Khởi nghiệp sản xuất nấm sạch, thu hàng trăm triệu mỗi năm
Quyết tâm khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch
Trang trại nấm Tâm An rộng gần 1.000 m2, nằm trên địa bàn xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) do chị Chu Thị Thủy (SN 1991) làm chủ. Năm 2021, mặc dù đại dịch Covid-19 hoành hành phức tạp, song trang trại vẫn hoạt động ổn định, làm ăn có lãi. Tuy nhiên, với chị Thủy để có được thành công như ngày hôm nay, chị đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thất bại khi mới bắt đầu khởi xướng mô hình.
Chu Thị Thủy - người phụ nữ khởi nghiệp trồng nấm theo hướng hữu cơ.
Chị Thủy nhớ lại: Năm 2017, sau khi nộp đơn xin nghỉ việc ở một công ty gần nhà, chị đăng ký một khóa học trồng nấm tại Trung tâm Nấm (thuộc Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam). Tại đây, chị có dịp được học và hiểu sâu hơn về một số loại nấm ăn và nấm dược liệu cơ bản có thể nuôi trồng tại nước ta như nấm sò, nấm rơm, nấm mộc nhĩ, nấm mỡ, nấm hương, nấm linh chi.
Để có thêm kinh nghiệm thực tế, sau khi kết thúc khóa học, chị Thủy dành nhiều thời gian đi tham quan trực tiếp các mô hình sản xuất nấm ở quanh Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Tham quan mô hình nào, chị Thủy đều ghi chép lại cẩn thận, từ cách chọn nguyên liệu, cách chăm sóc, cách thu hoạch… Bắt tay vào đóng mẻ nấm sò đầu tiên, chị Thủy cùng người nhà rất hào hứng; nhưng do còn thiếu kinh nghiệm trong sản xuất nên nấm bị chết khoảng 40% số bịch. Những lần làm tiếp theo, tuy đã cải thiện hơn lần trước, song chị Thủy vẫn tiếp tục gặp khó khăn do nấm bị mốc, ruồi giấm phá hoại.
Khó khăn liên tục ập đến, khiến chị rơi nước mắt. Những lúc như thế này, chị nhận được sự động viên tích cực từ chồng và gia đình. Không để người thân suy nghĩ nhiều về bản thân mình, chị Thủy quyết định đứng lên, vẽ lại con đường khởi nghiệp.
“Sau nhiều lần trải qua khó khăn, thất bại, tôi đã đúc rút được những kinh nghiệm về cách trị nấm bị mốc, trị ruồi giấm, ruồi vàng gây hại nấm... Mặc dù, cách làm của tôi đều thủ công, tốn nhiều công sức, nhân công, nhưng tôi vẫn chấp nhận”, chị Thủy tâm sự.
Sản phẩm nấm sò lần lượt được thu hoạch. Sản lượng tuy thấp, nhưng chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao. Nhờ những lời động viên của khách hàng, chị Thủy có thêm động lực, càng quyết tâm hơn trên con đường khởi nghiệp nông nghiệp sạch. “Mình đã cố gắng cải thiện quy trình sản xuất nấm để cho ra những cây nấm sạch, đạt chuẩn hữu cơ với chất lượng đảm bảo và sản lượng nhiều hơn đến tay người tiêu dùng”, chị Thủy thổ lộ.
Về nguồn nguyên liệu sản xuất nấm, chị Thủy chia sẻ: Trang trại chỉ chọn rơm và mùn cưa làm nguyên liệu chính. Bằng cách, ủ rơm, mùn cưa với nước vôi trong, sau đó phối trộn thêm cám ngô, cám gạo, vôi bột 1%. Tiếp đến đóng bịch và hấp chín bịch nấm bằng hơi nước ở nhiệt độ 95 - 100°C trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Song công đoạn này thì đưa bịch nấm ra ngoài để nguội và cấy giống nấm.
“Rơm và mùn cưa là những nguyên liệu thân quen với người dân, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng, lại tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có. Đồng thời chọn 2 nguyên liệu này, tôi thấy bản thân còn góp phần bảo vệ môi trường, giúp lượng rơm rạ bị đốt trên đồng ruộng bớt đi; quy trình ủ lại không tạo ra mùi hôi, thối…”, Thủy cho hay.
Tuân thủ quy trình trồng nấm sạch, công khai, minh bạch
Theo tính toán của chị Thủy, trung bình mỗi năm, trang trại cung ứng ra thị trường gần 20 tấn nấm sạch, với giá bán dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội và các tỉnh lân cận. Nấm sạch của Tâm An cũng đã có mặt ở nhiều cửa hàng tiện ích bày bán nông sản sạch.
“Mặc dù nhiều ngành nghề khác bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng với trang trại nấm Tâm An vẫn hoạt động bình thường, đầu ra tiêu thụ tốt, giá bán không bị biến động. Nhiều lúc cung không đủ cầu…”, chị Thủy nói.
Trung bình, mỗi năm trang trại nấm Tâm An cung ứng ra thị trường khoảng 20 tấn nấm sạch.
Đến nay đã gần 5 năm xây dựng và phát triển, trang trại sản xuất nấm hữu cơ Tâm An vẫn hoạt động, sản xuất với tôn chỉ: “Vì sức khỏe người tiêu dùng để Tâm luôn An nhiên, tự tại”. Bởi vậy, mà “Tam An Organic Farm” ngày càng phát triển mạnh mẽ, trụ vững đến tận ngày nay.
Chị Thủy cho biết thêm: Ngoài cung ứng nấm sò nâu, trang trại sản xuất nấm hữu cơ Tâm An còn cung cấp nấm linh chi - một loạt nấm dược liệu rất tốt cho sức khỏe. “Hiện tại, trang trại của mình chủ yếu sản xuất nấm sò nâu và nấm linh chi, trong đó nấm sò nâu vẫn là chủ lực. Cả 2 dòng nấm này đều được sản xuất theo hướng hữu cơ, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”, chị Thủy bộc bạch.
Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình, chị Thủy tâm sự, năm 2019, trang trại sản xuất nấm Tâm An được cơ quan chức năng thành phố Hà Nội chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng năm đó, nấm sò nâu và nấm linh chi của Tâm An cũng được Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC (thuộc Liên Hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cấp giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp với yêu cầu của Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ quốc gia (TCVN 11041-2:2017).
Các sản phẩm nấm của “Tam An Organic Farm”.
Năm 2020, cả 2 sản phẩm nấm của “Tam An Organic Farm” đều được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP (Sở NNPTNT Hà Nội) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao.
“Ngày nào cơ sở sản xuất nấm Tâm An còn tồn tại thì sản phẩm của Tâm An trước khi cung cấp ra thị trường sẽ luôn là những sản phẩm an toàn với một quy trình nuôi trồng sạch, công khai, minh bạch theo Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia”, chị Thủy khẳng định.
-
Thịt heo mát MEATDeli – lựa chọn cho bữa ăn lành mạnh -
Ngành hàng cá tra vùng ĐBSCL hướng đến kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải -
Trải nghiệm khám phá thùng nước mắm "khủng” -
Đồng bằng sông Cửu Long quyết tâm xây dựng một triệu héc-ta vùng lúa chất lượng cao
- Thừa Thiên Huế: Hướng nông dân vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ
- Nuôi gà sạch, hội viên tăng thu nhập
- Phân hạng an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu
- Sản xuất cà phê sạch thu lãi hàng tỷ đồng
- Thu nhập tăng nhờ trồng chè theo hướng hữu cơ, an toàn
- Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
- Nhãn Miền Thiết - đặc sản OCOP 4 sao của “đất nhãn” Hưng Yên
-
Sản phẩm của tỉnh Cà Mau xuất khẩu hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 28/3, tại tỉnh Cà Mau, Ban Chỉ đạo Hội nhập Quốc tế tỉnh Cà Mau phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức hội nghị “Mở rộng thị trường xuất nhập khẩu và thích ứng các rào cản thương mại trong tình hình mới”.
-
Những khởi sắc của Du lịch Cửa Lò năm 2024(Tapchinongthonmoi.vn) - Kết cấu hạ tầng đồng bộ, khu vui chơi quy mô, nhiều điểm check in, phố đêm ẩm thực.., sẽ để lại ấn tượng đậm nét cho du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Cửa Lò (Nghệ An).
-
Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm phát huy nguồn vốn hiệu quả, sử dụng đúng mục đích, Hội Nông dân Hà Tĩnh (HND) đã ban hành kế hoạch 24 ngày 13/3/2024 về việc giám sát hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) nhằm kịp thời phát hiện những yếu kém, tồn tại để hạn chế xảy ra rủi ro.
-
Ninh Bình: Hội Nông dân tập huấn xử lý rác thải thành phân bón(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 27/3 tại Thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị truyền thông Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” cho 70 cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn thị trấn.
-
Chủ tịch Quốc hội: Nâng cao chất lượng đại biểu, Đoàn đại biểu Quốc hộiChủ tịch Quốc hội đề nghị các Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục mở rộng, tăng thêm khối lượng công việc, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động.
-
Xuất siêu nông lâm thủy sản tăng gần gấp 2 lần trong quý đầu nămBa tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái; giá trị xuất siêu đạt 3,36 tỷ USD, tăng 96,5%.
-
Phối hợp để phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp(Tapchinongthonmoi.vn) - Phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng hiện đại là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Điều này đã được cụ thể hóa tại Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quyết định 150/QĐ-TTg ngày 28/1/2021 về phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Tây Ninh: Lần đầu tiên tổ chức bắn pháo hoa kết hợp màn trình diễn nghệ thuật với công nghệ 3D mapping(Tapchinongthonmoi.vn) Hướng đến Kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật quy mô với màn trình diễn 3D mapping (sự kết hợp giữa 3D và công nghệ làm phim) và pháo hoa tầm cao kéo dài 15 phút tại quảng trường ga đi cáp treo núi Bà Đen.
-
Nghệ An bàn giao sản phẩm khoa học công nghệ đặt hàng từ hoạt động kết nối cung - cầu cho Nhật Bản(Tapchinongthonmoi.vn) - Diện tích trồng mía trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2023 ước tỉnh khoảng 24.000ha, năng suất trung bình 720 tạ/ha. Do đó, việc tận dụng lượng lớn phụ phẩm sau sản xuất từ cây mía để chế biến thành thức ăn cho gia súc có ý nghĩa rất lớn cả về kinh tế lẫn môi trường.
-
Khai mạc Triển lãm Livestock Vietnam 2024(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 27/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Livestock Vietnam 2024 và Hội thảo quốc tế chuyên ngành chăn nuôi, thức ăn, sức khoẻ vật nuôi, sản xuất sữa và chế biến thịt tại Việt Nam.
-
1 Nông dân huyện Thống Nhất có nhiều cơ hội vay vốn phát triển sản xuất trong năm 2024 -
2 Nam Định: Tổ chức Festival vinh danh phở -
3 Gia Lộc: Hội tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân -
4 Thái Nguyên: Tích cực kết nối cung cầu nông sản -
5 Hội Nông dân huyện Thống Nhất hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho nông sản