Tạo “vòng tròn giá trị” cho cây chuối
Hội ND hỗ trợ khởi nghiệp trồng chuối hữu cơ
Trước đây, gia đình ông Hùng gắn bó với cây hồ tiêu. Tuy nhiên, giá tiêu giảm mạnh, đời sống gặp khó khăn, cây chuối là sự lựa chọn hàng đầu của người dân nơi đây. Gia đình ông chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng tiêu sang trồng chuối già hương cấy mô. Tuy nhiên, vì chủ yếu vẫn xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, nên cây chuối khiến người trồng bao phen lao đao do rớt giá. Trước tình hình đó, năm 2018, ông đã cùng một số bà con tham gia Tổ hợp tác sản xuất cây chuối xã Thanh Bình nhằm giải quyết một phần khó khăn về giá và đầu ra sản phẩm.
“Xu hướng trồng trọt theo hướng hữu cơ đang được cả thế giới quan tâm. Để xuất được hàng vào các thị trường cao cấp thì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là ưu tiên số một. Do đó, tôi chọn hướng sản xuất hữu cơ. Năm 2019, tôi chuyển 3ha chuối của gia đình sang trồng hữu cơ. Hiện nay, đối với ngành trồng chuối trên địa bàn huyện Trảng Bom dù sản lượng tiêu thụ khá ổn định nhưng thị trường chủ yếu vẫn là thị trường Trung Quốc, giá trị mang lại chưa cao. Mong muốn của tôi là đưa được trái chuối đến những thị trường cao cấp hơn.” - ông Hùng chia sẻ.
Theo ông Hùng, để trở thành nhà cung cấp trái cây tươi cho doanh nghiệp xuất khẩu, người trồng phải chịu được áp lực rất lớn là: Đảm bảo về nguồn tài chính; đạt yêu cầu về số lượng và chất lượng, trong đó vấn đề tài chính là một áp lực không nhỏ. Mới đây, thông qua kết nối của Hội ND xã, HTX Thanh Bình đã được vay 130 triệu đồng, 5 hộ thành viên được vay mỗi hộ 10 triệu đồng… từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân các cấp để đầu tư sản xuất.
Cùng với đó, tháng 12/2021, Tổ Nghề nghiệp trồng chuối bằng phương pháp hữu cơ thuộc Hội ND xã đã ra đời với 15 thành viên. Khi tham gia vào tổ nghề nghiệp, nông dân cam kết sản xuất nông sản sạch theo hướng hữu cơ, quá trình canh tác hạn chế tác động đến môi trường và không ảnh hưởng sức khỏe con người.
Nắm bắt nguyện vọng của bà con, ông Lưu Chí Mười, Chủ tịch Hội ND xã Thanh Bình đã đề xuất mở các lớp dạy nghề về kỹ thuật trồng chuối, làm phân hữu cơ…, qua đó góp phần giúp phát triển vùng trồng chuối cấy mô, tận dụng phụ phẩm từ cây chuối để phát triển chăn nuôi dê. Nhờ vậy mà nông dân trên địa bàn xã được hướng dẫn kỹ thuật mới giúp đem lại năng suất cao, giảm chi phí đầu tư.
Để đạt chuẩn về chất lượng, phải thực hiện những tiêu chuẩn rất khắt khe, nếu không đáp ứng sản phẩm không đạt sẽ bị loại ngay. Điều quan trọng không kém là phải đảm bảo sản xuất ổn định với số lượng lớn. “Hiện nay quy trình sản xuất và sơ chế chuối tươi của HTX Thanh Bình thực hiện áp dụng các tiêu chuẩn quản lý tiên tiến của thế giới như ISO 22000:2018, FSSC và định hướng thời gian tới để xuất khẩu đi thị trường Trung Đông sẽ áp dụng thêm tiêu chuẩn HALLA cho sản phẩm chuối tươi” - ông Hùng thông tin.
