Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nông dân vùng đất trũng vươn lên khá giàu nhờ chuyển đổi cây trồng

10:48 24/03/2022 GMT+7
Vài năm trở lại đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi đất trồng mía, vườn tạp kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác, từng bước hình thành những vùng chuyên canh cây ăn trái quy mô lớn, cho giá trị kinh tế cao nên nhiều nông dân ở vùng đất Phụng Hiệp - Hậu Giang đã vươn lên khá giàu.

Phụng Hiệp là vùng đất trũng nhất ở tỉnh Hậu Giang. Gắn bó với cây lúa, cây mía nhiều năm nhưng thu nhập bấp bênh nên cách đây vài năm, ông Lê Văn Sáu ở ấp Tân Thành, xã Tân Bình đã chuyển sang trồng cây sầu riêng Ri 6.

Từ 5.000m2 ban đầu, đến nay ông Sáu đã phát triển vườn sầu riêng lên hơn 5ha, trong đó có 50% diện tích đang cho trái. Hai năm qua, mỗi năm vườn sầu riêng của ông Sáu cho hơn 90 tấn trái và được thương lái vào tận vườn thu mua với mức giá ổn định 50 ngàn đồng/kg. Sau trừ hết chi phí, ông Sáu thu nhập gần 3 tỷ đồng. 

Sau khi chuyển đổi, cây khóm MD2 ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp đã mang lại niềm vui cho người dân nơi đây.

Ông Sáu chia sẻ: “Tôi chọn cây sầu riêng về khởi nghiệp và có hiệu quả luôn. Bây giờ trong ấp Tân Thành, xã Tân Bình có khoảng 40% các hộ gia đình trồng sầu riêng".

Những năm qua, mỗi năm huyện Phụng Hiệp chuyển đổi từ 500- 600ha đất mía, đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác cho giá trị kinh tế cao. Tính từ năm 2017 đến nay, toàn huyện đã có hơn 2.600ha đất sản xuất được chuyển đổi, góp phần nâng diện tích cây ăn trái của huyện từ hơn 8.000ha vào năm 2017 lên hơn 10.600ha vào đầu năm nay, trong đó cây có múi chiếm hơn 5.100ha, xoài 660ha, mít gần 560ha, sầu riêng hơn 380ha, chuối 1.100ha, khóm gần 120ha, còn lại là các loại cây trồng khác.

Sau khi chuyển đổi, bước đầu nhiều loại cây trồng thích hợp với thổ nhưỡng nên cho năng suất cao, đồng thời khi thu hoạch được bao tiêu với giá cả ổn định nên nhà vườn nơi đây rất phấn khởi.

Mô hình trồng dưa trong nhà kính của nông dân xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp.

Bà Trần Thị Quyên, nhà vườn trồng khóm MD2 ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp cho biết: “Năng suất trồng ở đây là đạt. Tính ra một công đất (1.000m2), một năm cho sản lượng cả chục tấn, bán ra 5.700 đồng/kg không tính to nhỏ”.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện, trong tổng số hơn 2.600ha đất chuyển đổi sang trồng các loại cây khác, đến nay đã có hơn 80% diện tích cho thu hoạch với lợi nhuận cao hơn gấp 2-3 lần so với trước đây. Hiện, toàn huyện có gần 1.020 mô hình sản xuất nông nghiệp cho thu nhập từ 50-500 triệu đồng/năm. Trong đó có gần 109 mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao, áp dụng quy trình VietGap, Globap Gap với doanh thu từ 100 triệu đồng đến hơn 3 tỷ đồng mỗi năm.

Theo đánh giá chung, dù công tác chuyển đổi cây trồng ở huyện Phụng Hiệp thời gian qua diễn ra nhanh nhưng bà con vẫn tuân thủ việc quy hoạch của địa phương, từ đó lựa chọn canh tác loại cây trồng phù hợp đất đai và thổ nhưởng của từng vùng. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để huyện triển khai thực hiện nghị quyết về phát triển nông nghiệp gắn với du lịch.

Lãnh đạo huyện Phụng Hiệp luôn quan tâm hỗ trợ nông dân chuyển đổi đất trồng mía, vườn tạp kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác cho giá trị kinh tế cao.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết: “Thời gian qua công tác chuyển đổi cây trồng trên địa bàn huyện được huyện ủy, UBND huyện rất quan tâm. Những mô hình chuyển đổi cây trồng ứng dụng khoa học, công nghệ cao, sử dụng phân bón vi sinh hữu cơ phù hợp với bà con. Bà con nghèo cũng có thể ứng dụng được những mô hình nhỏ, bà con khá thì ứng dụng mô hình lớn. Những mô hình này rất phát triển và được người dân ủng hộ, tham gia nhiệt tình. Qua rà soát thì nhiều mô hình có đầu ra tương đối tốt”.

Nhờ hiệu quả từ công tác chuyển đổi cây trồng mang lại, huyện Phụng Hiệp đã nâng giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp của huyện đạt gần 134 triệu đồng/năm, lợi nhuận bình quân 50 triệu đồng/năm, từ đó góp phần kéo tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống chỉ còn hơn 4,5%./.

Theo VOV