Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Khánh Hòa: Tổ chức thi chọn thiết kế kiến trúc cảnh quan công trình Bảo tàng Trường Sa

Ái Vân - 11:10 30/03/2023 GMT+7
Chiều ngày 29/3, tại tỉnh Khánh Hòa, Sở VH&TT tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xếp hạng di tích quốc gia "Nhà làm việc của Bác sĩ A. Yersin"; Phát động thi tuyển phương án kiến trúc cảnh quan công trình Bảo tàng Trường Sa và giới thiệu "Bộ đàn đá Khánh Sơn A và B".

Đến dự Lễ công bố có ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban, ngành tỉnh Khánh Hòa tham dự.

Tại buổi lễ, ông Đặng Quốc Văn, Phó Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Khánh Hòa đã công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc bổ sung điểm di tích Nhà làm việc của Bác sĩ A. Yersin tại Hòn Bà, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm xếp hạng di tích quốc gia.

Cách đây 33 năm, Di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học Alexandre Yersin đã được Bộ Văn hóa - Thông tin, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích Quốc gia theo Quyết định số 993-QĐ ngày 28/9/1990.

Lễ phát động thi tuyển phương án kiến trúc, cảnh quan công trình Bảo tàng Trường Sa. Ảnh: ĐVCC

Di tích là một quần thể các địa điểm riêng lẻ, tiêu biểu, nổi bật, gắn bó trực tiếp với cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học A. Yersin, bao gồm 3 địa điểm là thư viện tại Viện Pasteur Nha Trang (đường Trần Phú, Xương Huân, TP.Nha Trang), chùa Linh Sơn, mộ A. Yersin (xã Suối Cát,Cam Lâm). Với việc bổ sung Nhà làm việc của Bác sĩ A. Yersin là di tích quốc gia, Di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học A. Yersin sẽ có 4 địa địa điểm.

Với Bảo tàng Trường Sa, tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho  biết: Để có được thiết kế kiến trúc và hệ thống kỹ thuật của bảo tàng hiện đại, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép tổ chức thi tuyển về thiết kế kiến trúc, cảnh quan thông qua hình thức thi tuyển rộng rãi đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có đủ năng lực và kinh nghiệm tham gia phương án kiến trúc, cảnh quan công trình bảo tàng, nhằm lựa chọn được phương án kiến trúc tốt nhất để thiết kế xây dựng Bảo tàng Trường Sa.

Tỉnh Khánh Hòa đã phát động thi tuyển phương án kiến trúc cảnh quan công trình Bảo tàng Trường Sa. Nơi đây sẽ phản ánh thực tiễn lịch sử và pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với biển, đảo Trường Sa, Hoàng Sa, đồng thời tạo dựng một nơi lưu giữ, bảo quản, trưng bày, giới thiệu và tuyên truyền về các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam đối với khu vực biển đảo Trường Sa. Hình thành một điểm đến mới về văn hóa, du lịch, lịch sử và tâm linh cho tỉnh Khánh Hòa. Các đơn vị dự thi bắt đầu thiết kế phương án từ ngày 30/3/2023 đến hết ngày 20/5/2023.

Bộ đàn đá Khánh Sơn A và B được ông Bo Bo Sung tìm thấy tại núi Dốc Gạo, xã Trung Hạp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Phú Khánh nay là tỉnh Khánh Hòa. Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, để tránh sự tàn phá, hủy diệt của bom đạn Mỹ, gia đình đã cất dấu các thanh đàn đá trên đỉnh núi Dốc Gao.

Ngày 16/3/1979, ông Bo Bo Ren đã trao tặng Bộ đàn đã Khánh Sơn A (gồm 5 thanh) cho chính quyền tỉnh Phú Khánh. Ngày 26/3/1979, sau khi tìm được Bộ đàn đá Khánh Sơn B trên đỉnh núi Dốc Gạo, ông Bo Bo Ren tiếp tục trao tặng bộ đàn đá này (gồm 7 thanh) cho chính quyền tỉnh Phủ Khánh. Sau đó cả 2 bộ đàn đá đã được tỉnh Phú Khánh bàn giao cho Viện Nghiên cứu Âm nhạc Việt Nam để nghiên cứu.

TỪ KHÓA #Khánh Hòa