Thu hơn chục tỷ/năm nhờ đặc sản bánh tráng
Từ sản phẩm bánh tráng địa phương, Công ty TNHH Sachi Nguyễn (Bình Định) đã đầu tư công nghệ, xây dựng thương hiệu phát triển lợi thế của địa phương để đạt doanh thu khoảng 15 tỷ đồng/năm. Để xây dựng vùng nguyên liệu, Công ty cũng đã liên kết với nông dân vùng gạo nếp Hoài Sơn, mè, dừa Tam Quan cung ứng cho hoạt động sản xuất.
Đam mê đặc sản truyền thống
Ông Nguyễn Hữu Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Sachi Nguyễn cho biết: Bánh tráng Gạo Mè là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng của Bình Định được làm từ những nguyên liệu thơm ngon nhất, với thành phần chính là bột gạo xay hòa lẫn mè và gia vị. Thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định không chỉ là thủ phủ dừa của miền Trung mà còn là nơi sản xuất những chiếc bánh tráng nước dừa thơm ngon cung cấp cho thị trường cả nước.
Khác với các loại bánh tráng ở những vùng miền khác, bánh tráng nước dừa Tam Quan có kích thước to hơn hẳn và được tráng thành lớp dày. Bánh tráng Bình Định có độ phồng lên và vàng ươm mùi hành quyện với mùi béo của mè và nước dừa sẽ kích thích vị giác và ăn rất ngon. Không chỉ là món ăn truyền thống mang đậm hương vị địa phương, chiếc bánh tráng còn chứa đựng nhiều tâm huyết của những người con xứ dừa.
Sau thời gian gặp khó khăn, hiện nay, làng nghề bánh tráng nước dừa Tam Quan được phục hồi và mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân địa phương. Thời gian qua, chính quyền địa phương tạo điều kiện quảng bá thương hiệu để người tiêu dùng biết đến sản phẩm làng nghề bánh tráng nước dừa nhiều hơn. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, cải tiến mẫu mã, làm đầu mối tiêu thụ để mở rộng thị trường và nâng cao giá trị của sản phẩm truyền thống này. Nhờ vậy, bánh tráng nước dừa Tam Quan đã đến với hầu hết khách hàng trong Nam ngoài Bắc và vươn ra xuất khẩu.
Hiện nay, Công ty Sachi Nguyễn đã đăng ký mẫu mã sản phẩm, bao bì, truy xuất nguồn gốc từng bước tiếp cận thị trường. Điểm khác của sản phẩm Sachi Nguyễn đó là chất lượng, sản lượng, mẫu mã bánh và là khả năng truy xuất nguồn gốc. Với các ưu điểm đó, bánh tráng Sachi Nguyễn đã có chỗ đứng trên thị trường. Với dây chuyền sản xuất tự động khép kín, việc sản xuất bánh tráng không phụ thuộc vào thời tiết, số lượng nhiều, chất lượng đều, có thể đáp ứng những yêu cầu chi tiết nhất về quy cách sản phẩm.
Sản phẩm của Công ty cũng khá phong phú. Riêng bánh tráng nước dừa đóng gói đã có: Bánh tráng nước dừa loại phổ thông, bánh tráng nước dừa vị ruốc biển Tam Quan, bánh tráng nước dừa vị rong biển và các loại bánh tráng gạo, bánh tráng mè. Trên mỗi sản phẩm, thông tin về nguồn gốc xuất xứ đầy đủ, sản xuất đại trà, nhưng chất lượng không hề thua kém cơ sở thủ công, có lợi thế đáp ứng nhu cầu lô hàng số lượng lớn, có thể sản xuất vào mọi thời điểm.
Áp dụng công nghệ nâng tầm chất lượng
Ý tưởng thành lập doanh nghiệp sản xuất bánh tráng của ông Vinh sau những lần về quê tìm hiểu. Làng nghề có sản phẩm độc đáo nhưng bà con làm thủ công phụ thuộc nhiều và thời tiết. Từ đó, ông Vinh quyết tâm về quê ở cùng bố mẹ và phát triển sản phẩm địa phương đến khắp nơi trên mọi miền đất nước. Dây chuyền sản xuất bánh tráng đặc sản Bình Định của Công ty Sachi Nguyễn áp dụng công nghệ, không phụ thuộc vào thời tiết, đầu tư làm bao bì mẫu mã đẹp, tiện lợi.
Chia sẻ về hướng phát triển của Công ty trong thời gian tới, ông Vinh cho biết: Sẽ xây dựng thêm nhà máy mới đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, phát triển sản phẩm địa phương và định hướng mở rộng xuất khẩu. Theo ông Vinh, sự khác biệt và lợi nhuận của việc sản xuất bánh tráng truyền thống với sản xuất theo hướng áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại là không phụ thuộc và thời tiết. Khi thời tiết vào mùa mưa khan hiếm sản phẩm thì giá lại tăng, nhưng khi áp dụng khoa học kỹ thuật thì đảm bảo được sản lượng cung ứng cho thị trường ổn định, đồng thời ít tốn nhân công nên lợi nhuận tăng rất nhiều so với làm thủ công.
Chất lượng bánh sản xuất theo hướng áp dụng khoa học, kỹ thuật không chỉ được đảm bảo hương vị truyền thống mà chất lượng lại cao hơn vì thời gian sấy nhanh đảm bảo được độ khô. Nhiệt độ tráng tăng cao, ổn định độ chín cho bánh tráng. Theo ông Vinh, thời gian đầu mới đi vào sản xuất, khó khăn nhất là quá trình sấy bánh vì để đảm bảo phải kiểm soát liên tục, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đến nay, Công ty đã làm chủ được quy trình, sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 22000, OCOP 4 sao, chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đơn vị còn liên kết sản xuất với nông dân, liên kết với cánh đồng nếp ngự Hoài Sơn với gần 50 hộ nông dân sản xuất lúa gạo.
Hiện nay, bánh tráng Sachi được tiêu thụ khắp 35 tỉnh ở Việt Nam và xuất khẩu đi Mỹ, Hàn Quốc. Qua thời gian nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo và với thành tích đã đạt được ông Vinh đã vinh dự được bình chọn là Nhà khoa học của Nhà nông năm 2020 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và giải nhất cuộc thi Sáng tạo Nhà nông của tỉnh Bình Định. Ông Vinh chia sẻ: Tôi rất vinh hạnh khi nhận được danh hiệu Nhà Khoa học của Nhà nông năm 2020, đó là sự ghi nhận của Hội Nông dân đối với sự nghiên cứu phát triển sản phẩm địa phương.
Ông Đỗ Thiện Chế, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Định cho biết: Ông Nguyễn Hữu Vinh là người có đóng góp tiêu biểu, có sáng tạo liên tục trong 3 năm liền về hàm lượng trí tuệ, chất xám vào sản phẩm truyền thống của tỉnh. Giúp cải thiện đời sống người dân, miệt mài sáng tạo, cải tiến khoa học kỹ thuật tăng năng suất gấp 10 lần so với cách làm truyền thống. Ông còn tiên phong liên kết với nông dân thu mua lúa gạo, tạo đầu ra ổn định cho nông dân yên tâm sản xuất. Liên kết với làng nghề truyền thống địa phương để xuất khẩu sản phẩm ở trong và ngoài nước. Ngoài ra, công ty đã xuất khẩu sản phẩm bánh tráng sang thị trường Mỹ bằng đường chính ngạch, luôn đồng hành, ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… Trước đây, ông Vinh khởi nghiệp từ nông dân vươn lên trong phong trào nông dân sản xuất giỏi và phát triển thành doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu như hiện nay.
Điểm khác của sản phẩm Sachi Nguyễn đó là chất lượng, sản lượng, mẫu mã bánh và là khả năng truy xuất nguồn gốc. Với những ưu điểm đó, bánh tráng Sachi Nguyễn đã có chỗ đứng trên thị trường. Với dây chuyền sản xuất tự động khép kín, việc sản xuất bánh tráng không phụ thuộc vào thời tiết, số lượng nhiều, chất lượng đều, có thể đáp ứng những yêu cầu chi tiết nhất về quy cách sản phẩm.
Vân Nguyễn
-
Người giữ lửa, tiếp sức cho làng nghề làm đường phèn -
Hà Nội: 350 sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia triển lãm -
Hà Tĩnh đặt mục tiêu “chinh phục” ngành nghề nông thôn theo hướng bền vững -
Làng nghề Phú Vinh: Lưu truyền tinh hoa từ mây, tre
- Nghệ nhân luôn đau đáu với việc lưu giữ tinh hoa làng gốm cổ
- Giữ trọn hồn riêng Gốm Phù Lãng ở xứ sở Kinh Bắc xưa
- Nghệ An tham gia “Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024” tại Hà Nội
- “Nổi tiếng một thời” nghề làm nón làng Thổ Ngọa
- Những làng nghề nồng đượm hương vị Tết
- Làng nghề hương thẻ Tây Lân tất bật vào Tết
- Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”
-
Hướng dẫn vệ sinh chuồng nuôi, khôi phục chăn nuôi sau bão lũĐể giúp bà con nông dân trở lại công việc chăn nuôi gia súc, gia cầm sau bão lũ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phổ biến, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn và khôi phục, phát triển chăn nuôi. Do đó yêu cầu người chăn nuôi cần thực hiện những công việc sau để khôi phục đàn gia súc, gia cầm.
