Thu hơn chục tỷ/năm nhờ đặc sản bánh tráng
Từ sản phẩm bánh tráng địa phương, Công ty TNHH Sachi Nguyễn (Bình Định) đã đầu tư công nghệ, xây dựng thương hiệu phát triển lợi thế của địa phương để đạt doanh thu khoảng 15 tỷ đồng/năm. Để xây dựng vùng nguyên liệu, Công ty cũng đã liên kết với nông dân vùng gạo nếp Hoài Sơn, mè, dừa Tam Quan cung ứng cho hoạt động sản xuất.
Đam mê đặc sản truyền thống
Ông Nguyễn Hữu Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Sachi Nguyễn cho biết: Bánh tráng Gạo Mè là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng của Bình Định được làm từ những nguyên liệu thơm ngon nhất, với thành phần chính là bột gạo xay hòa lẫn mè và gia vị. Thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định không chỉ là thủ phủ dừa của miền Trung mà còn là nơi sản xuất những chiếc bánh tráng nước dừa thơm ngon cung cấp cho thị trường cả nước.
Khác với các loại bánh tráng ở những vùng miền khác, bánh tráng nước dừa Tam Quan có kích thước to hơn hẳn và được tráng thành lớp dày. Bánh tráng Bình Định có độ phồng lên và vàng ươm mùi hành quyện với mùi béo của mè và nước dừa sẽ kích thích vị giác và ăn rất ngon. Không chỉ là món ăn truyền thống mang đậm hương vị địa phương, chiếc bánh tráng còn chứa đựng nhiều tâm huyết của những người con xứ dừa.
Sau thời gian gặp khó khăn, hiện nay, làng nghề bánh tráng nước dừa Tam Quan được phục hồi và mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân địa phương. Thời gian qua, chính quyền địa phương tạo điều kiện quảng bá thương hiệu để người tiêu dùng biết đến sản phẩm làng nghề bánh tráng nước dừa nhiều hơn. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, cải tiến mẫu mã, làm đầu mối tiêu thụ để mở rộng thị trường và nâng cao giá trị của sản phẩm truyền thống này. Nhờ vậy, bánh tráng nước dừa Tam Quan đã đến với hầu hết khách hàng trong Nam ngoài Bắc và vươn ra xuất khẩu.
Hiện nay, Công ty Sachi Nguyễn đã đăng ký mẫu mã sản phẩm, bao bì, truy xuất nguồn gốc từng bước tiếp cận thị trường. Điểm khác của sản phẩm Sachi Nguyễn đó là chất lượng, sản lượng, mẫu mã bánh và là khả năng truy xuất nguồn gốc. Với các ưu điểm đó, bánh tráng Sachi Nguyễn đã có chỗ đứng trên thị trường. Với dây chuyền sản xuất tự động khép kín, việc sản xuất bánh tráng không phụ thuộc vào thời tiết, số lượng nhiều, chất lượng đều, có thể đáp ứng những yêu cầu chi tiết nhất về quy cách sản phẩm.
Sản phẩm của Công ty cũng khá phong phú. Riêng bánh tráng nước dừa đóng gói đã có: Bánh tráng nước dừa loại phổ thông, bánh tráng nước dừa vị ruốc biển Tam Quan, bánh tráng nước dừa vị rong biển và các loại bánh tráng gạo, bánh tráng mè. Trên mỗi sản phẩm, thông tin về nguồn gốc xuất xứ đầy đủ, sản xuất đại trà, nhưng chất lượng không hề thua kém cơ sở thủ công, có lợi thế đáp ứng nhu cầu lô hàng số lượng lớn, có thể sản xuất vào mọi thời điểm.
