Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022

13:26 08/10/2022 GMT+7
Sáng 7/10, UBND TP. Hà Nội và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức lễ khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022 với chủ đề với chủ đề “Truyền thống và Hội nhập”.

Khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022  - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội sách. Ảnh: VGP/Bích Phương

Sự kiện nhằm Chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022); 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952-10/10/2022).

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng…

Phát biểu khai mạc tại Hội sách, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022 cho biết, Hội Sách Hà Nội là sự kiện văn hóa đặc biệt của Thủ đô, được tổ chức thường niên từ năm 2014, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022  - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan gian hàng sách tại Hội Sách. Ảnh: VGP/Bích Phương

Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022 được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ nhân dân và du khách đến với Thủ đô; các đơn vị xuất bản có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu sách tới độc giả và quảng bá thương hiệu.

Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022 đã quy tụ 35 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước với nhiều đầu sách có giá trị và các chương trình giao lưu, trải nghiệm sách hấp dẫn. Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Hội Sách Hà Nội tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia của một số cơ quan ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Indonesia, Philippin, Thái Lan) hứa hẹn nhiều hoạt động giao lưu văn hóa hấp dẫn, đầy màu sắc.

Hội Sách Hà Nội 2022 mong muốn mang đến nhiều hoạt động bổ ích dành cho các bạn nhỏ, là sân chơi để các bạn thể hiện niềm yêu sách với nhiều hoạt động như: Giao lưu, giới thiệu sách của các em học sinh Tiểu học, THCS Thủ đô; Workshop Tự tay làm sách - Cùng con kiến tạo thế giới chuyển động của diễn giả Lại Vũ Kiều Trang - Thạc sĩ tâm lý, giảng viên Đại học Văn hóa Hà Nội với sự tham dự của 50-100 bé (Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Đinh Tị)...và nhiều chương trình giao lưu văn nghệ thiếu nhi với chủ đề sách và văn hóa đọc.

Khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022  - Ảnh 3.

Hội Sách thu hút đông đảo bạn đọc đến tham quan, mua sách. Ảnh: VGP/Bích Phương

Hội Sách Hà Nội năm 2022 tổ chức 2 khu vực trưng bày, triển lãm sách với chủ đề "70 năm ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam" nhằm ôn lại truyền thống đầy tự hào của ngành xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam và "Thăng Long nghìn năm văn hiến" giới thiệu, phục vụ bạn đọc miễn phí  hơn 200 đầu sách là các công trình nghiên cứu về kinh tế, chính trị, văn hóa, quân sự, ngoại giao thuộc Tủ sách "Thăng Long ngàn năm văn hiến".

Các nhà xuất bản, công ty sách tổ chức nhiều chương trình giao lưu hấp dẫn, ý nghĩa, mang đậm dấu ấn Thăng Long - Hà Nội, dành tặng bạn đọc Thủ đô, như: Tọa đàm, ra mắt Bộ sách "Vương triều trên đất Thăng Long" của Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức; Tọa đàm xung quanh lịch sử dời đô của vua Lý Công Uẩn và những thành tựu rực rỡ của triều Lý với bộ tiểu thuyết lịch sử "Tám triều vua Lý" (gồm 04 tập) của nhà văn Hoàng Quốc Hải (Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam); Lễ ra mắt, giới thiệu sách về Hà Nội "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của tác giả Trương Quý (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam)...

Khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022  - Ảnh 5.

Thu hút cả những độc giả lớn tuổi... Ảnh: VGP/Bích Phương

Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022 tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và của người Hà Nội; khẳng định sự nỗ lực của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản và nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long-Hà Nội, phát huy truyền thống Thủ đô anh hùng-Thành phố vì hòa bình, để Thủ đô Hà Nội thân yêu của chúng ta trở thành Thủ đô của Sách và Tri thức, một Hà Nội giàu truyền thống và sẵn sàng hội nhập quốc tế trong quá trình phát triển.

Đây cũng là hoạt động nhằm triển khai hiệu quả Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).

Khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022  - Ảnh 6.

...đến những em nhỏ. Ảnh: VGP/Bích Phương

Bên cạnh đó, ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia, nhằm nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số. Để ngành xuất bản thực sự trở thành ngành công nghiệp văn hóa, các đơn vị xuất bản trong nước, đặc biệt là trên địa bàn Thủ đô cần nhanh chóng tiếp cận, từng bước triển khai, ứng dụng các giải pháp công nghệ số và các dịch vụ nội dung số vào hoạt động xuất bản.

Có thể thấy rằng, qua nhiều năm tổ chức, Hội Sách Hà Nội đã trở thành một điểm hẹn văn hóa yêu thích của các độc giả yêu sách, góp phần lan tỏa và nâng cao văn hóa đọc đến với đông đảo bạn đọc trong nước cũng như du khách quốc tế.

Hội sách sẽ diễn ra từ ngày 07-09/10/2022 tại khu vực sân vườn hoa Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, khu vực sân nhà Bát Giác, vỉa hè phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Theo Chinhphu.vn