Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Chủ tịch T.Ư Hội NDVN: Sát cánh, đồng hành xây dựng nông dân thế hệ mới
21:52 11/10/2019 GMT+7
Chiều nay (11/10), tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt và trao tặng bằng khen của Trung ương Hội NDVN cho 63 nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNSX) năm 2019. Đồng chí Thào Xuân Sùng, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN chủ trì buổi

Chiều nay (11/10), tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt và trao tặng bằng khen của Trung ương Hội NDVN cho 63 nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNSX) năm 2019. Đồng chí Thào Xuân Sùng, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN chủ trì buổi gặp mặt.

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Trọng Hiếu.

Động viên, suy tôn giai cấp nông dân 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Thào Xuân Sùng, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN bày tỏ sự vui mừng khi được gặp gỡ, tiếp đón 63 NDVNXS năm 2019.

“Chúng ta coi đây là 63 bông hoa tươi thắm nhất, 63 tấm gương tiêu biểu của giai cấp nông dân để chào đón 89 năm thành lập Hội NDVN. Năm nay là năm thứ 7, T.Ư Hội NDVN tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam. Bên cạnh nội dung trọng tâm, trọng điểm là bình chọn, tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu NDVNSX, Chương trình còn có nhiều hoạt động mới, có ý nghĩa thiết thực đối với không chỉ nông dân mà còn tạo sự quan tâm, chú ý, tham gia của các cấp quản lý, nhà hoạch định chính sách“, Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho biết.

Theo đó, một trong những hoạt động, sự kiện nổi bật đó là Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 4, với chủ đề “Từ CPTPP đến EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới”, thu hút sự quan tâm của các nhà quản lí chính sách, chuyên gia nông nghiệp, nhà khoa học và báo chí.

Qua 7 năm tổ chức, Chương trình Tự hào NDVN đã bình chọn, tôn vinh và trao danh hiệu NDVNSX cho hơn 460 hội viên nông dân trên cả nước. Đây thực sự là những hội viên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong 3 phong trào thi đua lớn do Hội NDVN phát động và tổ chức thực hiện. Đó là phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh.

Chương trình Tự hào NDVN ngày càng được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư và địa phương đánh giá cao, ghi nhận ý nghĩa thiết thực và nhận được hiệu ứng xã hội, truyền thông tốt.

“Trong những năm gần đây, giai cấp NDVN đã có nhiều đóng góp cực kì quan trọng, điển hình là góp phần hoàn thành trước mục tiêu đề ra của chương trình xây dựng NTM, trong đó nông dân giữ vai trò chủ thể, nòng cốt của chương trình. Như vậy, người nông dân không chỉ có cống hiến xuất sắc trong công cuộc đấu tranh gìn giữ độc lập của đất nước, mà còn tiếp tục chiến đấu, cống hiến trong hoà bình, tham gia sản xuất kinh tế, đóng góp không chỉ cho gia đình mà cả cho giai cấp nông dân, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Do đó, hoạt động bình chọn, trao danh hiệu cho các gương mặt NDVNSX nhất không chỉ có ý nghĩa động viên, suy tôn giai cấp nông dân, mà còn tiếp tục khẳng định vai trò của giai cấp nông dân trong đời sống kinh tế xã hội và sự phát triển của đất nước“, Chủ tịch Hội NDVN khẳng định.

Sát cánh, đồng hành cùng nông dân

Chia sẻ với 63 NDVNSX, người đứng đầu Hội NDVN cho biết: Trong số những người có mặt hôm nay, người trẻ nhất 32 tuổi, cao nhất 74 tuổi chắc hẳn đều thấm thía nỗi khát khao làm giàu, khẳng định bản thân mình. Nông dân Việt Nam, từ trẻ đến già ở miền xuôi hay miền núi, biên giới và hải đảo luôn một lòng theo Đảng, cần cù, sáng tạo, đoàn kết góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm nên thắng lợi rất đỗi tự hào trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM trong hơn 30 năm đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong mỗi bước tiến lên của đất nước, đều in đậm dấu chân, hình ảnh người nông dân.

Đặc biệt, 63 hội viên NDVNSX hôm nay là những nông dân xuất sắc đại diện của lớp người nông dân mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và hội nhập quốc tế. Đó thực sự là những bông hoa đẹp tô thắm thêm truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, anh dũng, kiên cường của người Việt Nam nói chung và nông dân Việt Nam nói riêng.

Toàn cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Trọng Hiếu.

Tuy nhiên, Chủ tịch Thào Xuân Sùng cũng chỉ rõ, bên cạnh những thành tựu nổi bật, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn của nước ta cũng còn nhiều bất cập, khó khăn, thậm chí yếu kém. Đó là tình trạng sản xuất manh mún; chưa biết gắn kết, sản xuất theo yêu cầu thị trường; công nghệ nuôi trồng còn lạc hậu, thủ công; nông dân chủ yếu chưa được đào tạo; tư duy sản xuất nhỏ lẻ, chưa mạnh dạn gắn kết sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản phục vụ yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu…

“Nhìn tổng thể, những khó khăn này đều đã được T.Ư Hội NDVN khảo sát, kịp thời nắm bắt, tham mưu cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, từ đó Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đã có những sáng kiến, đóng góp cho chương trình xây dựng NTM, tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao đời sống thu nhập người nông dân. Tôi đã đi thăm nhiều vùng miền, nhất là ở các tỉnh miền núi, gặp nhiều mô hình nông dân, giúp nông dân, đó là những bông hoa đẹp trong cuộc sống đời thường và sản xuất, cần nhân rộng”, Chủ tịch Thào Xuân Sùng chia sẻ.

“Tôi tin rằng, mỗi NDVNSX có mặt ngày hôm nay dù đến từ nhiều vùng, miền khác nhau, mô hình, cách làm khác nhau, nhưng là những đại diện xuất sắc nhất của nông dân thế hệ mới, và có nhận biết rõ nhất về những thuận lợi, tiềm năng cũng như những hạn chế, bất cập, khó khăn, yếu kém của mình. Hội NDVN khẳng định sẽ luôn luôn sát cánh, đồng hành cùng giai cấp nông dân, hội viên, nông dân cả nước”, Chủ tịch Thào Xuân Sùng khẳng định.

“Điều vui mừng là Đảng và Nhà nước đang ngày càng quan tâm, chăm lo đời sống nông dân để giúp đồng bào có cuộc sống ngày càng ấm no. Đảng và Nhà nước không chọn xây dựng thành phố, thị xã, mà chọn xây dựng NTM trước, ban hành Nghị quyết về tam nông và đến nay đã gặt hái được những thành công quan trọng, đặc biệt là đã phát huy được sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc. Trong đó, lực lượng doanh nghiệp, nông dân có đóng góp rất lớn”- Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng.

Minh Huệ