Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Thị trường Philippines chuẩn bị đón nhận các sản phẩm dừa đến từ Việt Nam

Đức Vượng - 07:33 21/05/2024 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn)- Thương vụ Việt Nam tại Philippines cho biết, trong chuyến công tác của Hiệp hội dừa Việt Nam với Cơ quan quản lý dừa - Bộ Nông nghiệp Philippines diễn ra mới đây, hai bên đã trao đổi thông tin và học hỏi kinh nghiệm trong công tác quản lý, trồng, thu hái cũng như sản xuất các sản phẩm từ dừa.

Vừa qua, đoàn công tác của Hiệp hội Dừa Việt Nam do ông Cao Bá Đăng Khoa - Tổng Thư ký Hiệp hội dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với Cơ quan quản lý Dừa (PCA) - Bộ Nông nghiệp Philippines tại Philippines nhằm tìm hiểu, trao đổi thông tin và học hỏi kinh nghiệm trong công tác quản lý, trồng, thu hái cũng như sản xuất các sản phẩm từ dừa.

Theo kiến nghị của Hiệp hội, Thương vụ Việt Nam tại Philippines đã cử cán bộ tham gia buổi làm việc cũng như một số hoạt động của đoàn công tác. Từ thông tin trao đổi cho thấy, Philippines là quốc gia có nhiều kinh nghiệm cũng như thế mạnh về trồng và sản xuất các sản phẩm dừa.

Theo thống kê từ Cơ quan quản lý dừa (PCA - Philippines Coconut Authority), Bộ Nông nghiệp Philippines, tổng diện tích trồng dừa hiện nay của Philippines vào khoảng 3,6 triệu héc ta, tại 83 tỉnh, chiếm 26% tổng diện tích đất nông nghiệp của Philippines.

Tổng số cây dừa trên vùng trồng khoảng 340 triệu cây, cho thu hoạch hàng năm khoảng 14 đến 15 tỷ quả dừa. Có khoảng 2,8 triệu nông dân trên cả nước tham gia trồng dừa. Có tổng số 167 nhà máy chế biến các sản phẩm dừa, tuy nhiên, do thiếu nguồn nguyên liệu nên sản xuất hàng năm chỉ đạt khoảng 50% công xuất.

Thị trường Philippines chuẩn bị đón nhận các sản phẩm dừa đến từ Việt Nam.

Các sản phẩm chủ yếu từ dừa bao gồm dừa quả, cùi dừa non, sợi cùi dừa già sấy khô, bột dừa, cùi dừa sấy, thạch dừa, dầu dừa, sữa dừa, mứt dừa, rượu dừa, nước dừa tươi, nước dừa cô đặc, dấm dừa… và nhiều sản phẩm từ dừa khác. Giá trị xuất khẩu các sản phẩm dừa hàng năm của Philippines đạt trên 2 tỷ USD. Và hiện nay có khoảng 25 triệu người Philippines sống phụ thuộc vào cây dừa.
Trên cơ sở đó, Thương vụ Việt Nam tại Philippines và Hiệp hội dừa Việt Nam cũng đã trao đổi và thống nhất một số chương trình, mục tiêu nhằm giới thiệu, quảng bá và tìm kiếm đối tác cho các sản phẩm dừa của Việt Nam tại thị trường Philippines.

Những năm qua, Philippines thuộc top các quốc gia hàng đầu về sản xuất dừa trên thế giới, do diện tích đất dồi dào và dưỡng chất tự nhiên trong đất phù hợp cho cây dừa phát triển. Philippines là quốc gia quan trọng cung ứng các sản phẩm dừa và từ dừa cho thị trường toàn cầu, đặc biệt là các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Lưu ý khi xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc
(Tapchinongthonmoi.vn) Theo chính sách kiểm soát nhập khẩu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo, dưa hấu tươi xuất xứ Việt Nam không được nhiễm 5 đối tượng khi kiểm dịch.