Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hội ND Hòa Bình cần nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu cao hơn

20:31 25/09/2020 GMT+7
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2020) và biểu dương điển hình tiên tiến

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2020) và biểu dương điển hình tiên tiến và nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015-2020 diễn ra ngày 25/9 tại Hòa Bình.

Đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN phát biểu tại buổi Lễ.

Tham dự buổi lễ, về phía Trung ương Hội có đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban điều hành Quỹ hỗ trợ Nông dân T.Ư Hội; về phía tỉnh Hoà Bình có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình; đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Uỷ viên Ban Thường vụ T.Ư Hội, Chủ tịch Hội ND tỉnh Hoà Bình cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trong tỉnh và 160 nông dân xuất sắc của tỉnh Hoà Bình.

Nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xuất hiện

Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cho biết, trong giai đoạn 2015-2020, các cấp Hội ND Hòa Bình đã xây dựng 151 cơ sở với 1.443 chi hội và 130.448 hội viên.

Hằng năm, tỉnh Hòa Bình có trên 36.000 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có nhiều hộ mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tính đến nay, Hòa Bình đã có 846 hộ nông dân có thu nhập từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình nhận lẵng hoa chúc mừng từ đồng chí Thào Xuân Sùng.

Từ phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, những tấm gương xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của giai cấp nông dân trên các lĩnh vực khác nhau. Nhiều nông dân đã trở thành chủ doanh nghiệp, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, các hộ có thu nhập cao, thu hút hàng chục lao động có việc làm thường xuyên, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững.

Điển hình là các hộ được vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc như: Ông Trần Văn Minh, xóm Điếm Tổng, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn (2018); Ông Bùi Văn Binh xóm Dứng xã Kim Truy, huyện Kim Bôi (năm 2019) với phát triển kinh tế tổng hợp; Ông Nguyễn Xuân Sang xóm Nai, xã Thung Nai, huyện Cao Phong (năm 2020) lợi nhuận thu về hàng năm trên 1 tỷ đồng bằng mô hình nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắc.

Bên cạnh đó cũng rất nhiều hộ gia đình có thành tích xuất sắc nhiều năm liền như: Gia đình ông Lưu Hồ Lam, xóm Chềnh, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy; ông Bùi Đức Duyên xã Hưng Thi huyện Lạc Thủy; Ông Nguyễn Duy Lành, thôn Bột, xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy. Có nhiều hộ áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp có hiệu quả như: Ông Phạm Tiến Sinh đội 2, khu Thống Nhất, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy trồng  rau sạch trong nhà màng đem lại thu nhập cao, hàng năm tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động và việc làm thời vụ cho 25 lao động với mức thu nhập ổn định 5 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với đó, Hội ND tỉnh đã phối hợp với ngành ngân hàng tín chấp cho nông dân vay vốn, đến nay tổng dư nợ trên 3.450 tỷ đồng (tăng gần 2.000 tỷ đồng so với năm 2015) cho 61.460 lượt hộ vay; nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân tỉnh trực tiếp quản lý và cho vay là 35, 697 tỷ  (tăng 16,066  tỷ đồng so với năm 2015) cho trên 1.300 lượt hộ nông dân vay thực hiện các dự án, mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ.

Đối với công tác dạy nghề, trong 5 năm Hội Nông dân các cấp của Hòa Bình đã trực tiếp tổ chức 396 lớp dạy nghề cho 12.313 lượt hội viên nông dân, trong đó có trên 85% hội viên nông dân có việc làm việc làm với thu nhập từ 3-6 triệu đồng/tháng.

