Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng: Hối hả chằng chống nhà, neo đậu thuyền ứng phó bão Noru
21:19 25/09/2022 GMT+7
Bão Noru là cơn bão rất mạnh, dự chiều 25/9 sẽ đi vào Biển Đông và có khả năng gây mưa lớn tại khu vực Trung Bộ. Các địa phương không chủ quan và đang triển khai nhiều biện pháp ứng phó.

Quảng Trị sẵn sàng sơ tán hơn 100.000 người nếu bão cấp độ 4

Chủ động đối phó vỡi bão Noru, tỉnh Quảng Trị lên phương án sẵn sàng sơ tán dân tránh bão, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất với từng cấp độ khác nhau. Trường hợp bão cấp độ 4, toàn tỉnh dự kiến sơ tán hơn 100 nghìn người đi trú tránh, trong đó, ưu tiên sơ tán khẩn cấp hơn 52.000người bị ảnh hưởng trực tiếp.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 1

Ngư dân Quảng Trị chằng buộc tàu thuyền trong khu neo đậu tránh trú bão Noru

Đến chiều nay (25/9), hơn 2.300 phương tiện với gần 6.140 thuyền viên của tỉnh Quảng Trị đã nhận được thông tin và hướng di chuyển của bão Noru và đã vào nơi trú tránh an toàn. Hiện còn 11 phương tiện với 94 thuyền viên hoạt động khu vực đảo Cồn Cỏ và ven bờ biển Quảng Trị, đi về trong ngày.

Toàn tỉnh còn hơn 500ha lúa hè thu, gần 8.000 ha sắn và 1.000ha thủy sản  chưa thu hoạch. Ngành Nông nghiệp tỉnh chỉ đạo các địa phương hỗ trợ bà con khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu vụ hè thu, đồng thời có các biện pháp đảm bảo an toàn vùng nuôi thủy sản.

Chủ động đối phó vỡi bão Noru, tỉnh Quảng Trị lên phương án sẵn sàng sơ tán dân tránh bão, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất với từng cấp độ khác nhau. Trường hợp bão cấp độ 3, sẽ sơ tán 29.000 người tại 4 huyện ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ tránh bão, trong đó, ưu tiên phương án di dời khẩn cấp 6.200 người nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp khi bão vào.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 2

Tàu thuyền Quảng Trị đã vào bờ tránh bão Noru.

 

Trường hợp bão cấp độ 4, sẽ sơ tán hơn 100.000 người, trong đó, ưu tiên phương án di dời khẩn cấp hơn 52.000 người bị ảnh hưởng. Tỉnh này cũng lên phương án di dời dân tránh lũ với các cấp độ, trường hợp lũ ở các sông trên báo động 3 1 mét sẽ di dời hơn 73.000 người, trường hợp mực nước các sông trên đỉnh lũ lịch sử sẽ có hơn 100.000 người sơ tán.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị kiểm tra, rà soát công tác dự trữ lương thực, hàng thiết yếu tại cơ sở, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ. Người dân chủ động dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm đảm bảo sinh hoạt từ 7- 10 ngày đề phòng bão, lũ kéo dài.

“Chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng tại chỗ của địa phương rà soát lại nhà nào có nguy cơ sụp đổ hoặc nhà chưa kiên cố thì chằng chống phòng tránh trú bão. Tàu thuyền đưa về bờ neo trú tránh an toàn. Chuẩn bị phương án di dời, sơ tán dân ở vùng có nguy thấp trũng, ngập lụt, vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn", ông Đồng nói./.

Ngư dân Quảng Bình thuê máy cẩu đưa tàu lên bờ tránh bão lớn

Trước dự báo bão Noru đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, người dân Quảng Bình khẩn trương ứng phó, đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ tránh thiệt hại, bà con ven biển dựng hàng rà dã chiến chống cát bay vào nhà.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 3

Ngư dân gia cố tàu thuyền vững chắc chống bão lớn

Từ trưa nay, ngư dân tỉnh Quảng Bình khẩn trương đưa tàu thuyền vào các âu tránh trú bão. Ở các xã bãi ngang thuyền nhỏ được kéo lên bờ để tránh thiệt hại do sóng biển đánh. Nhiều ngư dân tự bỏ tiền thuê xe cẩu kéo tàu thuyền công suất nhỏ lên bờ để chằng chống, che đậy tránh bão.

