Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Hưng Yên: Khẳng định vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới
07:35 05/10/2019 GMT+7
Ngày 4.10.2019, Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết 10 năm Hội Nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và biểu dương hộ nông dân SXKD giỏi giúp đỡ hộ nghèo vượt khó”. Trong 10 năm thực hiện Chương trình, bộ mặt nông thôn Hưng Yên

Ngày 4.10.2019, Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết 10 năm Hội Nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và biểu dương hộ nông dân SXKD giỏi giúp đỡ hộ nghèo vượt khó”.

Trong 10 năm thực hiện Chương trình, bộ mặt nông thôn Hưng Yên đã có nhiều đổi mới; nhận thức của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã có sự thay đổi rõ rệt trong việc chung sức đóng góp các nguồn lực để xây dựng nông thôn… Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội khu vực nông thôn phát triển nhanh, tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn của tỉnh.

Huy động mọi nguồn lực xây dựng NTM, giúp 6.886 hộ thoát nghèo

Qua 10 năm thực hiện Chương trình, nhận thức về vai trò trách nhiệm của các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Hưng Yên trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM và xây dựng giai cấp nông dân có sự chuyển biến mạnh mẽ. Cơ cấu kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ, nâng cao chất lượng – hiệu quả sản xuất, nhất là các sản phẩm thế mạnh của tỉnh.

Với vai trò là trung tâm, nòng cốt trong các phong trào ND và công cuộc xây dựng NTM, các cấp Hội ND trong tỉnh xác định “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế và từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân vùng nông thôn. Chất lượng và hiệu quả phong trào ngày càng nâng cao, nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng trở lên, thu hút hàng chục, hàng trăm lao động cho thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Việt – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên báo cáo tổng kết 10 năm Hội ND tỉnh tham gia chương trình xây dựng NTM tại Hội nghị.

Kết quả, các cấp Hội nông dân trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động hội viên ND tự nguyện đóng góp trên 181 tỷ  đồng, hiến hơn 19.000m2 đất, tham gia hơn 17.000 ngày công lao động để xây dựng nông thôn mới; làm mới 381,3 km đường giao thông, sửa chữa 90,47 km kênh mương, 1.117 cầu cống, xây mới và sửa chữa 417 phòng học và 172 công trình điện. Hàng năm, bình quân có trên 123.000 hộ ND đăng ký hộ SXKD giỏi các cấp và cuối năm bình xét có trên 91.000 hộ đạt. Để giúp các hội viên, ND có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, các hộ ND đã giúp nhau 5,7 tỷ đồng, 25.947 ngày công lao động, hỗ trợ cây con giống trị giá trên 7 tỷ đồng; giúp đỡ 6.886 hộ thoát nghèo, góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 2,55%.

Các cấp Hội thành lập mới 12 chi hội nghề nghiệp với 556 thành viên và 42 tổ hội nghề nghiệp với 1.125 thành viên tham gia. Trực tiếp tham gia tư vấn, hướng dẫn thành lập mới được 43 hợp tác xã (HTX), 24 tổ hợp tác cho hội viên ND (tiêu biểu là HTX Chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo; HTX Nhãn chín muộn Miền Thiết; HTX chanh tứ quý (huyện Khoái Châu); HTX sản xuất và tiêu thụ cam Quảng Châu (TP.Hưng Yên); HTX Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Toàn Thắng (Văn Lâm); HTX cây ăn quả xã Đồng Thanh; HTX mộc mỹ nghệ Hòa Thuận (xã Hòa Phong, huyện Mỹ Hào; phối hợp thực hiện 53 lớp dạy nghề cho 1.638 lao động nông thôn; cung ứng được gần 50.000 tấn phân bón chuyên dùng theo hình thức trả chậm cho hội viên ND trị giá gần 300 tỷ đồng.

Đến nay, dư nợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 858 tỷ 730 triệu đồng từ 9 chương trình với 1.018 tổ tiết kiệm và vay vốn và 26.594 hộ ND được vay; vốn vay từ Ngân hàng NN&PTNT là 857 tỷ 779 triệu đồng cho 141 tổ với 6.550 thành viên tham gia; vốn vay Quỹ Hỗ trợ Nông dân hơn 72 tỷ 940 triệu đồng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Các cấp Hội ND đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng chi Hội 3 không”: Không có vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng trên đồng ruộng; không đốt rơm rạ sau thu hoạch, thải phụ phẩm nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường; không đổ chất thải chưa xử lý ra môi trường.

