Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Báo động tỷ lệ nhiễm HIV trong công nhân lao động gia tăng

15:55 25/06/2022 GMT+7
Ngày 24/6, Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Cục phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế và Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống (Life) tổ chức Hội thảo vận động “Tạo dựng không gian an toàn cho công nhân lao động, thúc đẩy dự phòng HIV/AIDS trong khu công nghiệp, nhà máy”.

Theo Cục phòng, chống HIV/AIDS, hiện nay cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, số ca tử vong tích lũy trên 110.000 người. Số liệu giám sát của Bộ Y tế năm 2021 cho thấy, dù đến nay Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV/AIDS so với 10 năm trước đây. Tuy nhiên, số người nhiễm HIV đang có xu hướng gia tăng ở một số địa phương. Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng tính có xu hướng tăng rất nhanh trong những năm gần đây. Cụ thể, từ 3,9% năm 2011 lên 5,1% năm 2015 và 13,3% năm 2020... Đáng chú ý là số người nhiễm HIV mới được phát hiện ở nam giới chiếm đến gần 85% số người nhiễm HIV mới được phát hiện năm 2021, chủ yếu ở độ tuổi trẻ (từ 20-39), đặc biệt là công nhân các khu công nghiệp.

Ở các địa phương có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, số ca nhiễm cao hơn trung bình cả nước. Tỷ lệ nam giới nhiễm HIV cũng gia tăng, nhất là ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Nếu năm 2017, tỷ lệ nhiễm HIV ở nam quan hệ đồng giới là 9,3% thì chỉ 1 năm sau đã tăng lên 15%. Theo ước tính của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, số người nhiễm HIV tại Đồng Nai khoảng 6.600 người. Trong đó, hơn 5.900 trường hợp đã được quản lý, đạt 90% so với số liệu ước tính người nhiễm HIV tại tỉnh.

Ông Đỗ Hữu Thủy, Phó Trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết, kết quả theo dõi cho thấy, ở người trẻ tuổi, công nhân ở các khu công nghiệp, sinh viên các trường đại học, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề có mức độ lây nhiễm HIV nhanh. Đó là tình trạng báo động cần triển khai các hoạt động phòng, chống HIV ở nơi làm việc và khu công nghiệp.

Đặc biệt, nếu trước đây, việc lây nhiễm HIV/AIDS chủ yếu là qua đường máu như sử dụng chung bơm, kim tiêm trong nhóm người tiêm chích ma túy thì hiện nay con đường lây nhiễm chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn, nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm tỷ lệ cao hơn. Đây là điều rất đáng lo ngại và khó kiểm soát.

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, để cảnh báo những nguy cơ lây nhiễm HIV và cung cấp thông tin dịch vụ HIV/AIDS đến lực lượng công nhân, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp các đơn vị tổ chức hội thảo nhằm nắm được những rào cản trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tình hình HIV/AIDS trong công nhân. Từ đó, tìm ra giải pháp căn cơ và lâu dài để dự phòng sớm cho công nhân, tránh bị lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác. Đây cũng là cơ hội để thảo luận và chia sẻ những mô hình chăm sóc sức khỏe, dự phòng lây nhiễm HIV và kết nối công nhân với các dịch vụ chăm sóc y tế.

Tại Hội thảo, các đại biểu thông tin về công tác phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân trong các khu công nghiệp tại địa phương và nhu cầu triển khai can thiệp phòng, chống HIV/AIDS thân thiện với công nhân. Các đại biểu cho rằng Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh là các địa phương tập trung đông công nhân lao động, vì vậy việc truyền thông HIV/AIDS cho công nhân tại doanh nghiệp và khu nhà trọ rất quan trọng để họ nâng cao nhận thức, có các biện pháp phòng tránh kịp thời.

Trước những ý kiến của đại biểu, đại diện các đơn vị tổ chức đã giải đáp nhiều nội dung liên quan đến sức khỏe công nhân. Ngoài ra, Trung tâm Life đã chia sẻ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang triển khai hiệu quả tại các nhà máy và cam kết hợp tác với các nhà máy để cùng thực hiện các hoạt động dự phòng, nâng cao sức khỏe công nhân. Các nội dung tập trung bao gồm kiến thức, kĩ năng về tình dục an toàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dự phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Theo báo Tin tức