Xoài mang chỉ dẫn địa lý "Cao Lãnh" – niềm tự hào của nhà vườn đất Sen hồng
Diện tích trồng xoài của tỉnh Đồng Tháp hiện nay đạt trên 14.000 ha, phân bố ở tất cả các huyện thị. Trong đó các địa phương có diện tích trồng xoài nhiều là huyện Cao Lãnh với 4.100 ha và thành phố Cao Lãnh với diện tích 3.400 ha, chiếm gần 63% tổng diện tích của cả tỉnh.
Ghi nhận sự cố gắng trong sản xuất và xây dựng chất lượng của sản phẩm xoài Cao Lãnh, năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý "Cao Lãnh" cho sản phẩm “xoài”. Cụ thể bao gồm xoài cát chu và xoài cát của tỉnh Đổng Tháp, khẳng định tính chất đặc thù và sự khác biệt của xoài nơi đây với sản phẩm xoài của các địa phương khác.
Khi có được chỉ dẫn địa lí, nhiều sản phẩm xoài của các doanh nghiệp cũng khoác áo mới, tự tin sánh bước phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước. Ông Lê Quốc Trung, Giám đốc Công ty TNHH Nông sản sạch T&H – huyện Cao Lãnh cho rằng: “Khi có chỉ dẫn địa lí thì hàng bán ra được khách hàng tin tưởng rất nhiều. Bởi vì đó là chứng nhận được Cục Sở hữu trí tuệ giám sát và theo dõi các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường như thế nào. Tạo niềm tin ở người tiêu dùng rất lớn”.
Chỉ dẫn địa lý "Cao Lãnh" cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các cấp quản lý đối với sản phẩm chủ lực. Từ đó, sở hữu trí tuệ nói chung và chỉ dẫn địa lý, là một trong những công cụ góp phần thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hiện tại, trên địa bàn huyện Cao Lãnh đã có hơn 70 nhà vựa và 4 doanh nghiệp đang hoạt động mạnh về thu mua và chế biến xoài. Đây là một tín hiệu rất tích cực, minh chứng cho sự quan trọng của các sản phẩm xoài mang chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh”. Cây xoài đã trở thành một phần cuộc sống của người dân Đồng Tháp, mang lại lợi ích về kinh tế cho người dân và góp phần giúp tỉnh thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại.
Cả 2 giống xoài có tỉ lệ phần ăn được cao dao động từ 75 - 87%, hạt xoài nhỏ. Xoài Cao Lãnh có tỉ số Brix/Axit ở mức cao, nên khi ăn, có vị ngọt tương đối đậm (và chua nhẹ đối với xoài cát chu) và mùi thơm đặc trưng riêng, khác lạ hơn hẳn so với các trái xoài ở địa phương khác. Ngoài ra, xoài có hàm lượng vitamin C và hàm lượng đường tổng số cao, hàm lượng nước ở mức khá. Những yếu tố đặc thù về chất lượng trên được tạo ra bởi điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng và quy trình kỹ thuật chăm sóc đặc biệt của người dân Đồng Tháp.
“Chúng tôi tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng để phát triển ngành hàng xoài trong thời gian tới. Cái nữa là xây dựng quy chế tạo lập, quản lý, phát triển các chỉ dẫn địa lý, trong đó có chỉ dẫn địa lý cho xoài. Với chức năng của mình, Sở KHCN chú trọng nghiên cứu biện pháp từ các viện trường về giống, quy hoạch, công nghệ sau thu hoạch, kéo dài thời gian bảo quản, các sản phẩm chế biến, quy trình bảo quản chuyển giao cho các DN, HTX, Hội quán”, TS. Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp phân tích.
Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp có khoảng 33,7% diện tích trồng xoài sản xuất theo quy trình GAP và đang có xu hướng tăng dần lên hằng năm. Chính nhờ những điều kiện tự nhiên và sự nỗ lực nâng cao chất lượng của nhà vườn, giống xoài cát chu đã thích ứng tốt và trở thành một loại cây chủ lực của địa phương. Cây không chỉ phát triển tốt mà còn cho ra những sản phẩm có chất lượng tương đương hoặc thậm chí vượt trội hơn so với xoài khác.
“Lúc trước chỉ có những tổ chức mới được cấp chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho trái xoài. Tuy nhiên, gần đây có mở rộng thêm cho với cả hộ cá nhân. Trong thời gian sắp tới với vai trò của mình thì chúng tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa. Trong 2024 này tập trung định hướng tới tuyên truyền cho sâu rộng người nông dân, nhà vườn đăng kí được cấp chỉ dẫn địa lý cho trái xoài”, ông Võ Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội ngành Xoài tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm.