BCH Hội ND tỉnh chỉ đạo các cấp Hội tăng cường tuyên truyền vận động hội viên ND phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng NTM, theo đó mỗi cơ sở Hội chọn một việc làm cụ thể như: Hiến đất, hiến kế, ngày công, đóng góp tiền, vật liệu và ngày công làm đường giao thông nông thôn, đường ra đồng, các công trình phúc lợi của địa phương; tham gia thu gom rác thải tại cộng đồng và xây dựng chi Hội xanh – sạch – đẹp… Hàng năm, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo mỗi cơ sở Hội đăng ký với cấp ủy cùng cấp thực hiện ít nhất một công việc cụ thể trong 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Xuân Đình, hội viên ND tiêu biểu (thôn Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Xá, huyện Kim Động) – người đã đóng góp và huy động con cháu đóng góp gần 6 tỷ đồng cho Chương trình NTM.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Đình, hội viên ND tiêu biểu (trú tại thôn Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Xá, huyện Kim Động) chia sẻ: “Bản thân tôi nhận thức được việc cùng chung sức với nhân dân, chính quyền quyết tâm thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM, nên từ năm 2011 đến nay, gia đình tôi đã hỗ trợ mua trang thiết bị ủng hộ cho Nhà văn hóa thôn 100 triệu đồng, phối hợp cùng địa phương xây kè, kênh mương tiêu nước khoảng 2 tỷ đồng, Tôi cũng vận động con cháu xây cầu với kinh phí hơn 3 tỷ đồng và hỗ trợ vật liệu làm đường thôn xóm 300 triệu đồng, hỗ trợ xây đường vào nghĩa trang hơn 100 triệu đồng… Những việc làm đó đã góp phần cùng chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hậu được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Đó là niềm vinh dự lớn cho quê hương tôi”.

Tiếp tục đẩy mạnh phòng trào “Nông dân Hưng Yên chung sức xây dựng NTM”

Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng NTM các cấp Hội trong tỉnh chủ động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên ND tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề hàng năm. Trong những năm qua các cấp Hội đã tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện phong trào qua đó đánh giá kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm tổ chức đề ra phương hướng nhiệm vụ và giải pháp tổ chức thực hiện cho những năm tiếp theo; đồng thời  biểu dương khen thưởng kịp thời những đơn vị, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM và xây dựng kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo.

Bà Trần Thị Tuyết Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN, Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên phát biểu tổng kết Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Tuyết Hương,  Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN, Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh: “Thời gian tới để tiếp tục nâng cao vai trò nòng cốt của Hội ND trong xây dựng NTM của tỉnh, các cấp Hội ND trong tỉnh cần tập trung tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, ND trong toàn tỉnh phát huy vai trò chủ thể, nòng cốt, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân thực hiện, dân kiểm tra giám sát và dân hưởng lợi”, tiếp tục phát động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện phong trào thi đua “Nông dân Hưng Yên chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Khơi dậy sức dân, thực hiện tốt các giải pháp trọng tâm như: Tập trung tuyên truyền có chiều sâu về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM gắn với vai trò chủ thể của ND; quan tâm đầu tư chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới gắn với nâng cao chất lượng các hoạt động tư vấn, hỗ trợ ND tiếp cận các cơ chế chính sách để đẩy mạnh phát triển sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề, tạo việc làm và nâng cao thu nhập; Huy động các nguồn lực để giúp ND phát triển kinh tế theo hướng từ thoát nghèo chuyển sang no đủ và làm giàu.

Hội cũng sẽ phối hợp khắc phục tình trạng manh mún trong sản xuất nông nghiệp, tích cực vận động ND dồn điền, đổi thửa, xây dựng các vùng sản xuất hàng hoá chuyên canh có khối lượng, chất lượng sản phẩm cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;.

Hội Nông dân tỉnh cũng thấy rõ, trong thời gian tới, cần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao KHKT, công nghệ cao và đào tạo kỹ năng, phương pháp cho các HTX, THT và lấy vai trò HTX, THT làm chủ thể trong việc sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm – OCOP; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội các nhiệm vụ xây dựng NTM ở các địa phương; tăng cường công khai minh bạch các chủ trương, chính sách và kết quả đạt được trong xây dựng NTM; tiếp tục xây dựng Hội ND vững mạnh về chính trị tư tưởng, tổ chức và thống nhất về hành động, thực sự là “trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng NTM”.

Bà Trần Thị Tuyết Hương-Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên trao Bằng khen cho 89 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM tỉnh Hưng Yên.

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh Hưng Yên, Hội ND tỉnh được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua dẫn đầu phong trào thi đua “Hưng Yên chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011- 2020. Có 11 cá nhân hội viên ND tiêu biểu được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong 10 năm qua, nhiều tập thể và cán bộ, hội viên ND của tỉnh Hưng Yên đã vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, của Trung ương Hội NDVN và của tỉnh: Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng 3 cho 4 cá nhân (trong đó có 3 ND), Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Hội ND tỉnh và Bằng khen cho 9 cá nhân đều là ND sản xuất kinh doanh giỏi; T.Ư Hội NDVN tặng 2 cờ thi đua xuất sắc, 47 Bằng khen cho các tập thể và 64 cá nhân. Tỉnh ủy Hưng Yên tặng 3 bằng khen cho Hội ND tỉnh, 19 cá nhân; UBND tỉnh tặng 2 cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua và tặng bằng khen cho 10 tập thể, 89 cá nhân. BCH Hội Nông dân tỉnh đã tặng 163 Bằng khen cho các tập thể, 170 cá nhân và 62 Giấy khen.

Bài, ảnh: Chu Hồng Châu