Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Hà Nội triển khai trạm y tế lưu động để điều trị F0

13:18 22/11/2021 GMT+7
Ngày 21/11, Sở Y tế Hà Nội có công văn khẩn gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc hướng dẫn triển khai cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 - gọi là trạm y tế lưu động.
(Ảnh minh họa)

Theo đó, với Kế hoạch 243 của UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn triển khai thành lập cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

Cụ thể, người mắc COVID-19 không có triệu chứng là trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR dương tính, nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

Người mắc COVID-19 mức độ nhẹ là trường hợp có viêm đường hô hấp trên cấp tính, bao gồm người có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như sốt, ho, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, thê lưỡi; không mắc các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời.

Tuy nhiên, không tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân COVID-19 là phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn triển khai thành lập cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 (gọi là Trạm Y tế lưu động) không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại các địa bàn xã, phường, thị trấn.

Cụ thể, nhiệm vụ của các trạm y tế lưu động là thu dung, khám, điều trị cho người bệnh COVID-19 nhẹ, không triệu chứng; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh tiến triển ở mức độ vừa và nặng. Các trạm y tế lưu động phải bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Căn cứ điều kiện thực tiễn của từng quận, huyện, thị xã để đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành trạm y tế lưu động phù hợp với tình hình của địa phương.

Theo đó, mô hình trạm y tế lưu động gồm: 1 xe ô tô chuyên dụng, 1 kíp nhân viên y tế có 5 người (gồm 1 bác sĩ phụ trách, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên, điều dưỡng xét nghiệm và 1 dược sĩ). Căn cứ số lượng người bệnh có thể bố trí kíp nhân lực y tế phù hợp, bảo đảm điều kiện hoạt động của cơ sở.

Tại mỗi trạm y tế lưu động được chia làm 3 khu: Khu vực đón tiếp, phân loại bệnh nhân; khu hành chính, hậu cần; khu cách ly, điều trị. Riêng khu vực cách ly, điều trị được chia làm 2 loại đối tượng người bệnh, đó là phòng điều trị F0 khỏe mạnh, không triệu chứng và phòng điều trị F0 triệu chứng nhẹ: Hắt hơi, sổ mũi, ho khan... Ngoài ra, buồng bệnh bảo đảm thông thoáng, phòng bệnh của nam và nữ riêng biệt.../.

Theo VOV

TỪ KHÓA #bài y tế