Ông Nguyễn Văn Hưng, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, đây là một cơn bão rất lớn, nếu người dân không chủ động đề phòng cẩn thận thì sẽ thiệt hại về người và tài sản: “Vài ngày tới nghe có bão tới, được Bộ đội Biên phòng cảnh báo với gia đình, chủ tàu nên chúng tôi đưa tàu về nơi tránh bão an toàn”.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 4

Ngư dân Quảng Bình neo đậu tàu thuyền tại các âu tàu tránh trú bão

Tỉnh Quảng Bình có gần 6.700 tàu thuyền với hơn 22.000 lao động nghề biển. Hiện vẫn còn 280 phương tiện với gần 1.900 lao động đang hoạt động trên biển. Lực lượng chức năng tỉnh đang rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện, không cho tàu thuyền ra khơi, hướng dẫn tàu thuyền trên biển tìm nơi tránh trú an toàn, không đi vào vùng nguy. Tỉnh này cũng lên phương án di dời hơn 5.900 người dân tại 69 khu vực có nguy cơ sạt lở và sạt lở cao khi bão đổ bộ và gây mưa lớn.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 5

Ngư dân xã biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình thuê xe cẩu đưa tàu thuyền lên bờ tránh bị sóng đánh hư hỏng

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh chỉ đạo các đơn vị, các huyện, thành phố, thị xã kịp thời chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” khi bão và mưa lớn xuất hiện, đảm bảo thông tin liên lạc, giao thông, bố trí lực lượng kịp thời xử lý các tình huống.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 6

Tàu cá xa bờ của ngư dân Quảng Bình neo đậu tại cửa biển Nhật Lệ

“Có thể sẽ mưa lớn trong dài ngày, chỉ đạo các công trình, quản lý thủy lợi vừa đảm bảo an toàn hồ đập, vừa an toàn vùng hạ du, đảm bảo an toàn các công trình đang thi công, xây dựng và sửa chữa. Khu vực có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, sạt lở đất, những hộ không an toàn thì kiên quyết phải vận động di dời. Thực hiện tốt 4 tại chỗ, lương thực, nhu yếu phẩm để ứng phó với bão, mưa lũ liên tiếp, kéo dài", ông Thắng nói./.

Đà Nẵng giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời tàu thuyền

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão Noru, hôm nay (25/9), lực lượng quân đội ở thành phố Đà Nẵng phối hợp hỗ trợ ngư dân và nhân dân ven biển neo đậu tàu thuyền, đưa thuyền thúng lên bờ, chằng chống nhà cửa đảm bảo an toàn trước khi cơn bão lón đổ bộ.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 7

Việc neo đậu đảm bảo giữ khoảng cách tránh va đập.

Từ sáng sớm, gần 200 cán bộ, chiến sỹ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng triển khai ra âu thuyền Thọ Quang, quận Sơn Trà, phối hợp với Ban quản lý cảng cá tuyên truyền, yêu cầu các chủ cá vào neo đậu đúng vị trí, đảm an toàn, hạn chế thấp nhất va đập khi bão đổ bộ gây sóng to gió lớn. Đến thời điểm này, hơn 1.200 tàu cá vào đã về neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 8

Đưa thúng lên bờ để đảm bảo an toàn tài sản cho ngư dân

 Ngày hôm nay, UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cùng phối hợp Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện huy động cán bộ, chiến sỹ cùng dân quân hỗ trợ người dân chuyển các tàu nhỏ, thuyền thúng lên bờ; gia cố các trụ sở trường học mái tôn không đảm bảo an toàn và giúp các gia đình có nhà không kiên cố chằng chống.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 9

Tàu cá vào bán hải sản sau đó đi tìm nơi tránh trú

Trung tá Nguyễn Công Nhân, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Hiện nay có 4 phường có biển, tàu thuyền khoảng trên 100 thúng của ngư dân. Ngoài ra hiện nay các phường báo cáo lên số nhà sụp, nhà tạm, nhà siêu vẹo trên 40 hộ. Tổ chức lực lượng chằng chống nhà cửa ở đơn vị ngoài ra cử lực lượng xuống chằng chống nhà cửa ở 7 phường"./.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 10

Người dân lấy cát bỏ vào bao về gia cố mái nhà

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 11

Lực lượng dân quân quận Sơn Trà hỗ trợ dân di chuyển thúng lên bờ

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 12

Hỗ trợ người dân gia cố mái nhà cho chắc chắn

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 13

Hạ các lều ở bờ biển Mỹ Khê

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 14

Đại tá Hồ Sỹ Hậu Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo công tác giúp dân ở âu thuyền Thọ Quang

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 15

Dân quân quận Sơn Trà gia cố mái nhà giúp dân

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 16

Cơ quan chức năng yêu cầu các tàu bán dầu neo đậu cẩn thận và không để nhân viên trên tàu

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 17

Chuyển cát lên mái nhà gia cố cho bà con

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 18

Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng yêu cầu ngư dân neo đậu vào khu vực an toàn

Khánh Hòa không chủ quan với bão số 4, đề phòng sạt lở do mưa kéo dài

Chiều 25/9, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương không được chủ quan với bão số 4, đặc biệt, quan tâm đến các vùng xung yếu có nguy cơ cao dẫn đến sạt lở và an toàn tàu thuyền trên biển.

Đến nay, 19 hồ chứa trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà hiện đang có hơn 170 triệu m3 nước, bình quân đạt 70% dung tích. Có 6 hồ chứa đang xả điều tiết lũ với mức xả không đáng kể, mức xả phổ biến từ 10- 40m3/giây.

Toàn bộ hơn 700 phương tiện với hơn 4 ngàn ngư dân đang hoạt động đánh bắt trên biển đã nắm bắt tình hình bão để chủ động di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Các chủ lồng bè và người lao động trên biển, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên các đảo và ven biển đều đã nắm bắt tình hình thông tin và hướng đi của bão, sẵn sàng vào bờ khi có yêu cầu.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 19

Tàu thuyền tỉnh Khánh Hòa đã vào nơi an toàn tại các cửa sông

Các địa phương căn cứ vào tình hình ảnh hưởng của mưa lũ để chủ động bố trí lực lượng chốt chặn, đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực nguy hiểm như ngầm, cầu, tràn…, sơ tán nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Chủ động ứng phó bão số 4, UBND tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo các địa phương chú ý nguy cơ sạt lở đất, sẵn sàng phương án di dời, bảo vệ người dân tại các khu dân cư trên sườn đồi, núi ở tại thành phố Nha Trang, huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Do ảnh hưởng của mưa trong những ngày vừa qua và trong thời gian sắp tới, có khả năng gây sạt lở một số khu vực. Các địa phương cần hết sức quan tâm đến khu vực có khả năng gây sạt lở, xử lý kịp thời. Tiếp tục thông tin để các phương tiện đánh bắt xa bờ tránh trú ở những nơi an toàn còn các phương tiện đánh bắt gần bở thì cần cập nhật thông để thông báo kịp thời"./.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng chống bão

Cuối giờ chiều nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cùng đi kiểm tra công tác phòng chống bão tại khu vực âu thuyền, cảng cá Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng. Cảng cá Thọ Quang là nơi tránh trú bão lên tới hàng ngàn tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung. 

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 20

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai

Báo cáo với Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Đại tá Hồ Sĩ Hậu, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện có 18 tàu buôn bán xăng dầu đã được di dời ra khỏi khu vực âu thuyền để phòng chống cháy nổ. Các đơn vị đã vận động các chủ tàu chở dầu đưa tàu ra neo đậu ở bên ngoài âu thuyền Thọ Quang, bố trí vị trí neo đậu phù hợp cho các tàu chở dầu này.

Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang tiếp tục kêu gọi và hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền của ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung neo đậu trú bão an toàn. Đại tá Hồ Sĩ Hậu cho biết: "Bộ đội Biên phòng thường trực lực lượng và phương tiện tiếp tục hướng dẫn tàu thuyền neo đậu.

Còn lại các tàu nhỏ thì các đồn biên phòng giúp đỡ bà con đưa lên bờ tránh bão. Như vậy đến bây giờ đối với tàu trong bờ đã đảm bảo. Còn hiện tại, có 35 tàu hoạt động trên biển thì có 7 tàu gần bờ, số còn lại đang hướng dẫn cho ngư dân thoát ra khỏi vùng nguy hiểm và đang dịch chuyển vào gần bờ an toàn".

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 21

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định đã chuẩn bị phương án sơ tán dân

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trực tiếp theo dõi số tàu cá ngoài khơi qua màn hình hệ thống kiểm soát tàu cá. Bộ trưởng yêu cầu Ban quản lý cảng cá nắm chắc số lượng tàu thuyền neo đậu trong âu thuyền, nhắc nhở ngư dân kiểm tra, bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy khi neo đậu trong âu thuyền Thọ Quang, không để ngư dân ở lại tàu cá.

hoi ha chang chong nha, neo dau thuyen ung pho bao noru hinh anh 22

Tàu cá neo đậu trong âu thuyền Thọ Quang

Cùng kiểm tra và chỉ đạo công tác chống bão tại âu thuyền, cáng cá Thọ Quang, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho biết, thành phố đã chủ động xây dựng phương án di dân vùng trũng thấp, vùng ngập sâu, vùng sạt lở đến nơi tránh trú an toàn.

"Về cơ bản là thành phố đều có phương án di dân vùng trũng, vùng ngập sâu đều đã có phương án di dân, vùng dễ sạt lở ở Hòa Vang đều đã có phương án di dân. Ở đây, hàng năm thành phố đều có rà soát phương án di dân. Sáng nay, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đã kiểm tra lại các điểm sơ tán dân", ông Quảng nói./.

Theo VOV