Người dân Đồng Tháp luôn tích cực áp dụng khoa học và công nghệ vào quá trình sản xuất, sơ chế và bảo quản sản phẩm xoài, bảo đảm chất lượng sản phẩm để cung cấp ra thị trường sản phẩm xoài sạch, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với sản phẩm sẵn sàng cho xuất khẩu, tỉnh đã có sự chuẩn bị về mã số vùng trồng, kiểm dịch thực vật và sẵn sàng áp dụng công nghệ xử lý lạnh để đáp ứng yêu cầu các quốc gia nhập khẩu. Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, hy vọng rằng trái xoài mang chỉ dẫn địa lí Cao Lãnh sẽ đến được nhiều thị trường trong và ngoài nước.
Theo VOV
-
Cà Mau: Sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau thu hút ký kết được nhiều hợp đồng trong và ngoài nước -
WinMart đón 10 tuổi, giảm sốc nhiều sản phẩm lên tới 50% -
Chỉ số thương mại điện tử tỉnh Cà Mau năm 2024 tăng 2,6 điểm so với năm 2023 -
Bình Phước công nhận 20 sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, tiêu biểu năm 2024
- Công nhận thêm nhiều sản phẩm đạt OCOP của huyện Bình Giang
- Mảng bán lẻ của Masan liên tục “mang tiền về cho mẹ”
- Vốn vay giải quyết việc làm: Tạo sức bật cho nông dân
- An Giang: Phấn đấu đạt 1 - 2 thương hiệu sản phẩm dược liệu OCOP có nguồn gốc từ vùng Bảy Núi
- Thanh nhãn Bạc Liêu - Thương hiệu độc đáo, được thị trường ưa chuộng
- TP. HCM: Tập trung xúc tiến thương mại các sản phẩm chủ lực thế mạnh, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
- Hoa Quang Guduchi - Giải pháp hỗ trợ và nâng cao đề kháng cho cơ thể
-
Nghệ An: Tham quan, chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải thân thiện với môi trườngThực hiện Kế hoạch hoạt động Dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế". Trong hai ngày 20 và 21/11, Ban Quản lý dự án xử lý rác thải Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức hai đoàn tham quan học tập chia sẻ kinh nghiệm cho tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường tại huyện Quỳnh Lưu.
-
Hội chợ dược liệu 2024: Tiềm năng trường còn rất lớn đối với vùng nguyên liệu dượcHội chợ dược liệu, y dược cổ truyền sẽ góp phần giúp hình thành chuỗi giá trị liên kết giữa người nông dân nuôi trồng dược liệu, các doanh nghiệp và người tiêu dùng; đồng thời, giới thiệu dược liệu, sản phẩm dược liệu đặc hữu, đặc thù của Việt Nam với quốc tế.
-
Hội Nông dân huyện Diễn Châu đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng Hội, xây dựng mô hình, điển hìnhChiều ngày 21/11/2024, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) cùng đoàn công tác đã có chuyến làm việc tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, thăm và lắng nghe tình hình công tác Hội và phong trào nông dân cơ sở năm 2024.
-
Hưng Yên gặt hái thành công với 271 sản phẩm OCOP(Tapchinongthonmoi.vn) – Hưng Yên đang đẩy mạnh chương trình OCOP với mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 265 - 280 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. Sau 6 năm triển khai, tỉnh đã có 271 sản phẩm OCOP được công nhận, góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của các làng nghề, địa phương.
-
Thanh Hoá: Tập huấn nghiệp vụ phòng, chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dânTrong 2 ngày 21 và 22/11, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức chương trình tập huấn về nghiệp vụ giải quyết khiếu nại tố cáo, và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác phòng chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn.
-
Đoàn công tác Trung ương Hội NDVN thăm và làm việc tại tỉnh Đồng ThápNgày 20/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) do ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế và thăm các mô hình sản xuất tại trên địa bàn tỉnh.
-
Nghệ An: Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mớiHiệu quả từ Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nghệ An thực sự là luồng gió đổi mới, làm thay đổi căn bản diện mạo khắp các vùng nông thôn của tỉnh. Những kết quả đạt được này mang đậm dấu ấn, vai trò quan trọng của các cấp Hội Nông dân (HND) Nghệ An.
-
Hà Giang: Kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tại Thủ đô(Tapchinongthonmoi.vn) – Sáng ngày 21/11 tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân thành phố Hà Nội (số 133 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), Hội Nông dân tỉnh Hà Giang và Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch giới thiệu, kết nối, tiêu thụ hơn 200 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Giang.
-
Một trang trại lợn ở Thanh Hóa bị xử phạt hơn 400 triệu đồngÔng Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định số 4550/QĐ-UBND ngày 15/11/2024 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Song Dương, trụ sở tại Thôn Thanh Tiến, xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).
-
Đắk Lắk đưa Cổng Thông tin điện tử của tỉnh lên ZaloUBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành công văn số 1233/UBND-CNCTTĐT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể… để giới thiệu trang Zalo Official Account “Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk”.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh