Thống nhất nội dung kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm mật ong
Đề xuất thống nhất nội dung kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm với mật ong. Ảnh minh họa
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, dự thảo Thông tư đề xuất quy định nhằm thay thế Thông tư số 08/2015/TT-BNNPTNT ngày 02/3/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về việc kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sản xuất, buôn bán mật ong xuất khẩu.
Qua đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 08/2015/TT-BNNPTNT cho thấy: Việc kiểm tra, giám sát đối với sản xuất, buôn bán mật ong đã tăng cường công tác quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo đảm vệ sinh thú y và ATTP của các cơ sở sản xuất, buôn bán mật ong và qua đó thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm mật ong của Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, vẫn có một số cơ sở sản xuất mật ong không duy trì thường xuyên các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và có mẫu mật ong phát hiện dư lượng các chất tồn dư độc hại vượt ngưỡng cho phép theo quy định của Việt Nam và các nước nhập khẩu.
Hằng năm, Cục Thú y đều thực hiện báo cáo kết quả chương trình giám sát và Kế hoạch giám sát năm tới cho Ủy ban châu Âu. Kết quả chương trình giám sát ATTP đối với mật ong hằng năm là tiền đề để duy trì, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vị thế mật ong của Việt Nam không chỉ trên thị trường EU mà cả các thị trường khác như Hoa Kỳ, Canada, Malaysia, Indonesia, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc... Vì vậy, Chương trình giám sát ATTP sản phẩm ong xuất khẩu hằng năm cần phải được duy trì và thực hiện nghiêm ngặt nhằm đáp ứng theo yêu cầu của EU và các nước nhập khẩu khác.
Để đảm bảo thống nhất việc kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, buôn bán mật ong theo chuỗi, nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất, buôn bán mật ong hoạt động theo chuỗi liên kết cung ứng, đồng thời giúp các cơ quan quản lý nhà nước quản lý, xác nhận chuỗi cung ứng mật ong an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và giảm được các thủ tục hành chính, cần rà soát và thống nhất các nội dung kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với sản xuất, buôn bán mật ong.
Từ thực tiễn nêu trên, việc ban hành Thông tư quy định về việc kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với sản xuất, buôn bán mật ong thay thế Thông tư 08/2015/TT-BNNPTNT là cần thiết, là căn cứ cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, buôn bán mật ong tuân thủ các quy định của pháp luật của Việt Nam về thú y, an toàn thực phẩm, duy trì và thúc đẩy xuất khẩu mật ong của Việt Nam sang các nước.
Kiểm tra, giám sát chặt chẽ
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã dự thảo Thông tư quy định về việc kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với sản xuất, buôn bán mật ong gồm 4 chương, 24 điều.
Dự thảo này đề xuất các quy định về nội dung, các bước tiến hành Chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại và vi sinh vật có trong mật ong của các cơ sở sản xuất, buôn bán mật ong (Chương trình giám sát); trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Trong đó nêu rõ, Cục Thú y (bao gồm các đơn vị trực thuộc) kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, buôn bán mật ong xuất khẩu; cơ sở sản xuất, buôn bán mật ong vừa xuất khẩu vừa tiêu dùng trong nước. Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, buôn bán mật ong không thuộc nội dung nêu trên.
Dự thảo cũng nêu rõ những quy định cụ thể về kiểm tra, giám sát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến mật ong, cơ sở buôn bán mật ong, cơ sở nuôi ong…
Theo Báo Chính Phủ
-
Thịt heo mát MEATDeli – lựa chọn cho bữa ăn lành mạnh -
Ngành hàng cá tra vùng ĐBSCL hướng đến kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải -
Trải nghiệm khám phá thùng nước mắm "khủng” -
Đồng bằng sông Cửu Long quyết tâm xây dựng một triệu héc-ta vùng lúa chất lượng cao
- Thừa Thiên Huế: Hướng nông dân vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ
- Nuôi gà sạch, hội viên tăng thu nhập
- Phân hạng an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu
- Sản xuất cà phê sạch thu lãi hàng tỷ đồng
- Thu nhập tăng nhờ trồng chè theo hướng hữu cơ, an toàn
- Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
- Nhãn Miền Thiết - đặc sản OCOP 4 sao của “đất nhãn” Hưng Yên
-
Con trai cố vấn Trung Quốc Vi Quốc Thanh và ký ức Điện BiênDù không được tận mắt chứng kiến chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, nhưng qua lời kể của cha, ông Vi Tiêu Nghị vẫn luôn khâm phục tinh thần chiến đấu quả cảm của quân và dân Việt Nam.
-
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảngNgày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
-
WHO thông báo phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữaCác chuyên gia của WHO đã phát hiện “nồng độ virus rất cao trong sữa nguyên liệu” và đang điều tra chính xác thời gian virus có thể tồn tại trong sữa.
-
Thông tin về việc gạo thơm ST24 và ST25 được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang EUBộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định thông tin gạo thơm ST24 và ST25 được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU là không chính xác.
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Giữ lửa và truyền lửa' bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộcChiều 19/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4)-những người giữ vai trò "giữ lửa và truyền lửa" bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc.
-
Chuyển đổi cây trồng tạo sản phẩm giá trị cao(Tapchinongthonmoi.vn) - Những năm qua, từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Gia Lai đã tích cực vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống vật chất tinh thần của người dân trên địa bàn ngày càng nâng cao.
-
"Năng lực đổi mới sáng tạo Việt Nam cần được cải thiện mạnh mẽ hơn nữa"Lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về vai trò sáng tạo, đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng xã hội bền vững.
-
Đồng bào các dân tộc Tây Bắc với chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sửNhững đóng góp của đồng bào các dân tộc Điện Biên - Tây Bắc đã tạo nên sức mạnh to lớn, sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
-
Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầngĐại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu châu Á về đầu tư cho cơ sở hạ tầng, dành 5,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho các dự án trong lĩnh vực này.
-
Bến Tre: Hợp tác hỗ trợ nông dân quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số(Tapchinongthonmoi.vn) –Theo bản ghi nhớ được ký kết, các bên sẽ phối hợp triển khai chương trình thương mại trực tuyến - dùng giải pháp livestream, phát sóng bán hàng đa nền tảng số bao gồm: Lazada, Shopee, Tik Tok Shop, Facebook và các nền tảng số khác để quảng bá, tiêu thụ từ 80 -100 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên và các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ chiến lược của tỉnh.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Phát huy, nâng cao vai trò Hội Nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp -
3 Đồng Nai phát triển nông nghiệp bền vững (bài 1): Xác định vùng nguyên liệu trọng điểm để cơ giới hóa đồng bộ -
4 Kỳ 1: Được nhận Huân chương Chiến công ngay tại chiến trường -
5 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường