Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Đồng Tháp tổ chức Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc với chủ đề "Tình đất - Tình hoa"

Vân Nguyễn - 09:46 09/12/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 8/12, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Họp báo cung cấp thông tin Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 với chủ đề "Tình đất - Tình hoa".

Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc được tổ chức nhằm tôn vinh nghề trồng hoa, kiểng Sa Đéc có lịch sử hơn 300 năm tuổi, phát huy giá trị kinh tế các sản phẩm hoa, thúc đẩy phát triển ngành hàng hoa, kiểng gắn với phát triển du lịch nông nghiệp và chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm OCOP. Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc với chủ đề "Tình đất - Tình Hoa" sẽ diễn ra từ ngày 30/12/2023 - 05/01/2024 với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng được tổ chức với 9 Chương trình chính gồm: 

Hội thi trang trí Cổng hoa, Đường hoa, Vườn hoa công sở đẹp; Không gian hoa, kiểng; Trưng bày, triển lãm sản phẩm hoa kiểng trong nước và quốc tế; sản phẩm OCOP của các huyện, thành phố trong tỉnh Đồng Tháp; Tôn vinh Người trồng hoa, kiểng Sa Đéc; Hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Hoa, Kiểng; Hội nghị Kết nối giao thương các sản phẩm Hoa, Kiểng; Hội thi Thời trang hoa với chủ đề: "Sắc hoa bên dòng Sa Giang"; Lễ khai mạc, bế mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại Họp báo. Ảnh: ĐVCC

TP. Sa Đéc được nhiều người xem là “thủ phủ” hoa miền Tây Nam bộ, thành phố  có hơn 946ha hoa, kiểng với hơn 2.000 chủng loại, diện tích tăng hơn hai lần so với năm 2015. Tổng số cơ sở kinh doanh hoa kiểng là 190 hộ, tập trung ở phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông. Các sản phẩm làm ra tại đây không những cung ứng thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước lân cận.

Phát biểu tại họp báo, ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Đồng Tháp là vùng đất nổi tiếng với những di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cùng nghệ thuật ẩm thực độc đáo và đặc biệt là làng hoa kiểng Sa Đéc  thủ phủ hoa của miền Tây, được khởi nguyên là Làng hoa Tân Quy Đông với những nét đặc trưng khác biệt không nơi nào có được; nhiều loài hoa khoe sắc, người nông dân cần mẫn chuyên nghiệp, tài hoa. Họ là những nghệ nhân góp phần tạo nên giá trị cho làng hoa Sa Đéc.

Các đại biểu tham dự Họp báo. Ảnh: ĐVCC

Đồng Tháp mong muốn thông qua sự kiện Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 sẽ giới thiệu với người dân và du khách hình ảnh vùng đất Sen Hồng nghĩa tình, năng động, sáng tạo với những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống một điểm đến an toàn và thân thiện.

Bà Võ Thị Bình, Phó Chủ tịch UBND TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Festival hoa kiểng là sự kiện quan trọng tỉnh Đồng Tháp được tổ chức lần đầu tiên trên địa bàn thành phố Sa Đéc với nhiều chương trình hoạt động phong phú hấp dẫn, vừa là sự kiện tôn vinh nghề trồng hoa kiểng đã có từ trăm năm trước, vừa định hướng phát triển thành phố hoa Sa Đéc trong thời gian tới; nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng hoa kiểng kết hợp với phát triển du lịch, tạo điều kiện để mọi người dân đều được thụ hưởng lợi ích từ làng hoa, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh làng hoa Sa Đéc, tạo thêm điểm nhấn, sức hút với du khách, hứa hẹn sẽ đón tiếp đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm trong dịp Lễ hội, Tết đến Xuân về.

Làng hoa kiểng Sa Đéc -  Thủ phủ hoa của miền Tây. Ảnh: ĐVCC

Ngoài các hoạt động chính Lễ hội còn 14 hoạt động hưởng ứng Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc như: Hội thi ảnh đẹp "Tình đất - Tình hoa"; Hội thi "Tìm hiểu lịch sử hình thành làng hoa, kiểng Sa Đéc"; Phiên chợ hoa kiểng được diễn ra từ ngày 30/12/2023 - 05/01/2024; Không gian Triển lãm ảnh "Sa Đéc xưa và nay". Đồng thời, TP. Sa Đéc tổ chức trang trí hoa đăng vào lúc 19h ngày 31/12.

Đồng thời, UBND TP. Sa Đéc sẽ tổ chức triển lãm sinh vật cảnh Đồng bằng sông Cửu Long; Hội thi ẩm thực các món ăn chế biến từ Bột Sa Đéc và kết hợp trang trí từ hoa Sa Đéc. Show diễn nghệ thuật "Cải lương trăm năm nguồn cội bên dòng Sa Giang"; giao lưu với các tỉnh, thành phố về Nghệ thuật Đờn ca tài tử, dân ca, hò Đồng Tháp… Đêm hội hóa trang các loài hoa - Lễ hội đường phố và ngày hội khinh khí cầu.

TỪ KHÓA #sa đéc