Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Quảng Trị: Phát hiện doanh nghiệp xả thải chưa qua xử lý ra sông Sa Lung

Đức Thủy - Bùi Ánh - 08:46 25/09/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Đức Hiền Quảng Trị (xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), qua đó phát hiện có cống nước ngầm nối từ trong khu vực nhà máy của công ty đang xả chảy ra sông Sa Lung.
Tại hệ thống thu gom nước mưa và nước thải của nhà máy tách biệt chưa rõ ràng nguồn xả thải

Theo văn bản UBND huyện Vĩnh Linh gửi UBND tỉnh Quảng Trị ngày 21/9/2023 nêu rõ: Vào lúc 9 giờ sáng ngày 19/9/2023 UBND huyện tiếp nhận được nguồn thông tin qua đường dây nóng về việc phát hiện Công ty Đức Hiền Quảng Trị có nguồn nước xả thải ra môi trường. UBND huyện đã chủ trì, chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Vĩnh Linh, UBND xã Vĩnh Long phối hợp với Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH MTV Đức Hiền Quảng Trị.

Qua kiểm tra, phát hiện có cống nước ngầm nối từ trong khu vực nhà máy của công ty đang xả chảy ra sông Sa Lung có chiều dài khoảng 100m. Đồng thời, tại hệ thống thu gom nước mưa và nước thải của nhà máy tách biệt chưa rõ nguồn xả thải, có dấu hiệu rò rỉ ra bên ngoài môi trường theo ống thoát nước mưa chảy thẳng xuống cống ngầm đổ ra sông. Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện Công ty là ông Nguyễn Văn Đức thừa nhận có sự cố rò rỉ để nước thải của nhà máy chưa xử lý chảy trực tiếp ra môi trường.

Nước thải ra đường ống ngầm để chảy ra sông Sa Lung

Để có căn cứ đánh giá mức độ và xử lý hành vi xả thải ra môi trường của Công ty Đức Hiền Quảng Trị, tại thời điểm kiểm tra Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị đã tiến hành lấy 4 mẫu nước để phân tích đánh giá; đồng thời đoàn kiểm tra đã lập biên bản, đề nghị Công ty chấm dứt ngay hành vi xả thải ra môi trường và có biện pháp khắc phục.

Trước đó, người dân phát hiện nước ở Công trình thủy lợi Sa Lung xả nước xuống sông Sa Lung có màu đen, nổi bọt, có mùi hôi và người dân nghi ngờ các nhà máy, cơ sở sản xuất phía thượng nguồn là nguyên nhân gây ra - UBND huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát thường xuyên môi trường nước trên sông Sa Lung.

Kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Đức Hiền.

Được biết, tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên sông Sa Lung diễn ra lâu nay, khiến đời sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Từ tháng 4 đến tháng 6, khoảng 170ha ao, hồ lấy nước từ sông Sa Lung ở xã Vĩnh Sơn có tôm chết hàng loạt, khiến người dân gặp khó khăn. Thời điểm trong tháng 4 cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra chất lượng nguồn nước mặt sông Sa Lung liên quan đến việc nguồn nước phục vụ vùng nuôi tôm ở huyện Vĩnh Linh có dấu hiệu bị ô nhiễm. Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy 3/5 mẫu nước có các thông số vượt giới hạn B1 của Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Tiêu chuẩn Nước mặt.

Từ tháng 4 đến tháng 6, khoảng 170ha ao, hồ lấy nước từ sông Sa Lung ở xã Vĩnh Sơn có tôm chết hàng loạt

Được biết, Công trình thủy lợi Sa Lung có nhiệm vụ ngăn mặn, giữ ngọt và điều hòa nguồn nước, bảo đảm cấp nước tưới cho 700ha lúa vụ Đông Xuân và 245ha lúa vụ Hè Thu; đồng thời, cấp nước cho 200ha nuôi trồng thuỷ sản, tạo nguồn nước sinh hoạt cho hơn 5.000 người dân và cải tạo môi sinh, môi trường các xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy.