Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội

07:05 23/03/2023 GMT+7
Ngày 22/3, tại Hải Dương, Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp đã ký kết giao ước thi đua năm 2023.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Khối trưởng Khối thi đua, phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao kết quả hoạt động của Khối thi đua trong năm 2022. Năm 2023, các đơn vị trong Khối cần tiếp tục đổi mới hoạt động, trong đó quan tâm hơn đến nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội. Gợi mở ý tưởng hoạt động trong thời gian tới, ông Đỗ Văn Chiến cho rằng Khối thi đua  nghiên cứu triển khai cuộc vận động toàn dân đoàn kết chung sức bảo vệ môi trường; nghiên cứu phát động chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo ở tỉnh Điện Biên, hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024).

Tại chương trình, đại diện lãnh đạo 9 tổ chức trong khối thi đua gồm: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã ký cam kết giao ước thi đua năm 2023.

Theo đó, năm 2023, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc; tiếp tục đổi mới, cụ thể hóa các phong trào thi đua giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ, gắn với triển khai thực hiện các cuộc vận động, chương trình, phong trào thi đua của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên phù hợp với nhiệm vụ chính trị, điều kiện thực tiễn của mỗi tổ chức; tăng cường tiếp xúc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, tình hình đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân, nâng cao chất lượng ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân tại các kỳ họp của Quốc hội.

Ký kết giao ước thi đua năm 2023 trong Khối. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước, thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân; thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị thành viên và hoạt động chung của cụm thi đua, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh. Trong năm, tổ chức ít nhất một hoạt động trao đổi chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình mới, cách làm hay của các tổ chức trong cụm thi đua.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cho biết, Hải Dương là 1 trong 5 tỉnh đầu tiên của cả nước đã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố và tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác tổ chức xây dựng Đảng được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh luôn tích cực  trong công tác phối hợp, tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nắm tình hình nhân dân ở cơ sở, triển khai các nhiệm vụ bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Theo báo cáo tổng kết của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp, năm 2022, các đơn vị trong Khối đã triển khai các kế hoạch công tác đạt hiệu quả, cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Hoạt động của các đơn vị trong Khối đã đổi mới về hình thức và hiệu quả về nội dung tổ chức; tiếp tục triển khai tốt các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng gắn với nhiệm vụ của mỗi tổ chức thành viên, tập trung vào việc mới, việc khó, trọng tâm, cấp bách. Tiêu biểu là các phong trào thi đua “Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”; “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”.

Tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Đồng thời, các tổ chức thành viên trong Khối đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý văn bản, hồ sơ khen thưởng, thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Công tác giám sát, phản biện xã hội đã được nâng lên về chất lượng. Việc khen thưởng chú trọng hướng về cơ sở; quan tâm hơn đối với các trường hợp có thành tích đột xuất, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, người trực tiếp lao động, sản xuất, chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng, người dân tộc thiểu số. Công tác tuyên truyền, biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình tốt, cách làm hiệu quả đã có nhiều chuyển biến, các điển hình tiên tiến đã phát huy được ảnh hưởng, sự lan tỏa trong cộng đồng…

Dịp này, Khối thi đua đã dành 100 suất quà tặng cho hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hải Dương. Trung ương Hội Nông dân vinh dự được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được bầu làm Khối trưởng Khối thi đua năm 2023.

Theo TTXVN