Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

JICA cấp 1.600 hộp lạnh bảo quản vaccine cho Việt Nam

16:02 21/07/2021 GMT+7

Hộp lạnh được JICA cung cấp sẽ bảo quản vaccine ở nhiệt độ 2-8°C có kèm theo thiết bị theo dõi nhiệt độ để đảm bảo quá trình vận chuyển vaccine từ các kho bảo quản trung tâm tới các điểm tiêm.

Hộp bảo quản vaccine AstraZeneca. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thông tin từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, đáp ứng đề nghị của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cơ quan này đã quyết định cung cấp cho phía Việt Nam 1.600 hộp lạnh bảo quản vaccine với thiết bị theo dõi nhiệt độ kèm theo nhằm phục vụ cho việc vận chuyển vaccine tới các điểm tiêm chủng.

Gói hỗ trợ trị giá 100 triệu yen Nhật (khoảng 20 tỷ đồng), hiện đang được JICA tiến hành mua thông qua UNICEF Việt Nam, dự kiến sẽ được giao trong tháng 9/2021.

Hộp lạnh được JICA cung cấp sẽ bảo quản vaccine ở nhiệt độ 2-8°C có kèm theo thiết bị theo dõi nhiệt độ để đảm bảo quá trình vận chuyển vaccine từ các kho bảo quản trung tâm tới các điểm tiêm ở các tỉnh được an toàn.

Ngày 8/7/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3355/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đây là chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước tới nay được triển khai từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022 với 19.000 điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Chung tay cùng Chính phủ Việt Nam đẩy lùi đại dịch COVID-19, trong tháng 7/2021, JICA cũng triển khai chương trình hợp tác với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) trong Dự án “Phòng, chống lây nhiễm và tăng cường kiểm soát dịch tễ tại cửa khẩu biên giới.”

Hiện đã có nhiều trường hợp người nhập cư bất hợp pháp mắc COVID-19 trốn kiểm dịch tại các chốt kiểm soát biên giới khiến dịch lây lan trong nội địa.

Hộp lạnh của JICA

Thông qua chương trình hỗ trợ này, JACA giúp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cửa khẩu của Việt Nam về kiểm soát dịch bệnh; cung cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân và các trang thiết bị cần thiết để vệ sinh bàn tay.

Tổng trị giá gói hỗ trợ cho chương trình này là 20 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 4 tỷ đồng).

JICA cam kết tiếp tục cùng với Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam sớm kiểm soát dịch COVID-19./.

Theo Vietnam+