Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Vụ người mẫu nude Kim Phượng tố họa sĩ Ngô Lực: Không khởi tố hình sự!
13:02 25/08/2018 GMT+7

Về vụ người mẫu nude Kim Phượng tố hiếp dâm, công an Quận 10 đã chính thức ra quyết định số 258 / TB – CSĐT-HS, do thượng tá Nguyễn Hoài Nam ký ngày 24-8 “Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm”.

Công an Quận 10 đã chính thức ra quyết định số 258 / TB – CSĐT-HS, do thượng tá Nguyễn Hoài Nam ký ngày 24-8 “Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm”.

Kết luận của cơ quan y tế: “Không đủ cơ sở để đối chiếu với mẫu AND của đối tượng nam”

Thông báo chính thức của công an Quận 10 có nội dung ghi rõ: “Với tài liệu thu thập được không có căn cứ xác định hành vi hiếp dâm như tố giác. Do đó, cơ quan Công an Quận 10 đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 120 / QĐ-CSĐT-HS ngày 24-8-2018 theo khoản 1, điều 157 Bộ Luật Tố tụng hình sự với lý do không có sự việc phạm tội”.

Thông báo được gửi tới Viện Kiểm sát nhân dân Quận 10 và đối tượng tố cáo Nguyễn Thị Kim Phượng và nghệ sĩ Ngô Lực.

Vụ mẫu nude Kim Phượng tố hiếp dâm là bịa đặt

Trong quá trình điều tra, mới đây có một lần người mẫu Kim Phượng đề nghị Công an Quận 10 cho tổ chức thực nghiệm nhưng ý  kiến của Ngô Lực cho rằng: “Là nạn nhân, tôi chẳng việc gì phải thực nghiệm. “Tôi không thể “đóng phim” với Kim Phượng. Kim Phượng không có cơ hội nhìn mặt tôi lần nữa, trừ khi ra toà”.

Người mẫu nude Kim Phượng từng đưa ra yêu cầu công an Quận 10 cho tiến hành thực nghiệm vẽ body painting trên cơ thể của cô ở chính khách sạn đã xảy ra sự việc. Nhưng hoạ sĩ Ngô Lực khẳng định phía Công an cho rằng anh có quyền từ chối việc tham gia thực nghiệm, bởi vì mọi chứng cứ liên quan đến sự việc đã được thu thập đầy đủ và những chuyện cần xác minh nói đã rõ ở buổi đối chất có đại diện của cơ quan điều tra Công an quận 10 và đại diện Viện Kiểm soát hôm 22-6.

Kết luận của cơ quan Công an Quận 10: “Không có sự việc phạm tội”

Tính trên phạm vi toàn thế giới, chưa hề có bất cứ vụ án nào người mẫu tố hoạ sĩ vẽ body painting hiếp dâm. Sự việc người mẫu nude Kim Phượng tố nghệ sĩ Ngô Lực phạm tội, ban đầu dấy lên sự phẫn nộ trong công chúng, nhưng sau đó đã đi vào ngõ cụt khi không thể chứng minh được yếu tố hiếp dâm. Kết quả cuối cùng là Kết luận của cơ quan Công an Quận 10 trả lời cho bên tố cáo và bên bị tố cáo đã khẳng định rõ: “Không có căn cứ xác định hành vi hiếp dâm như tố giác”. Do đó, cơ quan Công an Quận 10 đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 120 / QĐ-CSĐT-HS ngày 24-8-2018 theo khoản 1, điều 157 Bộ Luật Tố tụng hình sự với lý do: “Không có sự việc phạm tội”.

Nhiều người thắc mắc tại sao suốt một thời gian dài sau khi Kim Phượng tố cáo không thấy Ngô Lực lên tiếng phản hồi.

Họa sĩ Ngô Lực cho biết: “Ngay từ đầu, tôi biết tôi vô tội, và những việc cô ấy gây ra cho tôi đã khiến tôi quá mệt mỏi và mất nhiều thời gian để xử lý, nên  tôi muốn dành thời gian của tôi cho những người thân và công việc của tôi. Tôi không đủ thời gian đôi co trên mạng, vốn dĩ đầy sự mơ hồ. Ban đầu, nếu tôi không tỉnh táo và bị lôi cuốn vào trò chơi của cô ấy, phản kháng bằng sự giận dữ và oan ức thì có lẽ tôi không còn đủ trí lực để bảo vệ cuộc sống của mình. Rất may ở thời điểm đó, tôi bình tâm suy nghĩ và đã yên lặng”.

