Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Định hướng thông tin vụ lãnh đạo ký bậy ở Đắk Lắk

17:30 28/03/2018 GMT+7

Liên quan việc gần 600 giáo viên được nhận bừa ở huyện Krông Pắk, đã có 36 bài báo phản ảnh nên Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Đắk Lắk có văn bản yêu cầu dừng đưa tin. Người ký bừa ký bậy khiến hàng trăm giáo viên khốn đốn chính là ông Nguyễn Sỹ Kỷ – hiện là Phó Ban nội chính tỉnh ủy.

Chiều 28.3, ông Nguyễn Cảnh – Phó Ban tuyên giáo tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa có văn bản gửi Ban tuyên giáo Trung ương “đề nghị định hướng thông tin báo chí liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng giáo viên không được phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng tại huyện Krông Pắk”.

Danh sách 36 bài viết về việc chấm dứt hợp đồng đối với các giáo viên không được phân bổ chỉ tiêu biên chế năm 2017.

Công văn của Ban tuyên giáo tỉnh ủy Đắk Lắk cho rằng đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến việc làm, đời sống, tâm tư của nhiều người trên địa bàn huyện Krông Pắk và đang được các ngành chức năng tại địa phương quyết liệt giải quyết. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ ngày 9 đến 21.73, có 36 bài viết về việc chấm dứt hợp đồng đối với các giáo viên không được phân bổ chỉ tiêu biên chế năm 2017.

“Một số báo giật tít, suy diễn không mang tính chất xây dựng làm ảnh hưởng đến lãnh đạo, dễ gây hiểu nhầm cho người đọc”, công văn nêu. Trong khi đang chờ cơ quan chức năng giải quyết, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan, không để đối tượng xấu lợi dụng vấn đề làm phức tạp tình hình, gây mất an ninh trật tự.

Do đó, Ban tuyên giáo tỉnh ủy Đắk Lắk đề nghị Ban tuyên giáo Trung ương có ý kiến định hướng cơ quan báo chí dừng thông tin phản ánh vụ việc, tránh làm nóng vấn đề, cùng đồng hành với tỉnh trong giải quyết vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Cảnh cho biết việc đề nghị Ban tuyên giáo Trung ương định hướng và ngưng báo chí đưa tin là để làm “nguội” vấn đề.. “Trong 36 bài báo đơn vị thống kê có một số bài giật tít gây hiểu lầm khiến dư luận không tốt. Liên quan đến sự việc các ngành đanh tích cực giải quyết vụ việc. Khi nào có kết quả sẽ thông tin đến báo chí” – ông Cảnh nói.

Còn bà Huỳnh Thị Chiến Hòa – Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết việc đề nghị tạm ngưng là để dư luận lắng xuống vì các cơ quan chức năng đang giải quyết vấn đề.

“Ở đây ban chỉ đề nghị tạm ngưng chứ không yêu cầu báo chí không được viết. Địa phương đang tích cực giải quyết vụ việc nên không muốn báo chí làm nóng dư luận” – bà Hòa nói.

Công văn đề nghị của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Đắk Lắk

Như báo chí đưa tin, từ năm 2011 đến hết 2016, huyện Krông Pắk tuyển dư hơn 600 giáo viên từ mầm non đến THCS.

Ngày 9.3.2018, UBND huyện Krông Pắk tổ chức thông báo về việc chấm dứt hợp đồng với 208 giáo viên (trong số 600 giáo viên dôi dư) không có chỉ tiêu biên chế năm 2017.

370 người trong số hơn 600 giáo viên tuyển dôi dư sẽ thi tuyển giáo viên, ai rớt sẽ rời bục giảng. Việc này đã gây ra hoang mang, lo lắng đối với số giáo viên hợp đồng mà UBND huyện Krông Pắk “lỡ” tuyển.

Theo các các giáo viên phản ánh họ phải bỏ hàng trăm triệu đồng để có “suất dạy hợp đồng”. Công an huyện Krông Pắk đã tiếp nhận nhiều trường hợp các giáo viên tố cáo phải đưa tiền mới được đi dạy.

Trong khi Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Đắk Lắk muốn báo chí im lặng thì báo chí tiếp tục thông tin vụ hôm nay 28.2 một ông thầy hiệu trưởng đã tra tay vào còng vì lừa tiền giáo viên. Theo đó, sáng 28.2, Công an huyện Krông Pắk thông tin vừa bắt ông Huỳnh Bê – Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây ở xã Vụ Bổn để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra đưa ông Bê tới trụ sở UBND xã Hòa An (huyện Krông Pắk), tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, cơ quan điều tra tiếp tục di lý nghi can Huỳnh Bê về nhà riêng, thực hiện lệnh khám xét. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng khám xét nơi làm việc của ông Bê tại Trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn), thu thập các chứng cứ, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Theo thu thập của chúng tôi, liên quan hàng trăm hợp đồng ký bừa với giáo viên, người thò tay ký hàng trăm hợp đồng chính là ông Nguyễn Sỹ Kỷ – Phó Ban nội chính tỉnh ủy. Ông Kỷ ký bừa khi làm chủ tịch huyện Krông Pắk trong giai đoạn từ năm 2011 – 2015. Cùng với việc đặt bút ký bừa với hơn 400 hợp đồng lao động, để xảy ra rất nhiều trong công tác quản lý, đã bị kỷ luật cảnh cáo, nhưng cho đến nay, ông Kỷ vẫn tiếp tục giữ chức vụ Phó Ban Nội chính tỉnh Đắk Lắk.

Ông Kỷ là người nổi tiếng cả tỉnh vì xây biệt phủ trái phép trên đất nông nghiệp. Ông nói rằng ông có tiền nhờ chạy xe ôm.

Hữu Danh