Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Tương tác bất lợi giữa nghệ và thuốc

01:00 29/05/2018 GMT+7

Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, hiện nay nghệ và các sản phẩm từ nghệ như tinh bột nghệ, nghệ nano… đang được người tiêu dùng mua sử dụng với quan niệm vừa bổ, vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lại lành tính… Song hãy cẩn thận, vì nghệ có thể gây ra tương tác bất lợi với một số thuốc điều trị. Những người đang dùng các thuốc dưới đây phải hết sức cẩn trọng khi dùng nghệ…

Thuốc chống đông máu

Các nghiên cứu quy mô cho thấy hoạt chất curcumin trong củ nghệ có tác dụng chống viêm, chống ôxy hóa, chống ung thư và chống huyết khối (làm giảm cục máu đông). Với đặc tính chống huyết khối, khiến nghệ trở nên “nguy hiểm” khi kết hợp với thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu). Dùng nghệ với thuốc làm loãng máu, chống kết tập tiểu cầu, có thể làm tăng tác dụng của chúng và tăng nguy cơ chảy máu bên trong. Thuốc làm loãng máu thường dùng như warfarin, clopidogrel và aspirin. Nếu đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi ăn nghệ trong thực phẩm hoặc uống các chất bổ sung từ bột nghệ.

Do tác dụng phụ làm loãng máu của nghệ, ngừng dùng nghệ ít nhất hai tuần trước khi tiến hành phẫu thuật.

Với đặc tính chống huyết khối khiến nghệ trở nên nguy hiểm khi kết hợp với thuốc làm loãng máu.

Thuốc kháng acid dạ dày

Dùng củ nghệ và các sản phẩm từ nghệ tự nhiên có thể giúp trung hòa axit dạ dày. Thế nhưng theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Hoa Kỳ, kết hợp nghệ với các loại thuốc kháng acid như cimetidin, famotidine, ranitidine và omeprazole, sẽ làm tăng sản xuất acid dạ dày gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đầy bụng, đau bụng và cũng có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản. Vì vậy nếu bạn đang dùng thuốc kháng acid hoặc bạn bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản hãy cảnh giác khi kết hợp với việc dùng thêm nghệ.

Thuốc điều trị bệnh đái tháo đường

Các sản phẩm nghệ tự nhiên có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Khi dùng kết hợp với các loại thuốc điều trị hạ đường máu trong bệnh đái tháo đường làm lượng đường trong máu giảm nhiều hơn, gây ra chứng hạ đường máu với các biểu hiện như run rẩy, lo âu, mờ mắt, mê sảng và suy giảm chức năng nhận thức. Khi các triệu chứng của hạ đường máu xảy ra, hãy kiểm tra lượng đường trong máu, sử dụng máy đo đường máu cho kết quả nhanh. Nếu đường máu quá thấp, cần uống một cái gì đó có chứa tinh bột hoặc đường. Ăn các loại thực phẩm nhất định có thể giúp đẩy lượng đường trong máu lên nhanh chóng, ví dụ, vài chiếc kẹo cứng; nước ép trái cây; một muỗng canh đường hoặc mật ong… Với những người đang dùng thuốc trị đái tháo đường cần hết sức thận trọng khi kết hợp với việc dùng nghệ.

Thuốc kháng histamin

Những người đang dùng thuốc kháng histamin có thể gặp rắc rối khi dùng kèm nghệ. Vì sự kết hợp này có thể gây ra phản ứng dị ứng như phát ban, thậm chí khó thở và sốc phản vệ. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc kháng histamin nào, tốt nhất không nên dùng kèm bất cứ sản phẩm nào từ nghệ. Trường hợp có các triệu chứng dị ứng khi dùng nghệ cũng nên giảm lượng nghệ đang dùng hoặc dừng hẳn.

Những trường hợp không nên dùng nghệ

Tránh dùng nghệ nếu đang gặp vấn đề với túi mật. Nếu bạn bị sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống dẫn mật, nghệ có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn; nghệ cũng kích thích tử cung nên không dùng nghệ trong thời gian mang thai; củ nghệ có thể làm giảm nồng độ testosteron và giảm sự di chuyển của tinh trùng. Điều này có thể làm giảm khả năng sinh sản. Vì thế, nam giới cố gắng có con nên thận trọng với nghệ; dùng một lượng lớn nghệ có thể ngăn sự hấp thu sắt. Vì vậy, nghệ nên được sử dụng thận trọng ở những người bị thiếu máu do thiếu sắt và những người đang dùng viên sắt bổ sung…

SKĐS