Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Đưa kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động tại Trường Sa vào đất liền

07:30 24/04/2023 GMT+7
Đây là bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp có nguy cơ phải cắt cánh tay, cần được đưa vào đất liền để thực hiện phẫu thuật và điều trị kịp thời.
Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hùng thăm hỏi, động viên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh xá đảo Trường Sa.

Chiều 23/4, Tàu 571 chở Đoàn công tác số 4 đi thăm động viên, cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 đã đưa một ngư dân bị tai nạn lao động trên biển vào đất liền để điều trị.

Đây là bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp, cần được đưa vào đất liền để thực hiện phẫu thuật và điều trị kịp thời.

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hùng - Phó Tham mưu trưởng Hải quân nhấn mạnh việc hỗ trợ cấp cứu, điều trị cho các ngư dân là một trong những nhiệm vụ của hải quân và lực lượng quân y. Bệnh nhân tên là Hải, trong tình trạng nguy cấp, cần điều trị chuyên sâu kịp thời, được lực lượng hải quânTàu 571 chở về tiếp tục điều trị ở đất liền để sức khỏe được trở lại bình thường.

Theo Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hùng, việc hỗ trợ cho các ngư dân trong mọi tình huống sẽ góp phần cổ vũ, động viên ngư dân các tỉnh, thành phố tiếp tục nêu cao quyết tâm bám biển phát triển ngư nghiệp, khẳng định vai trò quan trọng của ngư dân trong vươn khơi, bám biển. Bởi mỗi con tàu là một cột mốc chủ quyền, mỗi ngư dân là một chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Bác sỹ Bùi Công Hưng - Trợ lý Quân y Lữ đoàn 162, đi tăng cường đảm bảo quân y cho tàu 571 cho hay hành trình hai ngày vận chuyển bệnh nhân trên biển đã an toàn, bệnh nhân không xảy ra sự cố gì bất thường. Trong chiều nay bệnh nhân đã được bàn giao tới cơ sở y tế trong đất liền để điều trị chuyên sâu tiếp.

Lực lượng quân y đưa bệnh nhân ra khỏi phòng Quân y trên tàu để lên đất liền.

Trước đó, ngư dân Đỗ Văn Hải, 43 tuổi, quê ở huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, bị tai nạn lao động trên tàu cá trên vùng biển gần đảo Đá Lát.

Bệnh nhân bị tai nạn lao động khi đang lai dắt tàu thì dây thừng cột tàu bị đứt và bật vào người. Sau đó anh Hải ngã và bất tỉnh, bị đa chấn thương đầu, cánh tay, chân.

Bệnh nhân được các ngư dân trên tàu cá BTh 99197 TS đưa vào đảo Trường Sa để cấp cứu.

Bác sỹ Lã Văn Tuấn - Bệnh xá trưởng Bệnh xá đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) cho hay bệnh nhân nhập viện ngày 18/4 trong tình trạng đa vết thương phần mềm, vết thương da đầu và trên 2 tay. Tai nạn khiến ngư dân Hải dập phần mềm, tụ máu đùi, gối trái, tổn thương thần kinh cánh tay phải. Đặc biệt tay phải của bệnh nhân nhợt nhạt, lạnh, không bắt được mạch quay, không đo được chỉ số SpO2.

Bệnh nhân Hải lên xe cấp cứu chở tới cơ sở y tế trên đất liền. 

Qua thăm khám, chụp X-quang các y bác sỹ đảo Trường Sa chẩn đoán bệnh nhân bị gãy 1/3 trên xương cánh tay phải, tổn thương động mạch, thần kinh cánh tay phải; gãy kín xương đốt 1 ngón 5 bàn tay phải; đụng dập phần mềm, tụ máu 1/3 đùi, gối trái.

Các y bác sỹ Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa tiên lượng nặng, nguy cơ phải cắt bỏ cánh tay phải do tổn thương mạch máu thần kinh. Họ đã tổ chức phẫu thuật, cắt lọc, khâu vết thương phần mềm; nắn chỉnh, bó bột cánh tay phải; dùng kháng sinh, giảm đau, giảm nề và thuốc chống đông cho bệnh nhân.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tay phải bắt đầu có dấu hiệu lưu thông máu và giảm bớt nguy cơ phải cắt bỏ cánh tay.

Theo Vietnam+