Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô

Bùi Ánh - 08:30 01/10/2023 GMT+7
Tối 30/9 tại quảng trường Hồ Chí Minh, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023) thành phố, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788 – 2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu sự phát triển, trưởng thành, lớn mạnh của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố Vinh trong suốt quá trình 60 năm qua.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô

60 năm xây dựng và phát triển là khoảng thời gian không dài so với lịch sử, song thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào, khẳng định là một trong những đô thị có tốc độ phát triển nhanh, bền vững của cả nước. Kinh tế Thành phố có bước tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2013-2022 đạt 8,05%.

Xác định vị trí quan trọng của tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh trong sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và của cả nước, ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020; Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2468 (năm 2015), Quyết định số 827 (năm 2020) về phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ. Đặc biệt, ngày 18/7/2023, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định: “Tập trung đầu tư và có cơ chế chính sách, vượt trội để phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa của cả vùng Bắc Trung Bộ”; tiếp tục thể hiện sự quan tâm của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An và thành phố trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ kỷ niệm

Văn hoá - xã hội thành phố Vinh có nhiều khởi sắc. Cơ sở vật chất cho giáo dục, y tế được chăm lo, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Một số lĩnh vực như: Du lịch, khoa học - công nghệ, y tế, giáo dục - đào tạo, công nghệ thông tin đã hình thành yếu tố trung tâm vùng Bắc Trung Bộ. Quốc phòng, an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Với những thành tích đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Vinh, vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; Huân chương Độc lập Hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; nhiều năm được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; hàng ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sỹ được tặng thưởng các danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, ông Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì, tặng hoa, trao tặng bức ảnh lưu niệm “Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm công trường xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vinh" (6/1957) cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Đây là niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố tiếp tục phấn đấu đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng hoa, trao tặng bức ảnh lưu niệm “Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm công trường xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vinh (6/1957) cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chúc mừng, biểu dương, ghi nhận những thành tựu và đóng góp rất đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Vinh trong 60 năm qua. Đồng thời định hướng, chỉ ra những nhiệm vụ lớn, giải pháp trọng tâm để phát triển thành phố Vinh thành đô thị hiện đại, văn minh, xứng tầm trong cả nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Thành phố Vinh phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng của Trung ương, cũng như của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà. Thành phố cần đổi mới mạnh mẽ tư duy, khơi dậy khát vọng phát triển toàn diện, nhanh hơn, mạnh hơn, xứng đáng với truyền thống “Thành phố Đỏ” anh hùng, xây dựng thành phố Vinh thực sự là đô thị trung tâm của tỉnh và cả vùng Bắc Trung Bộ, là động lực - cực tăng trưởng kinh tế của tỉnh, góp phần chủ đạo để Nghệ An sớm trở thành tỉnh khá của cả nước, là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ về thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tôi nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố Vinh quan tâm, thực hiện tốt như sau:

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu đáp từ phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thứ nhất, tập trung quán triệt, thấm nhuần, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, đoàn kết, nhất trí cao trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị, đội ngũ Đảng viên, các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân về nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, đặt trong tổng thể, đồng bộ với triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3.11.2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, và các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ.

Thứ hai, khẩn trương xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện chương trình hành động với các kế hoạch, đề án cụ thể thực hiện để Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được phê duyệt. Sớm trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh, kịp thời điều chỉnh quy hoạch chung thành phố, trong đó xác định tầm nhìn và chiến lược để phát triển thành phố Vinh trong mối quan hệ tổng thể của tỉnh Nghệ An và cả vùng, có tính đến mối quan hệ trực tiếp với các huyện phụ cận trong vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh... Phối hợp triển khai lập, quản lý, thực hiện tốt các quy hoạch. Chú trọng quy hoạch phát triển đô thị hướng biển dọc hai bờ Sông Lam. Hiện thực hóa quy hoạch trục phát triển đại lộ Vinh - Cửa Lò, tạo động lực phát triển kinh tế, liên kết các không gian trọng yếu, kết nối trung tâm hành chính thành phố và trung tâm du lịch biển.

Huy động có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối, giao thông trọng điểm, hạ tầng đô thị khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp. Tập trung đầu tư nâng cấp ga Vinh; nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Vinh đạt quy mô sân bay cấp 4E; nâng cấp, mở rộng, nâng cao năng lực khai thác cảng nước sâu Cửa Lò, các tuyến đường bộ cao tốc, các tuyến đường kết nối Vinh với Cửa Lò, Nam Đàn, Hưng Nguyên...

Thứ ba, chủ động, sáng tạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đột phá để phát triển kinh tế nhanh và bền vững chủ yếu dựa vào khoa học công nghệvà đổi mới sáng tạo để thành phố Vinh sớm trở thành đô thị thông minh, hiện đại, là trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của cả khu vực Bắc Trung Bộ. Thành phố phải đi đầu trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, trước hết là với ba trụ cột: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, thương mại– du lịch. Đặc biệt, cần nhất quán quan điểm phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột: kinh tế, xã hội, môi trường. Tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, liên kết với các địa phương trong cả nước, đẩy mạnh thu hút và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực cho phát triển.

Thứ tư, giữ vững và phát huy vị thế trung tâm giáo dục đào tạo của tỉnh, từng bước khẳng định trung tâm Vùng, nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông, phát triển giáo dục đại học, đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Tập trung đầu tư phát triển Đại học Vinh trở thành trung tâm đào tạo uy tín trong khu vực và thế giới. Xây dựng thành phố Vinh trở thành trung tâm văn hóa - thể thao - du lịch của khu vực. Hệ thống y tế của thành phố phải trở thành hạt nhân của trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ, trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải trở thành Bệnh viện hạng đặc biệt tuyến cuối. Giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, tăng cường công tác đối ngoại. Thực hiện tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, công tác dân tộc, tôn giáo. Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; hết sức gìn giữ, phát huy, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữanhững giá trị văn hóa xứ Nghệ, nguồn lực nội sinh quan trọng cho sự phát triển, bảo đảm vừa phát triển kinh tế nhanh, bền vững, vừa mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam và xứ Nghệ.

Thứ năm, chăm lo xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, Đảng viên các cấp, nhất là người đứng đầu.

Thứ sáu, tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 36/2021/QH15 ngày 13.11.2021 của Quốc hội trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; khẩn trương rà soát, đề xuất Quốc hội bổ sung một số cơ chế chính sách đặc thù, vượt trội thích hợp để xây dựng tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng.

Nhiều Chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Vinh trong 60 năm qua

Phát huy kết quả đạt được trong 60 năm qua, với các giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng cùng những tiềm năng, lợi thế sẵn có, tôi tin tưởng vững chắc rằng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố Vinh sẽ đoàn kết, chung sức đồng lòng, năng động, sáng tạo, quyết tâm chính trị cao, nỗ lực phấn đấu, tạo ra những bước chuyển biếnvượt bậc về mọi mặt, sớm hoàn thành mục tiêu đưa Thành phố Vinh phát triển nhanh, đột phá, trở thành động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh, trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ về kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần đưa Nghệ An “Bước thật mạnh, tiến thật xa; Nghệ An như thế mới là Nghệ An” theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng".