Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới sẽ diễn ra ngày 19.10.2019
21:59 11/10/2019 GMT+7
Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 dự kiến được tổ chức vào ngày 19.10 tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) với khoảng 600 đại biểu tham dự.  Chiều ngày 11.10.2019, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo thông

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 dự kiến được tổ chức vào ngày 19.10 tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) với khoảng 600 đại biểu tham dự. 

Chiều ngày 11.10.2019, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020. Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam thông tin: Theo số liệu báo cáo của các địa phương, cả nước đã có 7 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Cần Thơ).

“Đặc biệt, hai tỉnh Đồng Nai và Nam Định đã có 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành mục tiêu 5 năm (2016-2020) sớm gần 2 năm so với mục tiêu của Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao (đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam (ngồi giữa) chủ trì buổi họp báo Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, với những kết quả vượt bậc đó, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã quyết định tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện chương trình ngay trong năm 2019 để dành thời gian cả năm 2020 tập trung vào xây dựng khung khổ chính sách, cơ chế và định hướng chương trình nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và hướng tới 2030.

Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện kết quả và tác động của 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, trong đó, tập trung đánh giá thành tựu, hạn chế, tồn tại và nguyên nhân; đồng thời, đúc kết kinh nghiệm, đề xuất định hướng, mục tiêu, giải pháp cùng hệ thống cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện chương trình giai đoạn sau năm 2020.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã giúp thay đổi hoàn toàn bộ mặt nông thôn, đời sống người dân nông thôn ngày càng được nâng cao. Dù vẫn còn một số điểm cần khắc phục, nhưng kết quả công cuộc xây dựng nông thôn mới là thực chất.

Hội nghị lần này nhằm đánh giá toàn diện, tổng thể kết quả và tác động của 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, trong đó, tập trung đánh giá những mặt được, chưa được, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm triển khai thực hiện Chương trình; đề xuất định hướng, mục tiêu, các nhóm giải pháp và hệ thống cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình giai đoạn sau năm 2020.

Hội nghị cũng tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của các cơ quan tham mưu của Đảng, các cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp và người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới; thông qua thảo luận, truyền thông, khẳng định những quan điểm, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về triển khai Chương trình trong gần 10 năm qua thực sự hiệu quả, bền vững, góp phần quan trọng phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững và nâng cao vị thế, vai trò giai cấp nông dân trong thời kỳ mới; cũng như góp phần hoàn thành các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2010-2020. Tuyên truyền và giới thiệu rộng rãi các thành tựu 10 năm của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, thông qua chuỗi các hoạt động và sự kiện.

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới thành công tại tỉnh Nam Định, ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho rằng, xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, không phải bây giờ mới thực hiện. Xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Nam Định là sự kế thừa và phát huy trong phát triển kinh tế nông nghiệp đã được thực hiện từ trước đó.

Bên cạnh đó, Nam Định coi trọng việc khơi dậy, phát huy nội lực cộng đồng dân cư trong xây dựng nông thôn mới, biến chủ trương của nhà nước thành hành động của người dân. Bởi xây dựng nông thôn mới đáp ứng cho chính cuộc sống của người dân.

Thực tế, chính người dân Nam Định đã có nhiều sáng tạo, sáng kiến để đưa chương trình nông thôn mới về đích. Vai trò của chính quyền là phát huy và khơi dậy, là cầu nối chia sẻ những điển hình thành công tại các địa phương để phong trào lan tỏa’. Ông Hoan cũng cho rằng, nếu chỉ trông vào ngân sách nhà nước thì rất khó để xây dựng nông thôn mới thành công. Vì vậy, cần thực hiện xã hội hóa để xây dựng các công trình nông thôn mới, đặc biệt là việc kêu gọi con em người Nam Định trong và ngoài nước hướng về quê hương xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đạt câu hỏi về chất lượng công cuộc xây dựng nông thôn mới; phương hướng xây dựng nông thôn mới cho giai đoạn tiếp theo; những bất cập về tiêu chí môi trường và văn hóa ngay tại những xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới…

“Chúng tôi sẽ lấy ý kiến của một số ngành, có thể điều chỉnh chỉ tiêu nếu thấy còn thiếu hoặc chưa phù hợp với tình hình mới. Tiêu chí là mức chuẩn để đánh giá chứ không phải là mục tiêu hướng đến. Mục tiêu cao nhất của Chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ.

Trong khuôn khổ Hội nghị, từ ngày 18-10, Ban tổ chức khai mạc Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới; trình diễn sản xuất sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm); quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP; tổ chức lễ tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020…

Cùng với đó, các đại biểu sẽ được thăm quan mô hình nông thôn mới tiêu biểu của một số tỉnh: Thăm quan một số mô hình nông thôn mới tiêu biểu về bảo vệ môi trường và cải tạo cảnh quan của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định; Thăm quan mô hình nông thôn mới tiêu biểu về nông nghiệp hữu cơ và nông thôn mới của huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; Thăm quan mô hình nông thôn mới tiêu biểu về cơ sở hạ tầng, khu sản xuất và khu dân cư kiểu mẫu của huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Tin, ảnh: Bảo Minh