Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Lời cảnh báo từ vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

07:10 25/07/2018 GMT+7

Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh, nguyên Chánh Văn phòng Công tác biến đổi khí hậu Cần Thơ cho rằng sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào là lời cảnh báo đối với việc phát triển thủy điện ở lưu vực sông Mê Kông.

Người dân được sơ tán khỏi vùng bị ảnh hưởng

Trả lời PV, thạc sĩ Kỷ Quang Vinh đánh giá: “Sự cố vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, vùng đông nam Lào, có thể không ảnh hưởng nhiều đến hạ lưu vùng Mê Kông cũng như các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng đó là lời cảnh báo mạnh mẽ cho việc phát triển thuỷ điện ở lưu vực dòng sông này và cả các lưu vực sông khác”.

Theo ông Vinh: “Những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tác động tiêu cưc của biến đổi khí hậu; trong đó, có thể thấy rõ nhất là mùa mưa và lưu lượng mưa thay đổi rất bất lường, có những trận mưa lớn mà lượng mưa có thể gấp đến 5 lần mức bình thường. Trong khi đó, việc xây dựng các hồ chứa đập thuỷ điện thông thường đều tính toán theo những diễn biến thời tiết tương đối ổn định, theo mùa và có thể dự báo như trước đây”.

Việc thuỷ điện Sơn La năm 2017 hay mới đây, các hồ chứa ở Quảng Ninh đồng loạt phải xả lũ sau những trận mưa lớn lịch sử cho thấy lượng mưa đã không còn nằm trong tầm dự báo. “Hãy thử hình dung nếu một ngày nào đó, lượng mưa có thể cao tới mức các cửa xả lũ của thủy điện không thể đáp ứng thì rủi ro vỡ đập là khó tránh khỏi”.

Theo TNO