Biến rác thành tiền, tạo “vòng tròn giá trị” cho cây chuối
Đầu năm 2017, giá chuối lao dốc đến độ Nhà nước phải kêu gọi giải cứu. Năm 2018, khi ông Hùng tham gia Tổ hợp tác sản xuất cây chuối xã Thanh Bình liên kết với doanh nghiệp, giá cả, đầu ra ổn định nên thu nhập cũng bảo đảm.
Tuy nhiên, liên kết với doanh nghiệp cũng chỉ giúp nông dân giải quyết một phần khó khăn về giá cả và đầu ra sản phẩm. Trong khi đó, việc tận dụng và nâng cao giá trị sản phẩm vốn có vẫn không thể thực hiện được. Chính vì vậy, ông Hùng quyết định thành lập HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình vào năm 2019, và tự mình xúc tiến để xuất khẩu chuối tươi sang thị trường Trung Quốc.
“Mong muốn của tôi là thành lập HTX, kết nối thành hệ thống các trang trại với quy mô lớn đạt cả công suất, chất lượng. HTX chính là đầu mối quản lý chặt chẽ để các thành viên cùng thực hiện trồng trọt theo quy trình đạt chuẩn xuất khẩu để giải quyết cả bài toán về chất lượng và số lượng, ổn định thu nhập cho các thành viên”- ông Hùng bày tỏ.
Bên cạnh đó, ông Lý Minh Hùng đã nghiên cứu và thực hiện thành công xử lý bẹ chuối cấy mô xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Điều này không chỉ tận dụng được những bẹ chuối bỏ đi sau thu hoạch mà còn mở ra cơ hội phát triển chuối bền vững cho bà con nông dân.
Bẹ chuối vốn được người trồng coi như rác thải, nhưng sau khi tách sẽ được đem đi phơi nắng, nếu trời mưa thì mang đi sấy, sau đó thực hiện xử lý làm dẻo bẹ chuối. Thay vì vứt bỏ như từ trước đến nay, giờ người dân chỉ cần tách thân chuối, phơi tái thì ông Hùng sẽ thu mua 8 ngàn đồng/1 ký. Mỗi thân chuối khi tách phơi khô sẽ đạt từ 1,3 - 1,7 ký thành phẩm, trung bình 1 hec - ta chuối người dân có thể thu nhập thêm được trên 20 triệu đồng.
Ông Hùng chia sẻ, ông đang ấp ủ kế hoạch mở làng nghề làm xơ, sợi chuối ngay tại vùng nguyên liệu để giúp nông dân có thêm việc làm, thu nhập. “Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang sử dụng xơ, sợi chuối để làm ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ thân thiện với môi trường như: Dép đan dùng trong khách sạn cao cấp, túi xách, rổ rá, chiếu, sợi dây cột đồ...
Để phục vụ cho hướng sản xuất hữu cơ, HTX hướng dẫn cho nông dân tận dụng các phụ phẩm từ cây chuối để tái sản xuất, riêng vỏ chuối sau khi sơ chế cũng được ủ làm phân để bón lại cho cây chuối. HTX đang đẩy mạnh đầu tư, áp dụng công nghệ cơ giới hóa, tự động hóa vào quá trình chế biến như dây chuyền cấp đông IQF, hệ thống sấy bơm nhiệt quy mô lớn, dây chuyền sấy lạnh phục vụ cho sản xuất tinh bột chuối, tận dụng cùi buồng chuối để sản xuất chén, bát… Mong muốn của ông Hùng là làm được một “vòng tròn giá trị” cho cây chuối. Trong “vòng tròn” đó, trái chuối được sử dụng tối đa cho xuất khẩu, chế biến. Phụ phẩm thì được tận dụng để nuôi lại cây chuối cũng như sản xuất các sản phẩm khác.
“Hiện nay, HTX Thanh Bình đang có 120ha diện tích chuối, năng suất bình quân dao động 45 – 52 tấn quả/ha. Với giá chuối thành phẩm khoảng 12.000 đồng/kg, HTX đã xuất khẩu sản phẩm qua các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Với lợi thế vừa xuất khẩu chuối tươi, vừa sản xuất chuối chế biến nên trái chuối của HTX gần như được tận dụng hết và không phải vứt bỏ. Do đó, ngoài việc bao tiêu cho các thành viên, HTX còn thu mua thêm chuối của người dân trong vùng”.
