừa quán xuyến việc nhà và chăm sóc người mẹ rối loạn sức khoẻ tâm thần, ông bà ngoại già yếu. Kinh tế gia đình khó khăn khiến Hạnh không ít lần muốn bỏ học giữa chừng để sớm đi làm kiếm tiền chăm lo cho gia đình.

Năm 2022, gia đình Hạnh được tham gia chương trình Hợp tác Thúc đẩy Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình nghèo do tổ chức World Vision Việt Nam (Tầm Nhìn Thế Giới) và tập đoàn Mavin tài trợ. Chương trình đã hỗ trợ gia đình em 100 con vịt giống 3 ngày tuổi, được chọn lọc kỹ lưỡng và tiêm sẵn các loại vắc xin cơ bản.

Chỉ sau 55 ngày chăn nuôi, gia đình Hạnh đã bán và thu được số tiền lãi 8,5 triệu đồng. Với số tiền này, Hạnh đã có điều kiện đưa mẹ đi chữa bệnh và mua thuốc uống hàng ngày, giúp cho bệnh tình mẹ em thuyên giảm. Những thay đổi tích cực đó cũng đã giúp cho Hạnh yên tâm và quyết tâm tiếp tục học tập và em đã duy trì được danh hiệu học sinh tiên tiến trong những năm học gần đây.

Niềm vui mỗi ngày của Hạnh là chăm sóc đàn vịt của gia đình

Năm 2023, gia đình Hạnh tiếp tục nhận được hỗ trợ từ chương trình với 100 con vịt giống. Và sau 54 ngày chăn nuôi, số tiền gia đình Hạnh thu được là 9,3 triệu đồng.

"Tham gia dự án, gia đình em được cung cấp giống tốt và hướng dẫn cách nuôi hiệu quả và an toàn. Từ những kinh nghiệm chăn nuôi trong hai năm vừa qua, gia đình em sẽ tiếp tục sử dụng một phần tiền bán vịt để tự mua thêm con giống chăn nuôi cũng như duy trì cách thức chăn nuôi đã được hướng dẫn" - Hạnh chia sẻ.

Theo thống kê, trong giai đoạn đoạn I (từ năm 2019-2021), tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá, Dự án Hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình nghèo đã hỗ trợ 206 nông hộ với tổng ngân sách gần 100,000 USD. Dự án hỗ trợ giống lợn, gà, vịt lần lượt qua ba năm cho các hộ khác nhau, đồng thời hỗ trợ kết nối với chuỗi cung ứng sản phẩm.

Bên cạnh đó, định kỳ mỗi quí 1 lần, “Hội thảo chia sẻ mô hình chăn nuôi sạch” được tổ chức với sự tham gia của các hộ chăn nuôi, đại diện chính quyền địa phương và nhà tài trợ. Thông qua các Hội thảo, kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả được chia sẻ rộng rãi; các khó khăn – vấn đề gặp phải trong quá trình chăn nuôi được đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật phân tích kỹ càng, tư vấn cách khắc phục để nâng cao chất lượng vật nuôi, từ đó cải thiện thu nhập cho các hộ gia đình.

Dự kiến, trong giai đoạn II của dự án (từ năm 2022-2024), 360 hộ nghèo tại Thường Xuân, Thanh Hoá sẽ được hỗ trợ với tổng gói hỗ trợ trị giá 100.000 USD. Dự án tiếp tục cung cấp con giống chất lượng, thức ăn chăn nuôi an toàn và nguồn thuốc thú y đạt chuẩn WHO-GMP. Các cán bộ của dự án sẽ thường xuyên ghé thăm và hướng dẫn các hộ gia đình các kĩ thuật chăn nuôi hỗ trợ nâng cao năng lực chăn nuôi cho các hộ cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

Theo ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Mavin, chương trình hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình nghèo do World Vision Việt Nam và Mavin thực hiện không chỉ giúp người nông dân thoát nghèo mà còn giúp họ tự tin duy trì chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ đó đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp Việt Nam".

Chăn nuôi theo chuỗi giá trị tạo chuyển biến tích cực
Một gia đình tại huyện Thường Xuân đã có nhiều sự chuyển biến tích cực sau khi tham gia vào mô hình Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới và Tập đoàn Mavin hỗ trợ.