Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Việt Nam phản đối WMO đăng bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp

07:16 26/08/2022 GMT+7
Việt Nam yêu cầu các quốc gia, các tổ chức tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển liên quan.

viet nam phan doi wmo dang ban do duong luoi bo phi phap hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là đường 9 đoạn, cũng như các yêu sách biển trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Việt Nam cho rằng mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá và đăng tải những nội dung, hình ảnh xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông đã được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982 là vô giá trị”.

“Việt Nam yêu cầu các quốc gia, các tổ chức tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các vùng biển liên quan ở Biển Đông, gỡ bỏ và sửa đổi những nội dung không phù hợp đó. Đại diện phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã trao đổi với đại diện Tổ chức Khí tượng Thế giới về vụ việc này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm.

Trước đó, ngày 23/8, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) là một cơ quan chuyên môn thuộc Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Thụy Sĩ đã đăng bài trên Facebook về khí hậu Trung Quốc, WMO đã sử dụng bản đồ lưỡi bò phi pháp, bao gồm quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo VOV