Hội Nông dân xã Hương Sơn: Chủ động “tìm nguồn” để phát triển sản phẩm OCOP
Không có những lợi thế như: “cánh đồng thẳng cánh cò bay”, đất đai “phì nhiêu mẫu mỡ”, làng nghề với nhiều sản phẩm đặc sắc, độc đáo… nhưng những năm qua, vận dụng tốt sự hỗ trợ của Nhà nước cùng sự nỗ lực vượt khó của người dân trên địa bàn, nhiều chủ thể với những sản phẩm OCOP đã vươn mình phát triển và góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội ở địa phương.
Chị Nguyễn Thị Phương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Sơn cho hay: Ngay sau khi Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang triển khai Đề án “Hội Nông dân các cấp là nòng cốt trong tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hợp tác, liên kết chuỗi giá trị, xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP, giai đoạn 2022-2025”, Hội Nông dân xã Hương Sơn đã họp bàn và thống nhất triển khai những việc làm cụ thể như: Bám sát các nội dung của đề án để thực hiện; Báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương để thực hiện tốt đề án; đặc biệt là việc phải luôn bám sát hoạt động sản xuất kinh doanh của nông dân, hội viên nông dân để “tìm nguồn” phát triển các sản phẩm OCOP…
Trên cơ sở những điều kiện đang có của xã, Hội Nông dân xã Hương Sơn cũng đã chủ động lên kế hoạch để triển khai phát triển các sản phẩm đạt OCOP. Điều quan trọng nhất là thay đổi nhận thức cho người dân, chính vậy Hội Nông dân xã Hương Sơn đã chủ động phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, các cấp, ngành, địa phương để tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội và người dân trên địa bàn xã hiểu về sản phẩm OCOP và hợp tác liên kết tạo chuỗi giá trị...
Cây dứa là cây trồng đã có từ lâu ở Hương Sơn, nhưng do tập quán canh tác tự phát vì vậy mà cây dứa chưa trở thành động lực để phát triển. Vì vậy để phát triển cây dứa và thực hiện Đề án phát triển sản phẩm OCOP có hiệu quả, Hội Nông dân xã Hương Sơn đã hỗ trợ người dân trên địa bàn để thành lập HTX Dứa sạch Hương Sơn.
Năm 2021 HTX Dứa sạch Hương Sơn được thành lập. Với sự hỗ trợ của Hội Nông dân các cấp tỉnh Bắc Giang, để HTX phát triển bền vững, Ban Giám đốc HTX cùng các thành viên đã chủ động lên kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh một cách khoa học hợp lý nhất.
Ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc HTX Dứa sạch Hương Sơn cho biết: Trước đây khi chưa có HTX chúng tôi trồng dứa theo kiểu mạnh ai người đấy làm chính vì vậy mà sản lượng - chất lượng dứa không cao, giá bán thấp… Từ ngày thành lập được HTX, lại được sự hỗ trợ của các ngành chức năng ở địa phương và đặc biệt là Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang trong hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, máy móc, tiêu thụ sản phẩm… vì vậy chúng tôi đã trồng và phát triển dứa theo đúng tiêu chuẩn VietGAP. Chính vì vậy năng suất dứa đã tăng từ 30 lên 45 tấn/ha; giá bán thì tăng từ 2.000/kg lên 17.000/kg… Đặc biệt là năm 2022 sản phẩm quả dứa tươi của HTX Dứa sạch Hương Sơn chúng tôi đã đạt tiêu chuẩn OCOP từ đó đã mở ra hướng đi phát triển bền vững cho người dân trồng dứa.
Chính vì vậy từ 30 thành viên ban đầu với 30ha trồng dứa, đến nay HTX Dứa sạch Hương Sơn đã liên kết và tiêu thụ cho trên 120 hộ gia đình trên địa bàn xã với diện tích trồng dứa lên tới trên 120ha. Ngoài sản phẩm là quả dứa tươi, HTX Dứa sạch Hương Sơn cũng đã mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu phát triển thêm các sản phẩm từ dứa như: Dứa sấy dẻo, trà dứa.