Ông Lý Minh Hùng, Giám đốc HTX Thanh Bình.
-
Thịt heo mát MEATDeli – lựa chọn cho bữa ăn lành mạnh -
Ngành hàng cá tra vùng ĐBSCL hướng đến kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải -
Trải nghiệm khám phá thùng nước mắm "khủng” -
Đồng bằng sông Cửu Long quyết tâm xây dựng một triệu héc-ta vùng lúa chất lượng cao
- Thừa Thiên Huế: Hướng nông dân vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ
- Nuôi gà sạch, hội viên tăng thu nhập
- Phân hạng an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu
- Sản xuất cà phê sạch thu lãi hàng tỷ đồng
- Thu nhập tăng nhờ trồng chè theo hướng hữu cơ, an toàn
- Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
- Nhãn Miền Thiết - đặc sản OCOP 4 sao của “đất nhãn” Hưng Yên
-
Hưng Yên gặt hái thành công với 271 sản phẩm OCOP(Tapchinongthonmoi.vn) – Hưng Yên đang đẩy mạnh chương trình OCOP với mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 265 - 280 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. Sau 6 năm triển khai, tỉnh đã có 271 sản phẩm OCOP được công nhận, góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của các làng nghề, địa phương.
-
Thanh Hoá: Tập huấn nghiệp vụ phòng, chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dânTrong 2 ngày 21 và 22/11, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức chương trình tập huấn về nghiệp vụ giải quyết khiếu nại tố cáo, và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác phòng chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn.
-
Đoàn công tác Trung ương Hội NDVN thăm và làm việc tại tỉnh Đồng ThápNgày 20/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) do ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế và thăm các mô hình sản xuất tại trên địa bàn tỉnh.
-
Nghệ An: Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mớiHiệu quả từ Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nghệ An thực sự là luồng gió đổi mới, làm thay đổi căn bản diện mạo khắp các vùng nông thôn của tỉnh. Những kết quả đạt được này mang đậm dấu ấn, vai trò quan trọng của các cấp Hội Nông dân (HND) Nghệ An.
-
Hà Giang: Kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tại Thủ đô(Tapchinongthonmoi.vn) – Sáng ngày 21/11 tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân thành phố Hà Nội (số 133 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), Hội Nông dân tỉnh Hà Giang và Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch giới thiệu, kết nối, tiêu thụ hơn 200 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Giang.
-
Một trang trại lợn ở Thanh Hóa bị xử phạt hơn 400 triệu đồngÔng Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định số 4550/QĐ-UBND ngày 15/11/2024 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Song Dương, trụ sở tại Thôn Thanh Tiến, xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).
-
Đắk Lắk đưa Cổng Thông tin điện tử của tỉnh lên ZaloUBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành công văn số 1233/UBND-CNCTTĐT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể… để giới thiệu trang Zalo Official Account “Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk”.
-
Hòa Bình: Phát triển mô hình kinh tế tập thể giúp nông dân làm giàu(Tapchinongthonmoi.vn) – Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đang tích cực hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ, liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu và tiếp cận thị trường, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
-
Tuyên truyền pháp luật đến nông dân được duy trì thường xuyên, ổn địnhVới mục tiêu tuyên truyền đầy đủ, kịp thời chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, hội viên nông dân, trong năm 2024, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cấp Hội nắm bắt tình hình kinh tế xã hội và nhận thức pháp luật để tổ chức quán triệt, học tập pháp luật cho hội viên, nông dân; vận động giúp đỡ các hộ dân tháo gỡ những khó khăn trong quá trình chấp hành pháp luật...
-
"Tôn vinh, bảo vệ, tạo môi trường thuận lợi để nhà giáo làm việc"Chủ tịch Quốc hội mong muốn mỗi thầy giáo, cô giáo luôn là tấm gương sáng về đạo đức, ứng xử văn hóa; nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tâm huyết, trách nhiệm, yêu nghề, thương trò.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh