Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Rotterdam hỗ trợ kỹ thuật ứng phó với biến đổi khí hậu, kiểm soát ngập lụt cho TP. HCM

Vân Nguyễn - 08:59 08/06/2024 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 7/6, tại TP. Hồ Chí Minh (HCM), ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố có buổi làm việc với đoàn công tác chính quyền TP. Rotterdam, Hà Lan xoay quanh các biện pháp tăng cường hợp tác song phương giữa hai thành phố, nhất là các biện pháp thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển cảng biển.

Tại buổi làm việc, ông Joop Polfliet, Giám đốc phụ trách lĩnh vực công trình công cộng, TP. Rotterdam cho biết: Rotterdam thành phố cảng lớn thứ hai thế giới, thành phố muốn trồng nhiều cây xanh hơn trên vỉa hè đường phố, luôn lắng nghe và cho người dân có thể xanh hóa những khu vực công cộng, gần nhà mình. Trong xu hướng đó, trồng cây ở những ô vuông trên vỉa hè (tile popping) là mô hình phổ biến, được áp dụng rộng khắp và người dân hưởng ứng tích cực.

Ngoài ra, tổ chức cuộc thi về tile popping để xem thành phố nào “gỡ được nhiều viên gạch nhất”, từ đó xác định thành phố nào thực hiện tận dụng không gian xanh nhiều nhất. Cuộc thi vui này thu hút đến 180 thành phố tham gia, góp phần nâng cao nhận thức người dân về biến đổi khí hậu.

TP. Rotterdam  hỗ trợ kỹ thuật ứng phó với biến đổi khí hậu, kiểm soát ngập lụt TP. HCM. Ảnh: ĐVCC

Thành phố đã có những dự án lớn để người dân có thể chia sẻ, đồng hành; hỗ trợ người dân về nhà ở, trợ cấp sân chơi xanh trong trường học nhằm kéo giảm nhiệt độ. Rotterdam rất chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ, đồng thời tổ chức các hoạt động thực địa; đẩy mạnh kết nối, chia sẻ với các đối tác quốc tế…

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP. HCM cho biết: TP. HCM có khoảng 1.000km đường thủy nội bộ và nếu hệ thống này chia sẻ với giao thông đường bộ thì sẽ giúp giảm thiểu tình trạng kẹt xe. Do đó, thành phố sẽ có những giải pháp trong tương lai. Cùng với đó, TPHCM khuyến khích và có cơ chế, chính sách đối với hoạt động đầu tư trong giao thông công cộng xanh.

Ông Carlos Zepeda, chuyên gia kinh tế của TP. Rotterdam nhìn nhận hai thành phố cảng có nhiều điểm tương đồng như đông dân cư, gần vùng hậu phương thượng nguồn, có mối liên hệ mật thiết với các cảng gần kề... Thực tiễn buộc chúng ta phải đưa ra được những viễn cảnh trong tương lai và phải kết hợp nhiều yếu tố trên các lĩnh vực khác nhau để có thể phát triển cảng biển.

TP. Rotterdam  hỗ trợ kỹ thuật ứng phó với biến đổi khí hậu, kiểm soát ngập lụt TP. HCM. Ảnh: ĐVCC

Kết luận buổi làm việc, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết: TP. HCM và Rotterdam đều là những thành phố có rất nhiều thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội trong giai đoạn sắp tới. Rotterdam cho TP. HCM những kinh nghiệm quý và cần có hướng phát triển sâu hơn trong thời gian tới. Trong quá trình thực hiện sẽ đối mặt nhiều thách thức và TP. HCM đang gặp thách thức về mô hình, nguồn lực và tổ chức thực hiện…

Dù hai thành phố có nhiều điểm tương đồng nhưng do cách thức tổ chức, thể chế, quy định pháp luật có khác nhau nên mỗi bên sẽ có những cách tiếp cận riêng. Quan trọng nhất là từ những kinh nghiệm, bài học đó áp dụng được trong những trường hợp cụ thể. Về nội dung hợp tác thời gian tới, hai bên tiếp tục tiến hành các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, kiểm soát ngập lụt; quản lý, khai thác cảng biển, hệ thống hạ tầng giao thông…

Việt Nam đã duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể cảng biển quốc gia, trong đó nâng vị thế của khu vực cảng biển TP. HCM lên quy hoạch là cảng biển đặc biệt cấp quốc gia. Thời gian tới, TP. HCM sẽ xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế ở huyện đảo Cần Giờ. Cảng này đảm bảo đầy đủ các chức năng như cửa ngõ, công nghiệp – dịch vụ cảng, trung chuyển…

Ông Vincent Karremans, Phó Thị trưởng TP. Rotterdam nhấn mạnh việc cần thiết có sự chung tay từ cả hai thành phố, đặc biệt ông rất mong đôi bên có thể trao đổi chuyên sâu nhiều hơn nữa. TP. Rotterdam mong muốn có nhiều hoạt động chung tay với TP. HCM, đồng thời các doanh nghiệp Hà Lan đã có nhiều dự án với thành phố cũng như các quỹ đầu tư. Ở một góc độ nào đó, chúng tôi muốn đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức của mình và giúp TP. HCM trở thành một trong những đô thị thích ứng tốt với biến đổi khí hậu và thu hút khách du lịch, đây là thử thách khá lớn bởi việc này cần một khoản đầu tư rất lớn.