Hồng vào mùa ngon ngọt khó cưỡng, chớ dại ăn nếu chưa biết những “đại kỵ” này
Không ăn hồng khi bụng đói
Ăn hồng khi bụng đói là một trong những điều tuyệt đối nên tránh. Trong quả hồng, đặc biệt là hồng còn xanh hoặc chưa chín kỹ, có chứa một lượng lớn tanin và pectin. Khi bụng đói, các chất này sẽ kết hợp với axit dạ dày tạo thành các khối cứng, gây khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là tắc ruột.
Để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của bạn, hãy thưởng thức hồng sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng. Lúc này, dạ dày đã có thức ăn, lượng axit không còn quá cao, giảm thiểu nguy cơ hình thành các khối cứng gây hại. Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên chọn những quả hồng chín mềm, đã bớt chát để giảm thiểu lượng tanin.
Không ăn hồng với hải sản
Hồng và hải sản là hai loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Hải sản chứa nhiều protein và canxi, trong khi hồng lại giàu tanin. Sự kết hợp này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ protein của cơ thể, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Không ăn hồng với khoai lang
Khoai lang và hồng cũng là một cặp đôi không nên gặp nhau. Khoai lang chứa nhiều tinh bột, khi vào dạ dày sẽ tạo ra một lượng lớn axit. Nếu ăn hồng cùng lúc, tanin trong hồng sẽ kết hợp với axit tạo thành các khối cứng, khó tiêu hóa và có thể gây ra sỏi dạ dày.
Không ăn hồng với cua
Cua và hồng cũng là hai loại thực phẩm không nên ăn cùng nhau. Cua chứa nhiều protein, khi kết hợp với tanin trong hồng sẽ tạo ra các chất khó tiêu, gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là ngộ độc.
Không ăn hồng khi đang uống trà
Trà chứa một lượng đáng kể axit tannic, một chất có khả năng kết hợp với tanin, một hợp chất tự nhiên có trong hồng. Sự kết hợp này tạo ra các chất kết tủa khó tiêu hóa, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là táo bón.
Do đó, để đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa và tận hưởng trọn vẹn hương vị của cả trà và hồng, bạn nên tránh uống trà ngay sau khi ăn hồng hoặc ngược lại. Tốt nhất, hãy để một khoảng thời gian hợp lý, ít nhất là 1-2 tiếng, giữa việc thưởng thức hai loại thực phẩm này.
Không ăn quá nhiều hồng một lúc
Mặc dù hồng là một loại trái cây bổ dưỡng nhưng lại chứa một lượng đường đáng kể. Nếu tiêu thụ quá nhiều, lượng đường này có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, đặc biệt nguy hiểm cho những người đang phải kiểm soát bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, theo quan niệm Đông y, hồng có tính nóng. Ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng nóng trong, biểu hiện qua các triệu chứng như nổi mụn, nhiệt miệng, táo bón, hoặc thậm chí là chảy máu cam ở một số người.
Không ăn vỏ hồng
Vỏ hồng là nơi tập trung nhiều tanin nhất. Nếu bạn ăn vỏ hồng, lượng tanin cao có thể kết hợp với protein trong dạ dày, tạo thành các khối cứng. Những khối này có thể tích tụ lại, dẫn đến tình trạng sỏi dạ dày. Sỏi dạ dày có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, và thậm chí có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, cần phải can thiệp y tế. Ngoài ra, tanin còn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn ăn quá nhiều vỏ hồng hoặc có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Theo VOV
-
3 thực phẩm vàng pha cùng nước nóng sẽ hóa “thần dược” cực tốt cho sức khỏe -
Na vào mùa ngọt thơm nhưng “đại kỵ” với những người này -
Nên dùng nước đun sôi để nguội trong bao lâu thì tốt? -
Cảnh báo trẻ mắc ho gà phải nhập viện và dấu hiệu nhận biết bệnh
- Dấu hiệu sớm của đột quỵ
- 5 dấu hiệu chứng tỏ thịt lợn hỏng, rẻ mấy cũng tránh xa kẻo “tiền mất tật mang”
- Cẩn trọng với nguy cơ ngộ độc xyanua từ những thực phẩm quen thuộc
- Những thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa lại bị nhiều người lãng quên
- "Siêu" protein, nhưng rau dền không dành cho tất cả mọi người
- Sét đánh không còn là nỗi lo nếu bạn biết những kỹ năng này
- Cảnh giác dấu hiệu sớm của bệnh ung thư nhiều người đang bỏ qua
-
An Giang: Phấn đấu đạt 1 - 2 thương hiệu sản phẩm dược liệu OCOP có nguồn gốc từ vùng Bảy Núi(Tapchinongthonmoi.vn) - Để góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao ý thức của người dân trong vùng về bảo vệ tài nguyên cây thuốc, UBND tỉnh An Giang đang triển khai các giải pháp phát triển ngành hàng dược liệu theo chuỗi giá trị, gắn với bảo tồn các nguồn gen đối với các loài dược liệu có giá trị kinh tế và quảng bá, phát triển du lịch, nhất là vùng Bảy Núi.
