Thực hiện nghiêm “3 có, 3 không” để sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn
Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân tham gia phong trào an toàn thực phẩm; Nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm, thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc, ngày 27/4 tại nhà văn hóa xã Quỳnh Lương, Hội Nông dân Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quỳnh Lưu phát động phong trào “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn” .
Tham dự buổi lễ phát động có ông Nguyễn Quang Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh; Đại diện các sở, ban, ngành; ông Hoàng Danh Lai – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Đặng Ngọc Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Hội Nông dân các huyện Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Diễn Châu; đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Việt Phát cùng đông đảo hội viên nông dân tại địa phương.
Quỳnh Lưu là vùng đất sản xuất nhiều mặt hàng nông sản thực phẩm chủ lực của tỉnh. Đặc biệt, xã Quỳnh Lương là địa phương chuyên canh rau màu lớn nhất vùng bãi ngang của huyện. Nông dân ở đây có nhiều kinh nghiệm thâm canh, hàng năm cung ứng một lượng lớn rau, củ, quả ra thị trường. Diện tích trồng rau của xã ngày một rộng ra, chính nghề trồng rau màu đã giúp người dân tăng thêm thu nhập. Ý thức về xây dựng thương hiệu, năm 2002 Quỳnh Lương đã xây dựng quy trình sản xuất rau an toàn và áp dụng đại trà trong sản xuất. Năm 2009 đã áp dụng quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến năm 2018, hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng với diện tích mỗi nhà trên 1000m2 hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn toàn xã có khoảng 30 người làm nghề thu mua rau xuất đi các tỉnh Trung Trung Bộ và hàng trăm hộ thu mua, tiêu thụ trong địa bàn toàn tỉnh Nghệ An. Mỗi ngày người dân trong xã Quỳnh Lương xuất đi 40 đến 50 tấn rau, vào những dịp cao điểm như tháng 12, tháng 1 dương lịch hàng năm lượng tiêu thụ gấp hai, gấp 3 lần.
Những năm gần đây cấp ủy, chính quyền và bà con trong tỉnh có quyết tâm cao trong vấn đề sản xuất nông sản thực phẩm an toàn và đã có nhiều mô hình tốt về sản xuất, kinh doanh nông sản. Việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Công tác quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm được tăng cường; nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về an toàn thực phẩm được nâng lên. Một số địa phương bước đầu hình thành được vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, xây dựng được mô hình ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.
Đồng hành cùng quá trình đó, các cấp Hội ND trong toàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, được cấp uỷ, chính quyền ghi nhận, đặc biệt là được bà con nông dân đồng tình, hưởng ứng. Ban Thường vụ Hội ND tỉnh tiếp tục phát động phong trào “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn” với các nội dung trọng tâm như: “Thường xuyên cập nhật, nâng cao hiểu biết về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh, nhất là các quy định về trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản và kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Đồng thời, nâng cao trình độ, nắm chắc và vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn vào sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm. Xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn với phát triển thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa; thực hiện truy xuất nguồn gốc. Cùng với đó, người sản xuất kinh doanh cần phải nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đúng liều lượng, đúng đối tượng; tuyệt đối không sử dụng chất cấm, (các hóa chất, phẩm màu, phụ gia độc hại) vào trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm hoặc bán, cung cấp nông sản thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không an toàn”.
Để có được một nền nông nghiệp sạch cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và người dân. Mỗi hộ kinh doanh, sản xuất cần phải thực hiện quy trình sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn trong lưu thông phân phối, trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; không lưu thông thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định nhãn, mác hàng hóa, không rõ nguồn gốc, gian lận thương mại. Tuân thủ các nguyên tắc, trình tự, thủ tục thiết kế chuồng trại, kho và thiết bị chăn nuôi, quản lý con giống, vệ sinh môi trường, công tác thú y…nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Quang Tùng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhấn mạnh: “Mỗi hộ sản xuất, kinh doanh cần phải thực hiện nghiêm 3 có, đó là: Có hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; Có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; Có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn. Thực hiện 3 không, đó là: Không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm; Không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; Không tiêu dùng nông sản thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn”.
“Hội ND Nghệ An đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để tổ chức Hội ND làm tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, vận động hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Đồng thời làm tốt công tác giám sát, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm”, ông Nguyễn Quang Tùng nói.
