Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

16:01 05/01/2021 GMT+7

Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông nghiệp toàn diện. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An).

Mô hình trồng dưa lưới của ông Nguyễn Xuân Khánh ở xã Thanh Tiên (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) cho thu nhập cao.

Tập trung phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị

Với lợi thế địa hình rất đa dạng, đồi núi chiếm phần lớn đất đai của huyện phù hợp trồng các loại cây ăn quả, chăn nuôi. Bên cạnh đó, Thanh Chương còn là vùng đất phù sa màu mỡ ven sông Lam và sông Giăng rất thuận lợi cho trồng trọt và phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng; khai thác các tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm.

Từ khi đề án xây dựng NTM triển khai, huyện Thanh Chương luôn xác định xây dựng NTM là chương trình liên tục, lâu dài, không chạy theo thành tích, hướng tới xây dựng NTM phát triển bền vững, toàn diện. Trong đó quan điểm xuyên suốt là quy hoạch vùng sản xuất tập trung, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp cùng với thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm then chốt. Nông dân là chủ thể để triển khai thực hiện, đồng thời, vận động sự đóng góp của các nguồn lực theo hướng Nhà nước và nhân dân cùng làm để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, tạo điều kiện cho nông dân tại vùng sản xuất tập trung đi lại thuận tiện, thu hoạch sản phẩm, giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập.

Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân thông qua việc nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Theo đó, huyện Thanh Chương tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Để thực hiện được điều này, huyện đã chỉ đạo các xã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất nông nghiệp. Cán bộ chính quyền các cấp tập trung hỗ trợ hộ gia đình phát triển sản xuất, tạo chuỗi giá trị, mối liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp. Nhờ đó, huyện đã xây dựng được nhiều mô hình nông nghiệp tập trung, có giá trị kinh tế cao như: Mô hình nhà kính, nhà lưới ở Thanh Liên, Thanh Tiên, Thanh Lĩnh, Thanh Dương, Võ Liệt; mô hình trồng bí Thanh Lĩnh, Thanh Tiên; mô hình chăn nuôi gà tại Thanh Xuân; mô hình trồng và chế biến chè ở Thanh Thủy, Thành Hà; mô hình nuôi ốc đen tại xã Hạnh Lâm; mô hình trồng ổi, táo tại xã Thanh Mỹ; mô hình nuôi ong với 17 hộ gia đình tại xã Thanh Hà…;

Việc phát triển mô hình vườn mẫu cũng đặc biệt được quan tâm, hướng đến phát triển du lịch vườn mẫu. Đến nay, huyện đã xây dựng được hàng chục vườn mẫu đạt chuẩn với đa dạng các loại cây trồng. Cùng với đó, việc sản xuất theo chuỗi giá trị theo tiêu chuẩn VietGAP, vệ sinh an toàn thực phẩm, tem truy xuất nguồn gốc, đăng ký thương hiệu ngày càng được quan tâm. Năm 2020, huyện đã có thêm 4 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP, nâng tổng số sản phẩm đạt OCOP trên toàn huyện lên 11 sản phẩm trong đó có 3 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao gồm: Chè Thanh Chương, hương Liên Đức, gà Thanh Chương, cam phủ màn Tổng đội, trám đen, nước súc miệng Nosmoking, răng miệng Xuân Vinh, nhút bà Quế …

Để đảm bảo khâu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp địa phương, huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp các xã, thị trấn thực hiện chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ đối với các sản phẩm OCOP. Các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống người dân vùng nông thôn trên địa bàn, hướng đến sự phát triển nông nghiệp toàn diện của Thanh Chương.

Gà thả đồi là một trong những sản phẩm nông nghiệp nổi bật mang dấu ấn của huyện Thanh Chương.

“Hái quả ngọt” nhờ sự đồng thuận của người dân

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” do Huyện ủy, UBND huyện Thanh Chương phát động đã đạt kết quả cao. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động đã giúp người dân nhận thức được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình, từ đó nhiệt tình hưởng ứng tham gia chung tay xây dựng nông thôn mới.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, có 810,4km đường đảm bảo đường thông, hè thoáng; có 725 tuyến (tương đương 476km) đường giao thông nông thôn được thắp sáng, với 17.082 bóng đèn các loại. Hệ thống giao thông được các xã quan tâm đầu tư, cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa thôn, xóm không ngừng được đầu tư xây mới, nâng cấp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ngày càng cao của nhân dân, cụ thể: Cứng hóa được hơn 104,7km đường các loại, kiên cố hóa được 4 trường học; đầu tư xây mới 2 chợ nông thôn; xây mới 5 nhà văn hóa và 6 sân vận động trung tâm xã… Đời sống văn hóa trên địa bàn huyện được tăng cường, đẩy mạnh và đi vào chiều sâu; quốc phòng – an ninh đảm bảo, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường.

Xây dựng đường giao thông nông thôn ở huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An).

Mặc dù là huyện thuần nông, thu nhập của người dân trên địa bàn chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp; thiên tai, dịch bệnh trên người, vật nuôi và cây trồng… đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng huy động nguồn lực của nhân dân nhưng không vì thế mà công cuộc xây dựng NTM bị chững lại. Nhờ sự đồng thuận và chung tay hưởng ứng tích cực của cán bộ và nhân dân trên địa bàn, hiện nay huyện đã có 18 xã đạt chuẩn NTM, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn xuống 4,58%; thu nhập bình quân năm 2019 đạt khoảng 38,5 triệu đồng/người/năm; năm 2020 đạt trên 41 triệu đồng/người/năm.

Chia sẻ về những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng NTM của huyện, ông Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch huyện Thanh Chương cho biết: “Xác định xây dựng NTM là cả một quá trình bền bỉ và dựa vào sức dân là chính nên chủ trương chung của toàn huyện là dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ. Với phương châm tất cả trong hệ thống chính trị phải vào cuộc, rà soát cụ thể, xây dựng kế hoạch sát đúng, phân công cụ thể cho các tổ chức, thành viên để triển khai, chỉ đạo, phân rõ việc nào nhân dân làm, việc nào nhà nước và nhân dân cùng làm, việc nào nhà nước làm để cùng nhau thực hiện”. Nhờ vậy, đến nay đã có những kết quả nhất định, bà con nhân dân rất phấn khởi và tiếp tục cố gắng đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng quê hương Thanh Chương ngày càng giàu mạnh.

                                                  Bùi Ánh