Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Phẫn nộ “đất vàng, đất bạc” rơi vào tay các “doanh nghiệp bạch tuộc”

14:22 25/05/2018 GMT+7

Sáng 25-5, phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội, nhiều ĐBQH bức xúc về tình trạng đất công, “đất vàng đất bạc” đang được sử dụng rất lãng phí, có biểu hiện lợi ích nhóm.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) cho rằng, cử tri phấn khởi trước kết quả phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây nhưng vẫn tâm tư, trăn trở trước sự thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản. Tình trạng giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án lớn nhưng chưa thu tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách. Tình trạng dự án treo còn xảy ra nhiều, xuất hiện tình trạng đầu cơ chọn “đất vàng” để chuyển nhượng, mua bán trục lợi cá nhân còn thất thoát lớn.

Đại biểu Đinh Duy Vượt có phát biểu rất thẳng thắn về công tác quản lý đất đai

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cũng đề nghị Trung ương quan tâm giải quyết vấn đề bức xúc, phức tạp liên quan đến đất đai. Chính phủ sớm tập trung giải pháp, nguồn lực chỉ đạo tổng kiểm tra về đất đai trong cả nước, tập trung ở những đô thị, khu vực đất “vàng”, khu vực chuẩn bị hình thành các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

“Người dân bất bình, thậm chí phẫn nộ vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là “đất vàng, đất bạc” rơi vào tay các “doanh nghiệp bạch tuộc”, không đầu tư cho sản xuất, mà chăm chăm vào sang nhượng dự án và phân lô bán nền bằng nhiều hình thức làm thất thu lớn ngân sách Nhà nước”, đại biểu Đinh Duy Vượt nói.

Cũng theo ông, nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là “sân sau” của một số quan chức, cùng cộng sinh thâu tóm, lũng đoạn bằng nhiều thủ đoạn, mưu mô, tuỳ tiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì lợi ích nhóm, “cánh hẩu”. Việc tồn tại nhiều quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ cần phải rà soát lại vì vừa gây lãng phí, vừa gây bức xúc, khốn đốn cho người dân ở vùng quy hoạch nên cần sớm được giải quyết. Từ thực tế trên, ĐB cho biết cử tri mong muốn cần có sự vào cuộc cơ quan chức năng Trung ương, nếu không sẽ khó giải quyết đến nơi đến chốn, vì “dây mơ rễ má”, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm.

Cũng về vấn đề đất đai, đại biểu Nguyễn Thanh Quang (TP Đà Nẵng) cũng cho rằng, tại địa phương nổi lên hàng loạt sai phạm về quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng công tác cán bộ. Có thể nói, sai phạm này có tính hệ thống, kéo dài trong nhiều năm nhưng không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, đến nay để lại hệ lụy to lớn, nhiều khó khăn vướng mắc rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của Quốc hội, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ.

ĐB Nguyễn Thanh Quang cho rằng thành phố Đà Nẵng cũng nằm trong tình trạng đó, trong đó có nguyên nhân chậm trễ kiện toàn một số vị trí cán bộ chủ chốt ở HĐND và UBND đến những khó khăn trong chính sách đất đai. Cụ thể, từ năm 2000-2012, chính quyền TP Đà Nẵng có chủ trương trong thời gian 60 ngày mà người dân và doanh nghiệp được giao đất, nộp đủ số tiền được giảm 10% trên tổng số tiền phải nộp. Trong giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho DN thì thời hạn sử dụng đất được xác định là lâu dài nếu nộp đủ tổng số tiền. Năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm và yêu cầu thu hồi số tiền 10% và điều chỉnh lại thời hạn giao đất là 50 năm. Điều này ảnh hưởng lớn đến sản xuất trên địa bàn thành phố.

Theo ông, người dân cho rằng, ai sai thì phải chịu trách nhiệm, sai ở đây là chính quyền, còn người dân và doanh nghiệp đã làm đúng theo quy định của chính quyền. Vì vậy đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, có cơ chế xử lý theo hướng chấp nhận cho người dân và doanh nghiệp không phải nộp thêm 10% tiền sử dụng đất và xem xét không điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài thành 50 năm.

Theo SGGP