Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Hội NDVN – GIZ (Đức): Hợp tác thực hiện Bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân
20:46 28/08/2019 GMT+7
Dự án sẽ được thực hiện từ tháng 7 đến 12.2019 và thí điểm tại 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hà Tĩnh và Bạc Liêu. Với tổng nguồn vốn là 45.000 euro do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tài trợ. Ngày 28.8.2019, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Định –

Dự án sẽ được thực hiện từ tháng 7 đến 12.2019 và thí điểm tại 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hà Tĩnh và Bạc Liêu. Với tổng nguồn vốn là 45.000 euro do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tài trợ.

Ngày 28.8.2019, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã có buổi làm việc với Tiến sĩ (TS) Antonis Malagardis – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) về thực hiện hợp tác Dự án Bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân. Tham dự còn có lãnh đạo của một số ban, đơn vị có liên quan thuộc T.Ư Hội.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định, hiện nay nông dân vẫn là người chịu thiệt thòi, là một trong những lực lượng yếu thế trong xã hội. Đặc thù của ngành sản xuất nông nghiệp là ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện tự nhiên, Việt Nam lại là nước có nhiều vùng khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy bảo vệ, hỗ trợ nông dân tránh khỏi những rủi ro và có giải pháp chủ động ứng phó, đối mặt với những thiệt hại, rủi ro trong quá trình sản xuất nông nghiệp thông qua việc triển khai bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân là việc cần thiết, cấp bách, thể hiện vai trò, chức năng của tổ chức Hội NDVN. Vấn đề bảo hiểm nông nghiệp cũng được Hội NDVN rất quan tâm. Tuy nhiên, thời gian qua việc triển khai vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, bảo hiểm nông nghiệp là công cụ khá hiệu quả, là lá chắn cho nông nghiệp, nhằm giảm thiểu những rủi ro trong sản xuất, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Triển khai bảo hiểm nông nghiệp là cần thiết, một mặt tạo ra khuôn khổ pháp lý hỗ trợ đối với nông dân khi có thiệt hại, mặt khác tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bảo hiểm đa dạng hoá các sản phẩm và hoạt động của doanh nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu kinh tế – xã hội.

Mục tiêu của Dự án là phối hợp, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân ở cấp cơ sở bao gồm cán bộ Hội ND cấp tỉnh, huyện, xã và nông dân về bảo hiểm nông nghiệp. Cung cấp các sản phẩm cho các hộ nông dân, phù hợp với ưu tiên của Chính phủ theo tinh thần của Nghị định 58/2018/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2018 về Bảo hiểm nông nghiệp. Phối hợp nghiên cứu đưa ra một giải pháp bảo hiểm nông nghiệp có thể mở rộng trong chuỗi giá trị nông nghiệp thông qua chương trình REPI Asia.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Xuân Định tặng quà lưu niệm cho TS. Antonis. Ảnh L.T

Theo TS. Antonis thì Dự án của GIZ triển khai tại 3 nước. Ở mỗi quốc gia sẽ triển khai những chương trình cụ thể. Ở Việt Nam sẽ tập trung hướng đến làm sao triển khai có hiệu quả về lĩnh vực bảo hiểm, những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu gây những tổn hại nặng nề cho người nông dân. Việt Nam là quốc gia đang chịu ảnh hướng rất lớn của biến đổi khí hậu, đặc biệt là người dân vùng ĐBSCL như tình trạng nước biển dâng… và đối tượng chịu thiệt thòi nhiều nhất là nông dân.

Trước đây, các chương trình của GIZ đã triển khai tập trung vào giảm thiểu, hoạt động bảo hiểm nhằm khắc phục thiệt hại do thiên tai. GIZ bổ sung thêm bảo hiểm do thiệt hại và tác hại do thiên tai gây ra. Ở VN, lĩnh vực bảo hiểm nói chung còn nhiều hạn chế, nhất là về bảo hiểm nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định cho rằng, sự hợp tác của 2 bên, cùng nhau bàn bạc và đề xuất những chính sách góp phần triển khai tốt chương trình. Hy vọng trên cơ sở dự án tiền đề này, T.Ư Hội sẽ thực hiện tốt, từ đó làm căn cứ để trình Chính phủ Việt Nam hỗ trợ, hợp tác triển khai các dự án tiếp theo.

Dự án sẽ được thực hiện từ tháng 7 đến 12.2019 và thí điểm tại 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hà Tĩnh và Bạc Liêu. Với tổng ngân sách là 45.000 euro do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tài trợ.

Các hoạt động chính của dự án:

– Phối hợp tổ chức tập huấn cho 35 cán bộ chủ chốt của Hội ND 8 tỉnh phía Bắc; 100 cán bộ của 32 tỉnh phía Bắc nhằm nâng cao nhận thức về bảo hiểm nông nghiệp theo tinh thần Nghị định 58/2018/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2018 và Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg.

– Ban Kinh tế T.Ư Hội chủ trì triển khai 20 lớp tập huấn về xây dựng NTM và tổ chức lại sản xuất cho 2.000 cán bộ Hội cấp tỉnh, huyện, xã và hợp tác xã, tổ hợp tác, hội viên sản xuất kinh doanh giỏi, có lồng ghép nội dung về triển khai bảo hiểm nông nghiệp.

– Phối hợp tổ chức và cử cán bộ T.Ư Hội và cán bộ Hội ND tỉnh, huyện, xã của 3 tỉnh tham gia dự án (150 cán bộ) tham dự khoá tập huấn đào tạo giảng viên (TOT).

– Tổ chức đào tạo thí điểm tại cơ sở thuộc 3 tỉnh tham gia dự án.

– Tổ chức nghiên cứu, khảo sát nhu cầu bảo hiểm nông nghiệp của nông dân thuộc 3 tỉnh tham gia dự án.

– Kêu gọi đề xuất cung cấp bảo hiểm tại 3 tỉnh (kêu gọi các công ty bảo hiểm cung cấp sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp cho 3 tỉnh) chuẩn bị và tạo điều kiện phát triển bảo hiểm nông nghiệp vào năm 2020.

Thanh Thuỷ