Áp dụng công nghệ nâng tầm chất lượng
Ý tưởng thành lập doanh nghiệp sản xuất bánh tráng của ông Vinh sau những lần về quê tìm hiểu. Làng nghề có sản phẩm độc đáo nhưng bà con làm thủ công phụ thuộc nhiều và thời tiết. Từ đó, ông Vinh quyết tâm về quê ở cùng bố mẹ và phát triển sản phẩm địa phương đến khắp nơi trên mọi miền đất nước. Dây chuyền sản xuất bánh tráng đặc sản Bình Định của Công ty Sachi Nguyễn áp dụng công nghệ, không phụ thuộc vào thời tiết, đầu tư làm bao bì mẫu mã đẹp, tiện lợi.
Chia sẻ về hướng phát triển của Công ty trong thời gian tới, ông Vinh cho biết: Sẽ xây dựng thêm nhà máy mới đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, phát triển sản phẩm địa phương và định hướng mở rộng xuất khẩu. Theo ông Vinh, sự khác biệt và lợi nhuận của việc sản xuất bánh tráng truyền thống với sản xuất theo hướng áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại là không phụ thuộc và thời tiết. Khi thời tiết vào mùa mưa khan hiếm sản phẩm thì giá lại tăng, nhưng khi áp dụng khoa học kỹ thuật thì đảm bảo được sản lượng cung ứng cho thị trường ổn định, đồng thời ít tốn nhân công nên lợi nhuận tăng rất nhiều so với làm thủ công.
Chất lượng bánh sản xuất theo hướng áp dụng khoa học, kỹ thuật không chỉ được đảm bảo hương vị truyền thống mà chất lượng lại cao hơn vì thời gian sấy nhanh đảm bảo được độ khô. Nhiệt độ tráng tăng cao, ổn định độ chín cho bánh tráng. Theo ông Vinh, thời gian đầu mới đi vào sản xuất, khó khăn nhất là quá trình sấy bánh vì để đảm bảo phải kiểm soát liên tục, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đến nay, Công ty đã làm chủ được quy trình, sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 22000, OCOP 4 sao, chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đơn vị còn liên kết sản xuất với nông dân, liên kết với cánh đồng nếp ngự Hoài Sơn với gần 50 hộ nông dân sản xuất lúa gạo.
Hiện nay, bánh tráng Sachi được tiêu thụ khắp 35 tỉnh ở Việt Nam và xuất khẩu đi Mỹ, Hàn Quốc. Qua thời gian nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo và với thành tích đã đạt được ông Vinh đã vinh dự được bình chọn là Nhà khoa học của Nhà nông năm 2020 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và giải nhất cuộc thi Sáng tạo Nhà nông của tỉnh Bình Định. Ông Vinh chia sẻ: Tôi rất vinh hạnh khi nhận được danh hiệu Nhà Khoa học của Nhà nông năm 2020, đó là sự ghi nhận của Hội Nông dân đối với sự nghiên cứu phát triển sản phẩm địa phương.
Ông Đỗ Thiện Chế, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Định cho biết: Ông Nguyễn Hữu Vinh là người có đóng góp tiêu biểu, có sáng tạo liên tục trong 3 năm liền về hàm lượng trí tuệ, chất xám vào sản phẩm truyền thống của tỉnh. Giúp cải thiện đời sống người dân, miệt mài sáng tạo, cải tiến khoa học kỹ thuật tăng năng suất gấp 10 lần so với cách làm truyền thống. Ông còn tiên phong liên kết với nông dân thu mua lúa gạo, tạo đầu ra ổn định cho nông dân yên tâm sản xuất. Liên kết với làng nghề truyền thống địa phương để xuất khẩu sản phẩm ở trong và ngoài nước. Ngoài ra, công ty đã xuất khẩu sản phẩm bánh tráng sang thị trường Mỹ bằng đường chính ngạch, luôn đồng hành, ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… Trước đây, ông Vinh khởi nghiệp từ nông dân vươn lên trong phong trào nông dân sản xuất giỏi và phát triển thành doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu như hiện nay.