-
Lâm Đồng: Ngành Nông nghiệp vượt 04 chỉ tiêu kế hoạch đề ra(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngành Nông nghiệp Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 duy trì tốc độ tăng trưởng 4,5-5%/năm; giá trị sản xuất bình quân 260 triệu đồng/ha/năm; diện tích có giá trị dưới 50 triệu đồng/ha giảm còn khoảng 15.000ha; có 265 chuỗi liên kết với trên 34.000 hộ tham gia; thành lập mới thêm ít nhất 20 hợp tác xã/năm; 250 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, 20 sản phẩm OCOP quốc gia. Đồng thời, Lâm Đồng phấn đấu được công nhận là tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
-
“Còn khỏe là còn cống hiến, hết lòng vì nông dân”(Tapchinongthonmoi.vn) - Đó là chia sẻ của ông Vũ Hữu Lê - Giám đốc Công ty TNHH cơ khí và xây dựng Hồng Hà (tỉnh Yên Bái), “Nhà khoa học của Nhà nông” năm 2018. Năm nay đã 89 tuổi nhưng ông vẫn tích cực nghiên cứu và lãnh đạo sản xuất hàng nghìn loại máy bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh.
-
Lan toả rộng hơn nữa những giá trị của “Nhà Khoa học của Nhà nông”(Tapchinongthonmoi.vn) - Trước thềm sự kiện Tôn vinh “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ V vào ngày 3/10 tới tại Hà Nội, phóng viên Tạp chí Nông thôn mới đã ghi lại một số ý kiến đánh giá và góp ý xây dựng với mong muốn giúp cho Chương trình này được cải tiến và ngày càng hấp dẫn, hữu ích đối với Nhà nông, Nhà Khoa học và cộng đồng.
-
Hồng vào mùa ngon ngọt khó cưỡng, chớ dại ăn nếu chưa biết những “đại kỵ” nàyHồng là một loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng và màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ăn hồng cũng cần phải lưu ý một số điều để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
-
Thủ tướng: Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát bằng mọi nguồn lực, với cách làm mớiChiều 1/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, cơ quan với mục tiêu chậm nhất tới 31/12/2025 phải hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Mông Cổ(Chinhphu.vn) - Sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tại Mông Cổ từ ngày 30/9-1/10, chiều 1/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời sân bay Thành Cát Tư Hãn, Thủ đô Ulaanbaatar đi thăm cấp Nhà nước tới Ireland theo lời mời của Tổng thống Ireland Michael D. Higgins.
-
Chuẩn bị tốt về mặt chính sách để người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt hơnHiện tỷ lệ dân số trên 60 tuổi ở nước ta là trên 12%, dự báo đến năm 2050, tỷ lệ này là 28%. Tốc độ già hóa dân số nhanh đặt ra nhiều thách thức trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
-
PVFCCo: Khánh thành, bàn giao Nhà lớp học và chức năng Trường THCS Quảng TiênSáng ngày 28/9/2024, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) đã phối hợp UBND thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ khánh thành công trình Nhà lớp học và phòng học chức năng 2 tầng 6 phòng cho trường THCS Quảng Tiên.
-
Nghệ An: Lũ quét trong đêm, huyện miền núi Tương Dương thiệt hại nặng nềKhoảng 12h đêm ngày 30/9, cơn lũ tràn qua, khiến nhiều bản làng trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) bị ngập, đất đá tràn vào nhà, người dân vật vã chạy lũ trong đêm.
-
1 Hội Nông dân Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3 -
2 Công bố 56 “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ V năm 2024 -
3 Vụ bứng cây tạo “cảnh trời Âu” ra khỏi rừng ở Quảng Trị: Đã rõ đơn vị chịu trách nhiệm! -
4 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm hỏi đồng bào, chiến sỹ bị ảnh hưởng bởi bão số 3 -
5 Hội Nông dân Việt Nam thăm hỏi, tặng quà nông dân bị thiệt hại bão lũ ở Bắc Giang