Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kêu gọi chung tay trợ giúp người nghèo

16:54 23/04/2023 GMT+7
"Chúng ta hãy gắn kết với nhau bằng tình yêu thương và lòng nhân ái, cùng nhau xây dựng một cộng đồng đoàn kết, một xã hội tiến bộ, văn minh, chan chứa tình người" - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói.

Sáng nay 23/4, tại Cần Thơ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2023 và Kỷ niệm 160 năm Phong trào Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức. Cùng dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương; đại diện Ủy ban quốc tế Chữ Thập đỏ, Hiệp hội Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; các đại diện Hội Chữ Thập đỏ các nước; các nhà hảo tâm; đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ.

Ngay tại lễ phát động, các nhà hảo tâm đã ủng hộ và cam kết đóng góp hơn 485 tỷ đồng. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Tháng Nhân đạo năm 2023 bắt đầu từ ngày 1 đến 31/5 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” nhằm khơi dậy tình yêu thương của mỗi người, kêu gọi mọi người tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo như một “mệnh lệnh từ trái tim”, sẵn sàng trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động tử tế, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Sau 5 năm tổ chức Tháng Nhân đạo kể từ năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã huy động được hơn 2.050 tỷ đồng, trợ giúp hơn 4,3 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong tháng Nhân đạo năm nay, Hội phấn đấu mỗi tỉnh, thành hội tổ chức được ít nhất 1 công trình, phần việc nhân đạo, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo có sự tham gia ủng hộ của địa phương.

Tại lễ phát động, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa trân trọng thông báo, Bộ Chính trị đã phân công ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước làm Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vinh dự đón nhận nhiệm vụ Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tiếp nối truyền thống của các Chủ tịch nước tiền nhiệm, Chủ tịch nước cho biết sẽ tích cực đóng góp cho sự phát triển của hội và phong trào nhân đạo cả nước trong thời gian tới.

Nhấn mạnh truyền thống của dân tộc Việt Nam luôn đoàn kết, nhân ái, “thương người như thể thương thân”, Chủ tịch nước cho biết, là đất nước phải trải qua những năm dài chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, thường xuyên bị thiên tai, dịch bệnh tàn phá, truyền thống ấy càng được khẳng định và nhân lên mạnh mẽ.

Chủ tịch nước đánh giá, sau 5 năm triển khai sáng kiến Tháng Nhân đạo, chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức, cổ vũ, phát huy, khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sự quan tâm, sẻ chia trong xã hội; cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước đã quan tâm, tạo điều kiện để Hội Chữ thập đỏ thực hiện tốt vai trò nòng cốt, cầu nối gắn kết và điều phối trong hoạt động nhân đạo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên lực lượng tham gia hiến máu nhân đạo.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng Tháng Nhân đạo năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” và phong trào: “Người tốt việc thiện, chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, phấn đấu vận động được ít nhất 400 tỷ đồng để trợ giúp 1 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó ưu tiên ngư dân nghèo, khó khăn và trẻ em nghèo, khuyết tật sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước. 

Để Tháng Nhân đạo thực sự trở thành Tháng toàn dân làm hoạt động nhân đạo, “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, góp phần thực hiện chủ trương an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, đồng hành với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

"Chúng ta hãy gắn kết với nhau bằng tình yêu thương và lòng nhân ái, cùng nhau xây dựng một cộng đồng đoàn kết, một xã hội tiến bộ, văn minh, chan chứa tình người" - ông Võ Văn Thưởng nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn, Hội chữ thập đỏ các cấp, mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ và những người làm nhân đạo cả nước luôn ghi nhớ và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ, phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng hoa các nhà hảo tâm.

Cảm ơn Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế và bạn bè quốc tế đã luôn quan tâm, ủng hộ cho hoạt động nhân đạo tại Việt Nam, Chủ tịch nước đánh giá, trong dòng chảy lịch sử 160 năm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, 66 năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn là thành viên rất tích cực.

Hội đã có nhiều đóng góp quan trọng chăm lo hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho những người gặp khó khăn, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa; tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; vận động các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động nhân đạo. Việt Nam đã và đang tích cực, chủ động tham gia các hoạt động nhân đạo ở nước ngoài với tư cách là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp quốc và phong trào nhân đạo thế giới. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và một số đại biểu tham dự đã thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo 2023 và phong trào: “Người tốt việc thiện, chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái.    

Trước khi dự buổi lễ phát động Tháng nhân đạo, tại Trường Đại học Cần Thơ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên lực lượng tham gia hiến máu nhân đạo; thăm khu trưng bày hoạt động cứu trợ nhân đạo./.

Theo VOV