Điểm khác của sản phẩm Sachi Nguyễn đó là chất lượng, sản lượng, mẫu mã bánh và là khả năng truy xuất nguồn gốc. Với những ưu điểm đó, bánh tráng Sachi Nguyễn đã có chỗ đứng trên thị trường. Với dây chuyền sản xuất tự động khép kín, việc sản xuất bánh tráng không phụ thuộc vào thời tiết, số lượng nhiều, chất lượng đều, có thể đáp ứng những yêu cầu chi tiết nhất về quy cách sản phẩm.
Vân Nguyễn
-
Nghệ nhân luôn đau đáu với việc lưu giữ tinh hoa làng gốm cổ -
Giữ trọn hồn riêng Gốm Phù Lãng ở xứ sở Kinh Bắc xưa -
Nghệ An tham gia “Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024” tại Hà Nội -
“Nổi tiếng một thời” nghề làm nón làng Thổ Ngọa
- Những làng nghề nồng đượm hương vị Tết
- Làng nghề hương thẻ Tây Lân tất bật vào Tết
- Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”
- Xây dựng thương hiệu bằng sản phẩm chất lượng
- Độc đáo làng nghề hương trầm Liên Đức
- Người cuối cùng làm giấy cho Vua phong sắc
- Nghề mộc truyền thống tạo việc làm ổn định cho nông dân
-
Diễn biến thời tiết mới nhất tại các điểm du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5Theo cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tới, các điểm du lịch trên cả nước (như Hà Nội, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt...) phổ biến nắng nóng và nắng nóng gay gắt.
-
Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 19 tháng 4 năm 2024, Tập đoàn Mavin đã vinh dự nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2022-2023 và góp phần phát triển tổ chức Hội.
-
Nam Định chi 11 tỷ đồng thực hiện mô hình điểm xã nông thôn mới thông minh(Tapchinongthonmoi.vn) - Xây dựng xã, huyện nông thôn mới thông minh là một trong những nội dung được Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Nam Định đặc biệt quan tâm. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được tổ chức đồng bộ, thống nhất trên nền tảng công nghệ số.
-
Thanh Hóa: Trại nuôi lợn công nghệ cao tiếp tục gây ô nhiễm môi trường(Tapchinongthonmoi.vn) - Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri-Vina ở xã Tân Phúc (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) lại tiếp tục gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân nơi đây.
-
Khánh Hòa “Phát triển du lịch xanh và bền vững”(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 26/4, tại tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Diễn đàn chính sách địa phương chuyên đề “Phát triển du lịch xanh và bền vững”.
-
Triển lãm "Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt"Ngày 26/4, triển lãm “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).
-
Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Mường Chà: Đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trìnhLà địa phương còn có nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, chính vì vậy mỗi công trình, dự án được hoàn thiện đưa vào sử dụng sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, hiểu rõ được tầm quan trọng đó, những năm qua Ban Quản lý Dự án và Phát triển Quỹ đất huyện Mường Chà đã luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được UBND huyện Mường Chà giao làm chủ đầu tư các công trình, dự án trên địa bàn.
-
Nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn(Tapchinongthonmoi.vn) - Để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững nền nông nghiệp nước ta, cần chú trọng hơn nữa việc phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động nông nghiệp. Thực tế thời gian qua cho thấy có sự suy giảm cả về số lượng và tỷ trọng trong tổng lực lượng xã hội và đặc biệt chất lượng đội ngũ lao động nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu.
-
Ban Chấp hành T.Ư Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụBan Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
-
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Cuộc đấu trí cân nãoChiến dịch Điện Biên Phủ là một cuộc đấu trí vô cùng căng thẳng, khốc liệt, thử thách lòng quả cảm và ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn dân tộc Việt Nam trước đội quân xâm lược hùng mạnh.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
3 Phối hợp để phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp -
4 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường -
5 Kỳ 4: Trao kỷ vật… nhận tri ân