“Ngày hôm nay, tôi nhận được quyết định từ Cơ quan Công an Quận 10, khẳng định tôi hoàn toàn vô tội, “không có căn cứ xác định hành vi hiếp dâm như tố giác”. Do đó, cơ quan Công an Quận 10 đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 120 / QĐ-CSĐT-HS ngày 24-8-2018 theo khoản 1, điều 157 Bộ Luật Tố tụng hình sự với lý do: “không có sự việc phạm tội”, hoàn toàn không có bất cứ điều gì hoài nghi, mập mờ ở đây” – Ngô Lực khẳng định.

Kết luận “không có sự việc phạm tội” hoàn toàn khác với “chưa đủ căn cứ” để kết tội”.

Ngô Lực cho rằng: “Tôi đồng ý phía Kim Phượng có quyền tố cáo, tôi đã gắng hết sức kiên nhẫn nghe những gì cô ấy nói, vì tôn trọng phụ nữ, và tôn trọng pháp luật. Nhưng đã tố cáo nghĩa là Kim Phượng phải chứng minh được yếu tố phạm tội. Đằng này, toàn bộ sự việc được dựng lên qua lời nói dối trắng trợn. Cho nên cứ mỗi lần nói ở những nơi  khác nhau, Phượng lại nói khác đi về sự việc. Tôi không làm việc đó, thì tôi chẳng việc gì phải đi thanh minh”.

“Mua danh” bằng việc tố hiếp dâm?

Thật ra, Kim Phượng là người biết rõ hơn ai hết là có hay không có vụ hiếp dâm như cô ta tố cáo. Nhưng cô ta vẫn cố tình vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi?” – Ngô Lực không nén được bức xúc.

“Thông báo kết luận giám định số 205 – TB – TTXH do Đại tá Ngô Khắc Hưng – cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 10 gửi Kim Phượng ngày 21-5-2018 ghi nhận: “Không thấy tinh trùng trong phết dịch âm đạo và vùng hậu môn. Có tế bào người nam trong âm đạo và vùng hậu môn nhưng không đủ cơ sở để đối chiếu với mẫu AND của đối tượng nam”. Tế bào người nam ở đây có thể là bất cứ thứ gì như: da, lông, tóc… Đó là do quá trình vẽ body painting kéo dài mấy tiếng đồng hồ, và việc có tế bào người nam chẳng có gì lạ lùng. Nhưng ngay cả như thế, kết luận khoa học đã chỉ rõ là “không đủ cơ sở để đối chiếu với mẫu AND của đối tượng nam”. “Kết luận đã rõ ràng như thế và ngay từ ngày 21-5. Kim Phượng biết rõ sự thật ở đâu nhưng vẫn cố tình bịa đặt sự việc, kéo dài sự vụ nhằm mục đích gì?” – Ngô Lực nói.

Ngô Lực tuyên bố chắc chắn: “Kết giao giữa chúng tôi là tôi chỉ thực hiện phần vẽ trên cơ thể cô ấy, toàn bộ hình ảnh chụp tôi cũng không được quyền và không hề giữ một hình ảnh nào mà chỉ chụp lại để cô ấy lưu giữ bằng điện thoại của chính cô ấy”.

Ngô Lực cho biết: “Cân nhắc về yếu tố đạo đức nghề nghiệp, và cả về nhân cách của một con người, tôi nói thẳng là Kim Phượng không có cơ hội nhìn mặt tôi lần nữa, trừ khi đối diện nhau trước toà”.

Trong biên bản làm việc với Công an Quận 10, tôi đã đưa rõ yêu cầu cô Phượng phải có lời xin lỗi đàng hoàng. Phượng còn trẻ và đang nuôi con nhỏ, tôi không muốn làm gì tổn hại đến cô ấy. Phượng có thể xin lỗi hoặc không xin lỗi, đó là quyền của cô ấy. Tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người thì họ sẽ nhận được điều gì trên đường đời. Sự thực phơi bày ra thì đã là sự trừng phạt rất lớn đối với Kim Phượng rồi. Nhưng nếu Phượng không xin lỗi, việc có kiện lại Kim Phượng hay không thì tôi và luật sư sẽ cùng cân nhắc vì tôi mới chính là nạn nhân bị vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm” – Ngô Lực đưa ý kiến.

Cướp tiền hoặc tài sản của người khác thì dễ dàng bị bắt bỏ tù, trong khi đó vu khống trắng trợn cướp đi danh dự, chà đạp lên nhân phẩm của người khác – rõ ràng là mất mát quá lớn, và rất khó để có thể mua lại bằng bất cứ giá nào, tại sao lại không bị lên án?

