Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam giảm

07:55 02/06/2024 GMT+7
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam giảm trong tuần qua, do nhu cầu thấp hơn và nguồn cung tăng, trong khi giá gạo của Ấn Độ ổn định nhờ nhu cầu của các nước châu Phi được duy trì.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam giảm trong tuần qua

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam giảm trong tuần qua, do nhu cầu thấp hơn và nguồn cung tăng, trong khi giá gạo của Ấn Độ ổn định nhờ nhu cầu của các nước châu Phi được duy trì.

Gạo được bày bán tại cửa hàng ở Narathiwat, miền nam Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Gạo được bày bán tại cửa hàng ở Narathiwat, miền nam Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Theo các nhà giao dịch, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức giá 580-585 USD/tấn vào ngày 30/5, giảm so với mức 585-590 USD/tấn của tuần trước đó. Một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết giá gạo giảm khi nguồn cung tăng, do nông dân bắt đầu thu hoạch vụ Hè-Thu.

 

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan ở mức 620-630 USD/tấn, giảm nhẹ so với 630-635 USD/tấn của tuần trước đó. Theo một nhà giao dịch tại Bangkok, giá gạo giảm do phiên đấu thầu trước đã kéo giá bán tăng, nhưng cuối cùng gạo của Thái Lan lại không được bán.

Một nhà giao dịch khác cho biết, nhu cầu của châu Phi và Iraq ổn định đã hỗ trợ giá và nguồn cung sẽ được bổ sung thêm vào tháng 7 và tháng 8 tới.

Giá gạo đồ 5% tấm của nước xuất khẩu hàng đầu của Ấn Độ là 535-543 USD/tấn trong tuần này, không thay đổi nhiều so với mức 536-544 USD/tấn của tuần trước. Theo một nhà xuất khẩu ở bang phía Nam Andhra Pradesh, nguồn cung giảm ở các bang miền Trung và phía Đông. Nhu cầu ít nhiều ổn định nhờ việc Ấn Độ chào mức giá thấp hơn các nước khác.

Giá càphê thế giới chịu áp lực giảm trở lại

Theo số liệu mới nhất, giá càphê trên thị trường thế giới ngày 1/6 chịu áp lực giảm trở lại sau đà tăng mạnh của phiên ngày hôm trước.

Cụ thể, trên sàn ICE Future Europe, giá càphê Robusta giao tháng 7/2024 giảm 2,88%, còn 4.147 USD/tấn. Trên sàn ICE Futures US, giá càphê Arabica giao tháng 7/2024 giảm 3,07%, còn 225,85 US xu/lb (1 lb = 0,4535 kg).

Áp lực giảm chủ yếu đến từ việc các quỹ đầu cơ đẩy mạnh thanh lý các hợp đồng mua khống trước đây sau đợt tăng giá vừa qua. Bên cạnh đó, thời tiết khô ráo tại Brazil đang thúc đẩy việc thu hoạch tại đây, đặc biệt là đối với càphê Robusta.

Xét về mặt kỹ thuật, các mốc kháng cự mạnh của giá càphê Robusta vừa qua là 3.967 USD/tấn và 4.200 USD/tấn. Hiện thị trường đang dao động quanh mốc 4.200 USD/tấn, nếu vượt qua được mốc này với dòng tiền dồi dào thì thị trường hoàn toàn có thể thăm dò đỉnh lịch sử cũ 4.338 USD/tấn.

Thậm chí, một số chuyên gia phân tích lạc quan cho rằng với việc chỉ số USD đã hạ nhiệt thì các loại hàng hoá được định giá bằng đồng tiền này như càphê sẽ trở nên hấp dẫn giới đầu tư trên toàn cầu hơn, từ đó gia tăng nhu cầu trên thị trường giao sau.

Tại thị trường giao ngay, các đại lý và doanh nghiệp đang tiếp tục lo ngại lượng mưa không đủ tại vùng Tây Nguyên của Việt Nam có thể làm giảm sản lượng trong vụ mới. Bên cạnh đó, tại Brazil cũng có những cảnh cáo ban đầu về đợt nắng nóng có thể tiếp tục diễn ra gây rủi ro cho các khu vực trồng càphê trong niên vụ 2024/2025.

Theo khảo sát, giá càphê tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 4 liên tiếp.

Cụ thể, giá càphê tại Đắk Lắk và Gia Lai cùng tăng 800 đồng/kg, đạt 123.500 đồng/kg, tại Lâm Đồng tăng 1.000 đồng/kg, đạt 123.000 đồng/kg, còn tại Đắk Nông tăng 800 đồng/kg, đạt 124.000 đồng/kg - mức cao nhất trên cả nước hiện nay.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, càphê là một trong những mặt hàng nông sản có giá xuất khẩu cao nhất trong 5 tháng đầu năm nay, với mức 3.482 USD/tấn, tăng 49,9% so với cùng kỳ. Mức tăng giá xuất khẩu càphê cao hơn so với gạo, tiêu (tăng lần lượt 20,5% và 39,3%)...

Theo các chuyên gia, nông dân thu lời tốt vụ càphê vừa qua khi giá lên dù sản lượng có sụt giảm. Giá cao sẽ giúp người nông dân có động lực chăm sóc tốt hơn cho vườn càphê, cũng như tính tới phương án mở rộng diện tích./.

Theo TTXVN/Vietnam+