Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nông dân Trà Vinh thu 50 triệu đồng/ha đậu phộng sau 2 tháng canh tác

07:26 24/04/2024 GMT+7
Những hộ thâm canh giỏi đạt trên 10 tấn/ha và với giá bán hiện nay, mỗi ha đậu phộng nông dân thu lãi khoảng 50 triệu đồng sau hơn 2 tháng canh tác.

Dù đang bị nước mặn bao vây, nhưng nông dân vùng đất gò Trà Vinh rất phấn khởi vì đậu phộng (lạc) vụ đông xuân được cả năng suất lẫn giá. Hiện đậu phộng tại Trà Vinh được thương lái đến mua tận ruộng với giá từ 15.000 - 18.000 đồng/kg tùy loại, tăng gần gấp đôi so với vụ đậu năm ngoái.

Trong khi đó nhờ áp dụng kỹ thuật tưới phun sương, năng suất bình quân đạt 9,5 tấn/ha, cao hơn vụ đậu đông xuân năm ngoái gần 2 tấn. Những hộ thâm canh giỏi đạt trên 10 tấn/ha và với giá bán hiện nay, mỗi ha đậu phộng nông dân thu lãi khoảng 50 triệu đồng sau hơn 2 tháng canh tác.

nong dan tra vinh thu 50 trieu dong ha dau phong sau 2 thang canh tac hinh anh 1

Đậu phộng (lạc) tại Trà Vinh được giá

Vụ đậu phộng Đông Xuân năm nay phần lớn nông dân Trà Vinh trồng giống đậu cao sản, trên diện tích gần 5.000 ha. Đây là một trong những cây màu chủ lực chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả do không đủ nguồn nước tưới tiêu. 

Chị Kim Thị Thảo ở xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang vừa thu hoạch 0,9 ha đậu phộng, phấn khởi nói: "Gia đình tôi trồng được 9 công đậu phộng, năng suất đạt trên 10 tấn. Giá cả vụ này cũng ổn định nên bán được giá 16.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình cũng lời được trên 40 triệu đồng/ha".

Theo VOV