Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Phát triển chăn nuôi trong đại dịch Covid-19 ở Lào Cai

16:57 20/07/2021 GMT+7

Tại những vùng dịch ổn định như huyện Bảo Thắng, việc tái đàn được chính quyền địa phương chỉ đạo các hộ chăn nuôi gấp rút thực hiện.

Từ năm 2019 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã gây ảnh hưởng gần 7.500 hộ chăn nuôi tại tất cả 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Lào Cai, làm trên 39.800 con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy. Vì vậy, một thời gian dài nguồn cung thiếu hụt, đã đẩy giá lợn hơi lên trên 90.000 đồng/kg.

Để khôi phục lại đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi, đồng thời chủ động nguồn cung ứng thực phẩm trong đại dịch Covid 19, tỉnh Lào Cai có kế hoạch chỉ đạo “Tái đàn lợn thương phẩm, phát triển chăn nuôi lợn bền vững giai đoạn 2021-2025”.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi ở tỉnh Lào Cai đã chủ động giảm đàn, hạn chế tái đàn ở những vùng có dịch. Tại những vùng dịch ổn định như huyện Bảo Thắng, việc tái đàn được chính quyền địa phương chỉ đạo các hộ chăn nuôi gấp rút thực hiện.

Gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở thôn Làng Bông, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai là một trong những hộ có trang trại chăn nuôi đạt chuẩn theo qui định của Bộ NN&PTNT, thường xuyên duy trì 200 con lợn thịt và 50 con lợn nái. Đầu tư chăn nuôi khép kín, đảm bảo đầy đủ các qui định về an toàn phòng chống dịch, nên gia đình chị đã có kế hoạch tái đàn lợn thịt, tăng số đàn lợn nái trong năm nay.

“Lợn nái của nhà qui mô 60 con nhưng hiện tại mới nuôi 50 con và sắp tới gia đình sẽ làm thêm khu chuồng trại nuôi 500 con lợn thịt, để lợn nái đẻ ra bao nhiêu sẽ nuôi hết bấy nhiêu, phủ kín hết các chuồng. Hiện nay chăn nuôi an toàn sinh học vẫn phải đặt lên hàng đầu, gia đình nhập cám về khi chuyển cho lợn ăn đều phải phun sát trùng, dụng cụ đi mua về cũng phải phun khử khuẩn. Xe cộ và người đi đâu về cũng phải tắm rửa, sát trùng hết rồi mới được vào trại”, chị Nga cho biết.

Các trang trại đều xây dựng đảm bảo an toàn chăn nuôi.

Theo UBND huyện Bảo Thắng, lợn tái đàn sẽ được chọn lọc, tập trung vào các trang trại và gia trại đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, qui mô từ vài chục con trở lên. “Việc tái đàn sẽ thực hiện theo phương châm: Đối với các hộ sản xuất chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh mới thực hiện tái đàn và không tái đàn bằng mọi cách. Tránh tái đàn tại những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện vì nơi đó sẽ tạo nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi”, ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng phòng NN&PTNN huyện Bảo Thắng cho biết.

Với kế hoạch “Tái đàn, phát triển chăn nuôi lợn bền vững giai đoạn 2021-2025”, tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025, tổng đàn lợn đạt 515.000 con, sản lượng đạt 51.000 tấn. Phát triển 600 trang trại chăn nuôi lợn quy mô nhỏ, 200 trang trại quy mô vừa và 10 trang trại quy mô lớn đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia, xây dựng thành công mô hình Ban quản lý chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh.

Thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi vẫn xuất hiện rải rác tại một số nơi ở tỉnh Lào Cai. Do vậy, cơ quan chuyên môn khuyến cáo khi tái đàn lợn phải tránh chủ quan, cần tuân thủ nghiêm túc nghiêm qui định về phòng, chống dịch.

Bà Phạm Thị Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở NN&PTNN tỉnh Lào Cai, cho biết, hiện nay trong toàn tỉnh đã tái đàn được khoảng 80% so với trước khi có dịch. “Quan điểm chỉ đạo tái đàn của tỉnh không vội vàng, không ồ ạt. Sở chỉ đạo các địa phương trên quan điểm chủ động nguồn giống tại chỗ để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Ngoài ra, những trang trại hoặc người dân có nhu cầu về con giống từ bên ngoài tỉnh đều phải tuân thủ kiểm dịch vận chuyển. Con giống phải có xuất xứ từ các trang trại an toàn, có cái giấy kiểm dịch mới đảm bảo an toàn phòng dịch”, bà Hoa chỉ rõ.

Trong năm nay, Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai tập trung triển khai hỗ trợ phát triển đàn lợn chất lượng cao, thí điểm tại hai huyện Bảo Thắng và Bắc Hà để đánh giá, rút kinh nghiệm cho những năm tiếp theo sẽ thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời tiến hành khôi phục lại đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi, nhằm chủ động nguồn cung ứng thực phẩm trong đại dịch Covid 19 là mục tiêu được các cấp, các ngành ở tỉnh Lào Cai đặt lên hàng đầu./.

(Theo VOV)