Khi vụ việc xảy ra, mọi người chỉ cần nghe lời tố cáo của mẫu nude Kim Phượng là lập tức lên án, chửi bới, nguyền rủa người bị tố cáo. Trong lúc sự việc chưa hề rõ rang. Rất nhiều người trong đó là trí thức. Nhưng không có bất cứ ai chịu trách nhiệm về lời nói của mình, dù lời nói đó đã được nói ra giữa đám đông, và hoàn toàn có thể đè bẹp một con người, một nhân phẩm, một sự nghiệp? Ai là người đền bù thiệt hại cho những sự mất mát rất lớn đó?

“Sai lầm lớn nhất của tôi là đã làm việc với Kim Phượng. Nhưng tôi không oán trách mà ngược lại còn cho rằng Phượng chính là người đã “dạy” tôi những bài học lớn. Chính vào lúc thành công trong công việc thì sự vụ đổ ập lên đầu tôi. Bị ảnh hưởng từ vụ việc, tôi cũng bị mất những hợp đồng trị giá tiền tỉ. Trong lúc thông tin lộn xộn, mọi người chưa biết tin ai nên thường thì tâm lý chung là sẽ bảo vệ phụ nữ và cho rằng tôi có làm việc đó. Nhưng tôi chắc chắn 100% là tôi không làm, tôi là nạn nhân của một vụ vu khống trắng trợn. Phải đối mặt với sự việc, tôi đã học được cách trầm tĩnh lại, không còn bay bổng nghệ sĩ nữa mà dùng lý trí nhìn nhận chân tướng của vấn đề, có hiểu biết hơn hẳn về pháp luật và cẩn thận hơn với tất cả các lần làm việc với các mẫu nude khác. Rõ ràng, khi nhận lời làm việc với Kim Phượng, tôi cũng trở nên tào lao nên mới bị cú đập này. Một là chết hẳn, hai là sống dậy mạnh mẽ, làm rõ vấn đề, và thoát hẳn khỏi những cái bẫy chết người…” – Ngô Lực tự sự.

Tôi rất mừng vì sự công bằng, lẽ phải đã được thực thi. Qua đó, tôi muốn nói lên câu chuyện của mình, về những điều đã xảy ra, với những người đã từng theo dõi, rằng: Hãy sống trên những điều đúng đắn, đừng vì lợi ích cá nhân nhỏ nhoi mà mưu mô hãm hại người khác. Đừng dùng cách nhẫn tâm để đạt được mục đích của mình mà quên đi những điều đúng đắn” – Nghệ sĩ Ngô Lực nhắn nhủ.

Trước đó, người mẫu Nguyễn Thị Kim Phượng đã có đơn tố cáo tới Công an Q.10 về việc bị ông Ngô Lực- họa sĩ kiêm kiến trúc sư nổi tiếng hiếp dâm.

Theo trình báo của người mẫu Kim Phượng, thông qua mạng xã hội, họa sĩ Ngô Lực tiếp cận mời chị hợp tác làm người mẫu vẽ bodypaint (vẽ trên cơ thể người). Tối 2/5,  họa sĩNgô Lực đón người mẫu Kim Phượng tại nhà rồi đưa vào khách sạn T.V ở đường Trần Thiện Chánh, Q.10 để phác thảo sơ bộ, chuẩn bị cho lúc chụp chính thức.

Trong lúc chị nằm sấp trên giường để họa sĩ vẽ trên lưng, bất ngờ bị họa sĩ xâm hại.. Khi người mẫu Kim Phượng phản ứng, họa sĩ Ngô Lực đã dùng vũ lực khống chế, hiếp dâm người mẫu này.

Quyết định số 258 / TB – CSĐT-HS, do thượng tá Nguyễn Hoài Nam ký ngày 24-8 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quận 10 đã kết luận rõ ràng “không khởi tố vụ án” do “không có sự việc phạm tội”. Kết luận giám định của cơ quan y tế cũng đã chỉ rõ “không đủ cơ sở để đối chiếu với mẫu AND của đối tượng nam”. Hậu scandal, Ngô Lực khẳng định chắc chắn: “Tôi sẽ vẫn làm nghệ thuật, nhưng riêng với những người mẫu như Kim Phượng, thì đừng mơ có ngày được làm việc lại với tôi thêm bất cứ một lần nào nữa. Làm bất cứ nghề gì cũng phải có đạo đức nghề nghiệp. Với những nghề liên quan đến khoả thân, lại càng phải chú ý yếu tố nhân cách, đạo đức”.

Lê Vũ