Nhờ có nhiều cách làm hay, sáng tạo, trong vận động hội viên, nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, những năm qua các cấp Hội đã vận động nông dân trong tỉnh đóng góp 13,675 tỷ đồng, 362.914 ngày công, hiến 160.530m2 đất… Đến nay, tỉnh đã có 57/131 xã đạt và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới…

Về phát triển các hình thức kinh tế tập thể, đồng chí Chủ tịch Hội ND Hoà Bình cho hay: Trong 5 năm qua Hội ND các huyện, thành phố của Hòa Bình đã trực tiếp hướng dẫn xây dựng, thành lập mới được 67 hợp tác xã, 196 tổ hợp tác, tổng số đến nay là 82 hợp tác xã và 280 tổ hợp tác; 11 chi hội nghề nghiệp, 76 tổ hội nghề nghiệp đã góp phần thúc đẩy phát triển các hình thức kinh tế tập thể.

Nói về mục tiêu trong giai đoạn tới (2020-2025), Hội ND tỉnh Hòa Bình đang phấn đấu hàng năm có trên 60% hộ hội viên đăng ký tham gia và có từ 40% trở lên đăng ký đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp. Phấn đấu mỗi năm tăng thêm 2 – 2,5% hộ SXKD giỏi…

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Thào Xuân Sùng ghi nhận và đánh giá cao các thành tích mà các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Thào Xuân Sùng trao Kỷ niệm chương Vì Giai cấp Nông dân Việt Nam cho các cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác Hội và phong trào nông dân trong thời gian qua.

Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, dù đã đạt được nhiều thành tích cao trong công tác Hội và phong trào nông dân nhưng trong thời gian tới các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cần nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu cao hơn.

Để làm được điều đó, đồng chí Thào Xuân Sùng lưu ý các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội, đặc biệt là Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cần đặc biệt quan tâm thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, việc tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình cần bám sát các tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, đa dạng sinh học, phát triển bền vững do con người và vì con người.

Thứ hai, việc tái cơ cấu nông nghiệp của Hòa Bình cần theo hướng nông nghiệp đặc sắc, hãy sản xuất những sản phẩm mà người ta không có và hãy sản xuất những sản phẩm người ta không thể sản xuất được.

Thứ ba, việc tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình cần phải tiến hành từng bước, từng công đoạn và từng loại cây trồng theo hướng hữu cơ để giữ đất màu mỡ và giữ môi trường sống an toàn. Với vị trí tiếp giáp Hà Nội, giao thông thuận lợi, Hòa Bình có thể trở thành một trong những trung tâm cung ứng nông sản đặc hữu cho vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội.

Đồng chí Thào Xuân Sùng tham quan gian hàng trưng bày tại buổi Lễ.

Thứ tư, việc tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, nhất là ngành lúa gạo phải theo hướng phát triển xanh, tuần hoàn và đảm bảo môi trường, gắn con người với thiên nhiên núi đá và hang động, cất cao âm thanh của cồng chiêng và văn hóa xưa Mường bằng những cơ chế, chính sách mà chỉ đồng bào nông dân cùng cán bộ tỉnh Hòa Bình mới tự mình làm sáng rõ vì khát vọng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh.

Thứ  năm, các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cần tập trung tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp gắn với hợp tác xã, tổ hợp tác theo nguyên tắc “5 tự và 5 cùng” để nâng cao năng lực, năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, tiến tới thành lập công ty, doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị đạt tiêu chuẩn cao vừa phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng khẳng định: Muốn làm tốt được các nhiệm vụ quan trọng này đòi hỏi các cán bộ, lãnh đạo Hội Nông dân phải là người thực sự gương mẫu, đi trước, làm trước để hội viên đi theo, làm theo sau mới đạt hiệu quả.

Tại buổi lễ, 93 tập thể và cá nhân đã được tuyên dương vì đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Đồng chí Thào Xuân Sùng cùng đại diện Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình và Ninh Bình cắt băng khai trương Cửa hàng nông sản an toàn.

Bên lề buổi lễ, Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình khai trương cửa hàng nông sản mang tên “Cửa hàng nông sản an toàn sông Đà” tại địa chỉ số 353, đường Trần Hưng Đạo, xã Sủ Ngòi, TP. Hòa Bình.

Các đại biểu tham quan các gian hàng tại buổi khai trương Cửa hàng nông sản an toàn.

Hải Quỳnh