Cũng như dứa Hương Sơn, trên con đường để sản phẩm “Xôi sắc màu” đạt OCOP 3 sao năm 2023. Chủ thể sản phẩm “Xôi sắc màu” cũng đã được Hội Nông dân xã Hương Sơn hỗ trợ, khuyến khích và phát triển.
“Xôi sắc màu” được biết tới là món ăn chỉ vào những dịp lễ, tết cổ truyền của người dân tộc thiểu số xã Hương Sơn. Sản phẩm chất lượng đặc sắc nhưng chưa được nhiều người biết tới; chính vì vậy để sản phẩm phát triển cũng như là động lực giúp người dân phát triển kinh tế, trong năm 2022 sau khi tiếp cận và lắng nghe người dân, Hội Nông dân xã Hương Sơn đã hướng dẫn người dân thành lập Tổ hợp tác ẩm thực dân tộc Hương của Núi với 36 thành viên đại diện cho 11 dân tộc thiểu số xã Hương Sơn để phát triển sản phẩm “Xôi ngũ sắc”.
Sau khi thành lập Tổ hợp tác ẩm thực dân tộc Hương của Núi còn được Hội Nông dân xã Hương Sơn hỗ trợ đồng hành, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tư vấn xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; hỗ trợ các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ phân tích sản phẩm, thiết kế mẫu bao bì, nhãn mác; câu chuyện sản phẩm; hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ công nhận… Chính vì vậy chỉ sau 01 năm thành lập, Tổ hợp tác ẩm thực dân tộc Hương của Núi đã tự tin đưa sản phẩm của mình để tham gia đánh giá phân hạng OCOP và đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao.
Từ khi đạt OCOP, sản phẩm “Xôi sắc màu” đã được sản xuất với quy mô lớn, mang tính hàng hóa, được nhiều người biết tới, phục vụ cho thị trường trong và ngoài tỉnh Bắc Giang… Từ đó đã góp phần tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập bền vững cho người dân xã Hương Sơn.
Trong 3 năm trở lại đây, Hội Nông dân xã Hương Sơn đã hỗ trợ các chủ thể để xây dựng thành công 3 sản phẩm OCOP:
Sản phẩm Dứa Hương Sơn - OCOP 2022
Sản phẩm Xôi ngũ sắc – OCOP 2023
Sản phẩm Trứng gà – OCOP 2024
Bà Phương cho biết thêm: Với việc chủ động bám sát địa phương để “tìm nguồn” cho sản phẩm OCOP , vì vậy mà 3 năm trở lại đây, mỗi năm chúng tôi đều hỗ trợ thành công cho 1 chủ thể trên địa bàn tham dự đánh giá phân hạng và đạt chứng nhận OCOP. Hiện nay chúng tôi cũng đã lên kế hoạch và “Tìm nguồn” được cho sản phẩm OCOP năm 2025.
Ông Lã Văn Đoàn – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang cho biết thêm: Chúng tôi đánh giá rất cao hoạt động của Hội Nông dân xã Hương Sơn trong việc phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian vừa qua. Việc Hội Nông dân xã Hương Sơn chủ động “tìm nguồn” là giải pháp quan trọng để các địa phương khác có thể học tập và phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
- Xây dựng nông thôn mới góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở Cao Bằng
- Tín dụng chính sách đồng hành để Điện Biên phát triển
- Tất bật nghề hấp cá, phơi khô ở Quảng Trị
- Huyện Mù Căng Chải phát động Lễ trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024
- Quảng Bình: Độc đáo tục lấy lửa đêm 30 Tết ở làng bích họa
- Làng hoa đào Nhật Tân những ngày giáp Tết Giáp Thìn
- Kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Mường Chà
-
Sắp xếp bộ máy: Trong thời hạn 5 năm, giảm số lượng cấp phó theo quy định chungTheo Bộ Nội vụ, bộ, ngành, địa phương phải xây dựng phương án sắp xếp giảm số lượng cấp phó theo quy định chung trong thời hạn 5 năm (kể từ ngày cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án sắp xếp bộ máy).
