Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hà Nam: Tuyên truyền tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2024

Ngô Chức - 09:37 23/04/2024 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gia súc, gia cầm. Khi đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin sẽ tạo miễn dịch chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ sức khỏe động vật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ con người. Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi tổ chức và cá nhân có chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Đầu năm 2024, thời tiết chuyển mùa, mưa ẩm kéo dài làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi nhưng thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại ngoài môi trường phát tán và lây lan. Mặt khác, việc mua, bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật cũng làm tăng  nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục trâu bò. Đặc biệt bệnh dại chó, mèo có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Các xã, phường trên địa bàn tỉnh Hà Nam tăng cường tiêm Vác xin phòng chống bệnh cho gia súc...

Để chủ động phòng tránh, ngăn chặn đạt  hiệu quả dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; tổ chức và cá nhân chăn nuôi gia súc, gia cầm có trách nhiệm thực hiện kế hoạch số 14/KH-CN&TY ngày 28/02/2024 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cử cán bộ thường xuyên phối hợp với các đơn vị chuyên môn của các huyện/thành phố/thị xã hướng dẫn cơ sở thực hiện quy trình, kỹ thuật tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Tiêm bò tại xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng.

Kết quả cho tới thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Hà Nam đã có 109/109 xã, phường, thị trấn tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, kết quả đến nay như sau: Vắc xin LMLM: tiêm được 62.060 con đạt 53,9% kế hoạch. Vắc xin Dịch tả lợn: tiêm được 152.664 con đạt 67,6% kế hoạch; vắc xin Dại chó mèo tiêm được 40.941 con đạt 89,3% kế hoạch; vắc xin VDNC tiêm được 6.730 con đạt 35,7% kế hoạch...

Tuyên Quang: Chủ động vệ sinh tiêu độc khử trùng và tổ chức tiêm phòng cho vật nuôi
Trong thời điểm thời tiết giao mùa, luôn là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh phát tán, lây lan trên đàn vật nuôi... để phòng chống, khắc phục và hạn chế dịch bệnh, ngành Nông nghiệp đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật, trong đó trọng tâm là công tác khử trùng tiêu độc, tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân Hè năm 2022.