-
Thủ tướng: Sáu điểm tựa Việt Nam giúp vượt qua mọi khó khăn, gian nan, thử tháchVới sáu điểm tựa Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi đồng bào, đồng chí “làm việc bằng hai,” “làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm” để góp phần khắc phục hậu quả siêu bão số 3.
-
Thị trường chứng khoán: Dòng tiền sẽ chảy vào hay tiếp tục quan sát?Trong tuần giao dịch từ 9-13/9/2024, thị trường chứng khoán tiếp tục có tuần thứ 3 liên tiếp điều chỉnh giảm từ vùng đỉnh 1.290 điểm ở nhịp hồi phục trước đó. Giá trị giao dịch bình quân một phiên tiếp tục sụt giảm về 12.964 tỷ đồng/phiên. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng, tuy nhiên giá trị bán ròng có chiều hướng thấp dần ở các phiên cuối tuần.
-
Thủ tướng chủ trì Hội nghị khắc phục hậu quả bão với 4 mục tiêu lớnSáng 15/9, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về khẩn trương khắc phục hậu quả bão Yagi, nhanh chóng ổn định tình hình Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Thống kê ban đầu: Bão số 3 gây thiệt hại hơn 31.000 tỷ đồngTheo Bộ Nông nghiệp và PTNT, tổng thiệt hại kinh tế ước tính ban đầu do cơn bão số 3 (bão Yagi) gây ra hơn 31.596 tỷ đồng. Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát, cập nhật thống kê thiệt hại.
-
Mọi trẻ em đều phải được vui chơi, học tập và phát triển toàn diệnPhó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy cô,… tiếp tục có nhiều hành động thiết thực hơn nữa, quan tâm, chăm lo, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để mọi trẻ em dù ở lứa tuổi nào, cấp học nào, miền núi hay đồng bằng, biên giới hay biển đảo xa xôi đều được vui chơi, học tập và phát triển toàn diện, được sống trong tình yêu thương, môi trường sống an toàn, lành mạnh.
-
Hỗ trợ thực phẩm cho người dân vùng ngập lụt: Làm thế nào để đảm bảo an toàn?Trong số hàng cứu trợ người dân vùng bão, lũ có nhiều loại bánh chưng, bánh mỳ và nhiều loại thực phẩm do các nhóm hay hộ gia đình tự chế biến, được hút chân không để bảo quản.
-
Xây dựng pháp luật nhằm quản lý chặt chẽ, nhưng phải kiến tạo để phát triểnThủ tướng chỉ đạo quá trình xây dựng, hoàn thiện các dự án luật phải đảm bảo thể chế hóa, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm quản lý chặt chẽ, nhưng phải kiến tạo để phát triển.
-
Hà Nội: Sự cố vỡ bờ sông Ngũ Huyện Khê đã được khắc phụcDo mực nước sông dâng cao (trên báo động 3) đã làm vỡ một đoạn bờ hữu sông Ngũ Huyện Khê, trên địa bàn thôn Đình Tràng, xã Dục Tú (Đông Anh, TP. Hà Nội).
-
Đồng Nai có 694ha diện tích cây ăn trái được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu(Tapchinongthonmoi.vn) – Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 13 hợp tác xã (HTX) với tổng diện tích 694ha được cấp mã số vùng trồng đối với cây chuối, sầu riêng, chôm chôm, xoài để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Newzealand.
-
1 Chuyên gia “giải mật” cách chăm bón cây cà phê tại Tây Nguyên trong mùa mưa -
2 Vĩnh Phúc: Trình diễn pháo hoa và lễ hội tuyết dịp Quốc khánh 2/9 tại Tam Đảo -
3 Công an vào cuộc vụ "Người dân "ngậm trái đắng" vì hội thảo bán hàng, cơ quan chức năng địa phương không hay" -
4 Người dân "ngậm trái đắng" vì hội thảo bán hàng, cơ quan chức năng địa phương không hay -
5 Hội Nông dân Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3