Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Huyện Văn Bàn(Lào Cai) khẩn trương khắc phục hậu quả trận lũ ống
17:09 17/04/2021 GMT+7
  1. Lào Cai đã huy động 250 người để tìm kiếm nạn nhân mất tích và giúp đỡ các nhà dân bị ảnh hưởng dọn dẹp bùn đất. Đồng thời hỗ trợ gia đình có người chết số tiền 5 triệu đồng.
Lũ ống đổ về kèm bùn đất, gỗ, cây rừng.

Như đã thông tin, vào khoảng 3 giờ sáng nay 17/4, tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai xảy ra trận lũ ống bất ngờ làm 3 người chết, mất tích, hàng chục ngôi nhà cùng nhiều tài sản bị hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính ban đầu hơn 2,5 tỷ đồng. Công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả trận lũ ống được chính quyền địa phương triển khai tích cực với phương châm 4 tại chỗ.

Theo người dân địa phương, trận lũ xảy ra rất bất ngờ, vào khoảng 3h sáng, khi trên thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa lớn khiến lũ ống kèm bùn, đá, thân cây rừng đổ ào về thôn.

Theo thống kê ban đầu, lũ ống đã cuốn trôi 3 người (không phải là người dân địa phương), đến 7h sáng đã tìm thấy thi thể 2 người, 1 người vẫn đang mất tích. Hiện đã xác định được danh tính 01 người chết là anh Ma A Lơ, sinh năm 1985, thường trú tại xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Trận lũ ống còn làm hư hỏng 25 căn nhà, cùng hàng chục xe máy, tài sản của người dân. Bùn, đá từ trên núi tràn kín mặt đường Quốc lộ 279 với chiều dài khoảng 200 m, khiến giao thông bị ách tắc hoàn toàn. Huyện đã huy động máy móc, nhân lực, đến trưa nay đã hót dọn bùn đất đảm bảo thông tuyến.

Lực lượng tại chỗ, dân quân, công an huyện giúp bà con dọn dẹp bùn đất.

Về hoa mầu, lũ ống đã vùi lấp hoàn toàn 5ha lúa xuân hè của xã Minh Lương và làm hư hỏng nhiều diện tích cây ăn quả của nhân dân.

Ngay khi nhận được thông tin, đoàn công tác của UBND Lào Cai do ông Nguyễn Trọng Hài, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến hiện trường chỉ huy, triển khai phương án tìm kiếm cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ. Hơn 250 người được huy động để tìm kiếm nạn nhân mất tích và giúp đỡ các nhà dân bị ảnh hưởng dọn dẹp bùn đất. Đồng thời hỗ trợ gia đình có người chết số tiền 5 triệu đồng; lực lượng chức năng đã làm thủ tục bàn giao thi thể anh Ma A Lơ cho gia đình đưa về mai táng.

Huy động máy móc hót dọn bùn đất thông đường.

Ông Phí Công Hoan, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết: “Ngoài lực lượng chức năng và lực lượng tại chỗ đang giúp bà con thu dọn nhà cửa và nạo vét cống rãnh cũng như dọn đường 279 để thông xe, chúng tôi đã chỉ đạo ngay cho lực lượng y tế đến để sau khi dọn dẹp xong sẽ tiến hành tiêu độc khử trùng và điện lực đang lắp lại điện cho bà con trở lại sinh hoạt bình thường. Theo dự báo thời tiết, những ngày tới sẽ tiếp tục có mưa, khả năng vẫn xảy ra lũ, do vậy chúng tôi tiếp tục chỉ đạo khắc phục thiên tai, đồng thời các lực lượng chức năng sẽ trực sẵn sàng ứng phó với mưa bão”.

Ngoài thiệt hại tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, mưa lớn còn gây ảnh hưởng  đến nhà cửa, hoa màu của một số hộ bà con xã Lùng Vai, huyện Mường Khương và xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai./.