Bùi Ánh
-
Nâng cao nhận thức pháp luật cho nông dân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội -
Nghiên cứu các mô hình, tiếp thu kinh nghiệm để xây dựng nghị quyết mới về tuyên truyền, vận động nông dân trong thời kỳ mới -
Bài 3: Phong trào lan tỏa sâu rộng nhờ "Dân vận khéo" từ chủ trương đến hành động -
Công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân thành phố Nam Định khóa I, nhiệm kỳ 2023 - 2028
- Thanh Hóa: "Vào cuộc" tuyên truyền, hỗ trợ cán bộ, hội viên nông dân cài đặt và sử dụng Nền tảng số Nông dân Việt Nam
- Hội Nông dân tỉnh Cà Mau xây dựng mô hình phân loại rác thải đạt kết quả thiết thực
- Hội Nông dân Việt Nam tiếp đoàn Đặc phái viên của Tổng thống Cộng hoà Indonesia
- Trường Trung cấp Nông dân Việt Nam hoàn tất đánh giá nghiệm thu các chương trình đào tạo nghề ngắn hạn
- Triển khai kế hoạch tuyển sinh năm học 2024 - 2025
- Nhiều chương trình phát triển kinh tế của nông dân từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân
- Quốc hội Việt Nam: 80 năm xây dựng, đổi mới và phát triển
-
Mưa lớn, Sơn La thiệt hại nhiều nhà cửa, hoa màu, ách tắc giao thông cục bộDo ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi), từ tối ngày 7/9 đến 8/9, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Sơn La xảy ra mưa lớn, gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và ách tắc giao thông cục bộ.
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính về nơi tâm bão số 3 đổ bộ, chỉ đạo khắc phục hậu quảChiều nay (8/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại, chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả cơn bão số 3 tại Quảng Ninh và Hải Phòng – nơi bão đổ bộ với sức gió mạnh nhất, gây nhiều thiệt hại nhất theo thống kê tới sáng 8/9.
-
Các tỉnh Bắc Bộ cấp bách khắc phục hậu quả bão số 3 và ứng phó với hoàn lưu bãoNgay sau khi bão số 3 (bão Yagi) đi qua, các địa phương khu vực đồng bằng Bắc Bộ đã có thống kê ban đầu, các số liệu cho thấy bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất và đời sống. Các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống cho nhân dân.
-
Cách phòng chống bệnh dịch sau bãoTrong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ nhiều dịch bệnh, như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa, cảm cúm, đau mắt đỏ…
-
Thiệt hại ban đầu do bão Yagi: 5 người chết, 13 người mất tích, cơ sở vật chất thiệt hại nặng nềTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 3 (bão Yagi) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển theo hướng Tây gây mưa dông lớn ở khu vực Tây Bắc nước ta. Cơn bão mạnh nhất trong 30 năm qua đã để lại những hậu quả nặng nề về người và tài sản, đặc biệt các tỉnh ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình…
-
Huyện Phước Long: Đa dạng kế hoạch trên mọi chỉ tiêu để hoàn thành xây dựng huyện NTM trong 2025(Tapchinongthonmoi.vn) - Huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đang nỗ lực, đẩy nhanh tiến độ kế hoạch đề án đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao vào năm 2025 bằng những kế hoạch, giải pháp cụ thể trên mọi chỉ tiêu.
-
Hội làm cầu nối giúp nông dân tiêu thụ nông sản(Tapchinongthonmoi.vn) - Trong những năm gần đây, vấn đề tiêu thụ nông sản của nông dân, đặc biệt là những hội viên nông dân của tỉnh Bến Tre gặp nhiều khó khăn khi không thể theo kịp xu hướng mới của thị trường. Đây cũng là nỗi trăn trở của nhiều hộ nông dân vì không nắm bắt được nhu cầu cũng như thay đổi về phương thức tiêu thụ trong giai đoạn “kỷ nguyên số”.
-
Cần Thơ mở rộng diện tích cây ăn trái để phục vụ xuất khẩuCần Thơ sẽ mở rộng diện tích vườn cây ăn trái theo hướng chuyên canh, tập trung để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu. Hiện nay diện tích cây ăn trái của thành phố đã vượt 25.000ha cùng nhiều loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao đang xuất khẩu vào các thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác.
-
Đưa vào hoạt động Làng Văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số huyện A LướiNgày 6/9, UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức khánh thành Làng Văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tại xã Hồng Thượng, huyện A Lưới sau hơn 2 năm triển khai xây dựng.
-
Thủ tướng: Phấn đấu đạt và vượt toàn bộ 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của năm nayKết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng nêu rõ tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đã đạt kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; yêu cầu phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/15 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của cả năm 2024, trong đó tiếp tục ưu tiên cho tăng trưởng, phấn đấu tăng trưởng năm 2024 và 2025 cao hơn để bù lại cho 3 năm trước của nhiệm kỳ.
-
1 Chuyên gia “giải mật” cách chăm bón cây cà phê tại Tây Nguyên trong mùa mưa -
2 Vĩnh Phúc: Trình diễn pháo hoa và lễ hội tuyết dịp Quốc khánh 2/9 tại Tam Đảo -
3 Công an vào cuộc vụ "Người dân "ngậm trái đắng" vì hội thảo bán hàng, cơ quan chức năng địa phương không hay" -
4 Người dân "ngậm trái đắng" vì hội thảo bán hàng, cơ quan chức năng địa phương không hay -
5 Quảng Trị: Kiểm tra đột xuất trang trại nuôi lợn gây hôi thối tại huyện Cam Lộ