-
Tinh gọn bộ máy: Sự hy sinh phải đi kèm với công bằng, hợp lýTheo ý kiến chuyên gia, nếu sự hi sinh quyền lợi cá nhân là điều cần thiết để cải cách bộ máy hành chính, thì điều quan trọng là phải có chính sách hỗ trợ hợp lý. Cán bộ, công chức, viên chức không chỉ hy sinh vì lợi ích của tập thể mà phải cảm nhận được sự công bằng và sự chăm lo từ phía Nhà nước.
-
Thị trường chứng khoán có cú đảo chiều ngoạn mụcTuần trước, VN-Idex đã có tuần giao dịch đầy biến động với điểm nhấn là phiên tăng mạnh ngày 5/12/2024. Đây là phiên tăng điểm bứt phá đầu tiên với thanh khoản đột biến sau hơn 10 phiên giao dịch từ nỗ lực hồi phục và tạo đáy đầu tiên. Sắc xanh lan tỏa và dòng tiền tham gia mạnh mẽ ở nhiều nhóm ngành. Khối ngoại đảo chiều mua ròng, đồng pha với diễn biến tích cực của chỉ số trong ngắn hạn.
-
Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hồ tiêu Việt NamTheo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hồ tiêu Việt Nam đạt 67.802 tấn, tăng 41,1% và chiếm 28,8% tổng lượng xuất khẩu.
-
Đẩy mạnh Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 đã được Thủ tướng ban hành, theo đó các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể được phân giao đến từng bộ, ngành, địa phương.
-
Những lưu ý về xử lý khi người lao động vi phạm kỷ luật lao độngĐể giúp người lao động có kiến thức hiểu biết về một số luật trong lao động khi làm việc tại các Công ty. Chuyên gia lĩnh vực lao động thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội sẽ giải đáp một số câu hỏi của các bạn đọc gửi về Tạp chí Nông thôn mới như sau:
-
Tin vui nông sản Việt: Chanh leo Việt Nam sẽ lần đầu tới thị trường Mỹ trong năm 2025(Tapchinongthonmoi.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã hoàn tất quá trình đàm phán kỹ thuật, chuyển sang thực hiện các thủ tục pháp lý cho phép nhập khẩu chanh leo Việt Nam vào thị trường Mỹ, dự kiến sản phẩm sẽ "bay" sang Mỹ ngay trong năm 2025.
-
Mô hình "Vườn mẫu về phát triển cây ăn trái" tại xã Quảng NgãiĐể khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cũng như tạo điều kiện giúp bà con học hỏi kinh nghiệm từ thực tế, ngành Nông nghiệp huyện Cát Tiên (nay là huyện Đạ Huoai), tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng mô hình vườn mẫu trên địa bàn toàn huyện.
-
Bón phân Văn Điển – giải pháp âm thầm vun đắp giá trị cho cây “vàng đen tỷ đô” ở Tây NguyênTheo kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, chăm bón cây hồ tiêu ở Tây Nguyên bằng các sản phẩm phân bón Văn Điển trong giai đoạn ra hoa và đậu quả sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh, nâng cao năng suất chất lượng hồ tiêu – cây được mệnh danh là “vàng đen”, mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho nhà nông Tây Nguyên.
-
Hà Tĩnh: Hiệu quả “nhìn thấy được” từ những mô hình kinh tế tập thể(Tapchinongthonmoi.vn) - Xác định kinh tế tập thể là một thành phần quan trọng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của địa phương, những năm qua tỉnh Hà Tĩnh rất quan tâm, chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi để các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển cả về số lượng và chất lượng.
-
1 Năng động, sáng tạo, các cấp Hội trong Cụm thi đua số 2 đạt và vượt nhiều chỉ tiêu thi đua -
2 Hội Nông dân tỉnh Điện Biên – 50 năm một chặng đường phát triển -
3 Thanh Hoá: Nông dân được học tập, chia sẻ kinh nghiệm xử lý rác thải thân thiện với môi trường -
4 “Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành -
5 Cụm thi đua số 4: Tăng cường kết nối giao thương quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và hoạt động an sinh xã hội