Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Vườn lan tiền tỷ của chàng trai 9x ở Tiên Phước

09:06 06/02/2020 GMT+7
Với niềm đam mê lan rừng, anh Huỳnh Đức Tài (sinh năm 1995) ở thôn 3 xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã bén duyên với niềm đam mê ấy và đem lại khoản thu nhập tiền tỷ cho mình. Bén duyên với hương lan rừng   Năm 2016, khi xuất ngũ về lại

Với niềm đam mê lan rừng, anh Huỳnh Đức Tài (sinh năm 1995) ở thôn 3 xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã bén duyên với niềm đam mê ấy và đem lại khoản thu nhập tiền tỷ cho mình.

Bén duyên với hương lan rừng  

Năm 2016, khi xuất ngũ về lại quê nhà, đang còn trẻ nên Tài chưa có định hướng gì cho tương lai, trong một chuyến đi thăm lại bạn bè tại Gia Lai, Tài bắt gặp các chàng trai, cô gái gùi những nhánh lan rừng trên vai để đi bán, nên Tài đã mua, ban đầu chỉ với ý định mang về chăm để ra hoa cho đẹp, để làm cảnh. Nhưng sau khi trồng, những nhánh lan rừng cho hoa thơm ngào ngạt, kể từ đó Tài đã đam mê với hương thơm của nhánh lan rừng và anh đã chụp thành quả của mình đăng trên trang facebook cá nhân chỉ để khoe hoa và mời bạn bè ngắm, nhưng lại được cộng đồng mạng quan tâm.

Cổng vào vườn lan rừng với quy mô 2 tầng trên 1.000m2

 Từ đó tình yêu lan rừng đã bén duyên với chàng trai xứ Tiên, Tài quyết định tìm hiểu một số loại lan rừng thích hợp với khí hậu của Quảng Nam mà đặc biệt là huyện Tiên Phước, ban đầu kinh tế còn hạn hẹp nên Tài chỉ đầu tư hai loại là Quế lan hương  rừng Quảng Nam và Kiều hồng Quảng Nam, mua đi bán lại nên một thời gian ngắn Tài đã có trong tay một số vốn. Nhận thấy lợi nhuận từ cây lan Phi điệp khá cao lại dễ nhân giống nên Tài đã mạnh dạn đầu  tư theo hướng có quy mô vườn hai tầng trên 1000m2, tầng trên nhiều nắng gió nên trồng 10 ngàn giò lan Phi điệp (hay còn gọi là giã hạc) hiện nay giá cao nhất thị trường, tầng dưới trồng Kiếm tiên vũ rừng Quảng Nam và các loại lan rừng khác như: Nghinh Xuân…

Lan phi điệp tại vườn của anh Tài.

Làm giàu trên mảnh đất quê hương

Sau nhiều năm nghiên cứu với niềm đam mê và bằng sự quyết tâm của mình đến nay khu vườn lan rừng của anh Tài đã đem lại hiệu quả kinh tế cao  và dần dần khẳng định thương hiệu của mình trên chính mảnh đất quê hương Tiên Mỹ. Doanh thu năm  2019,  Tài bán hàng qua mạng Facebook  và qua các kênh khác là  5 tỷ đồng, hiện nay Tài đăng ký kênh Youtube.com với hơn 12  nghìn lượt xem, qua kênh Tài đã  hướng dẫn cách làm giá thể, cách chăm sóc… các loại hoa lan cho những người đam mê lan trên khắp mọi nơi. Tài đã tạo công ăn việc làm cho gần 10  lao động tại điạ phương với thu nhập trung bình 4 triệu đồng/người/tháng.

Hơn 1.000 giò lan Phi điệp xuất bán ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Hiện nay vườn lan rừng của Tài đã thu hút hàng trăm lượt khách trong và ngoài nước đến thăm về mô hình vườn và học hỏi kinh nghiệm, đây cũng là điểm để du khách đến check-in.

10 ngàn giò lan Phi điệp đang trồng thử nghiệm.

Nói về niềm đam mê trồng lan rừng Tài chia sẻ:  “Nghề trồng và chăm sóc cho cây lan phát triển, hạn chế nhiễm bệnh thì đòi hỏi phải kiên trì tìm tòi học hỏi, nhất là khi nhân giống cây thì phải có kiến thức chuyên sâu, và điều quan trọng là chọn giống cây phải phù hợp với khí hậu…”

Anh Huỳnh Đức Tài giới thiệu về cách chăm lan Phi điệp với khách hàng.

Để làm giàu trên mảnh đất quê hương, với đam mê của mình Tài sẽ phát triển hơn nữa trên con đường khởi nghiệp của mình .

Một số hình ảnh du khách check-in tại đây:

 

Bài, ảnh: Ngô Nga.