Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Bàn giải pháp thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại Lạng Sơn
11:09 30/12/2021 GMT+7
Tỉnh Lạng Sơn tăng cường việc khử khuẩn hàng hóa, thông báo thường xuyên đến cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phía bạn chấp nhận kết quả khử khuẩn, thúc đẩy nhanh thông quan hàng hóa.

Ngày 29/12, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là đã đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trong thời điểm khó khăn vừa qua.

Ông Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, trong thời điểm này, tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục linh hoạt trong thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa; tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư nâng cấp hạ tầng khu vực biên giới, cửa khẩu…, qua đó, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động thông quan hàng hóa.

Về phía Bộ Công Thương, ông Khánh cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tiếp tục hội đàm với phía Trung Quốc để thống nhất giải pháp tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh.

Xe chờ thông quan hàng hóa tại bãi xe cửa khẩu Tân Thanh. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu, từ cuối tháng 11/2021 đến nay, lượng hàng hóa đưa lên các cửa khẩu của tỉnh là rất lớn. Tính đến ngày 28/12, tổng lượng xe tồn tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 3.838 xe; trong đó số xe chở hoa quả xuất khẩu gần 2.900 xe, tập trung chủ yếu tại cửa khẩu Tân Thanh.

Từ ngày ngày 8/12, do tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nên phía Trung Quốc tiếp tục tạm dừng hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh.

Cùng với đó, phía cơ quan chức năng Quảng Tây, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn; trong đó có việc yêu cầu thay đổi phương thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu tại cặp cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài và cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị-Hữu Nghị Quan.

Việc giao thương hàng hóa hiện nay chủ yếu diễn ra với sự thỏa thuận giữa đối tác hai phía do là bạn hàng lâu năm (xuất khẩu tiểu ngạch), có rất ít doanh nghiệp, tư thương thành lập hợp đồng ngoại thương (chính ngạch). Chính những điều này khiến một lượng lớn xe chở hàng hóa xuất khẩu phải tồn tại cửa khẩu của tỉnh để chờ thông quan; qua đó dẫn đến ùn tắc phương tiện tại các cửa khẩu của tỉnh.

Theo nhận định của tỉnh Lạng Sơn nếu trong thời gian tới, phía Trung Quốc khôi phục lại năng lực thông quan với lượng xuất khẩu khoảng gần 300 xe/ngày như thời gian gần đây thì cũng cần khoảng 15-20 ngày mới thông quan hết số lượng hàng hóa xuất khẩu tồn đọng tại địa bàn tỉnh Lạng (với điều kiện không phát sinh thêm xe mới vận chuyển lên cửa khẩu).

Tuy nhiên trong thực tế, với năng lực thông quan hàng hóa xuất khẩu hiện nay, nếu không có sự điều chỉnh (khôi phục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh cũng như thay đổi phương thức giao nhận hàng hóa tại các cửa khẩu còn lại) thì để thông quan được số lượng hàng hóa xuất khẩu tồn đọng cần khoảng 50 ngày.

Thời gian qua, nhằm thúc đẩy hoạt động thông quan, tháo gỡ tình trạng ùn tắc xe chở hàng hóa xuất khẩu, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ngành và các lực lượng tại cửa khẩu triển khai đồng bộ các biện pháp; trong đó trọng tâm là tổ chức trao đổi với phía Trung Quốc để phối hợp cùng tháo gỡ, cụ thể như đề nghị phía Trung Quốc mở lại hoạt động thông quan một số cửa khẩu của tỉnh, đồng thời thay đổi lại hình thức giao nhận xe chở hàng hóa qua cửa khẩu.

Đặc biệt, tỉnh Lạng Sơn cũng tăng cường việc khử khuẩn và thông báo thường xuyên đến cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để chứng minh phương pháp thực hiện khử khuẩn hàng hóa xuất khẩu đảm bảo đáp ứng các yêu cầu, được cơ quan chức năng phía Quảng Tây-Trung Quốc chấp nhận kết quả khử khuẩn, không thực hiện lại việc khử khuẩn hàng hóa khi đã đưa qua biên giới, để thúc đẩy nhanh thông quan hàng hóa.

Song song với đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cũng đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu như thực hiện giảm phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; giảm giá dịch vụ xe ra vào bến bãi và hỗ trợ tối đa các điều kiện sinh hoạt cho lái xe...

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác của Bộ Công Thương và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã cùng trao đổi và bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa, nhất là hàng nông sản và hoa quả tươi. Đặc biệt là cùng bàn về giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu của tỉnh trong bối cảnh gia tăng các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại cửa khẩu Tân Thanh./.

Theo Vietnam +

Hơn 6.000 container kẹt tại cửa khẩu, nguy cơ thiệt hại đến 4.000 tỷ đồng
Theo Tổng cục Hải quan, hiện có khoảng trên 6.000 xe hàng hoá các loại đang chờ thông quan tại các cửa khẩu sang Trung Quốc.