Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận

Vân Nguyễn - 07:22 29/04/2024 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 28/4, tại tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận với chủ đề "Ninh Thuận – Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".

Dự Hội nghị, có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; ông Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương, các đối tác, chuyên gia, hiệp hội, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và các Tổ chức hợp tác quốc tế…

Tại hội nghị, tỉnh Ninh Thuận công bố nội dung cơ bản, cốt lõi của Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; giới thiệu tổng quan về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi đầu tư, danh mục dự án ưu tiên đầu tư; những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và một số sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng, chủ lực, sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; trao quyết định chủ trương, giấy chứng nhận đầu tư, thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

 Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: ĐVCC

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Ninh Thuận là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều tiềm năng, lợi thế, có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ giao thương quốc tế của khu vực và có điều kiện thuận lợi để liên kết và phát triển vùng. Tỉnh có cảng biển nước sâu Cà Ná, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải đến 300.000 tấn; nằm ở giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược là Quốc lộ 1A, Cao tốc Bắc - Nam phía Đông; đường sắt Bắc-Nam và Quốc lộ 27 lên Nam Tây nguyên.

Với bờ biển dài 105 km, là vùng nước trồi duy nhất của Việt Nam, có nhiều vịnh, bãi biển đẹp, trong đó vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng là danh lam thắng cảnh Quốc gia; vườn Quốc gia Núi Chúa được Unesco công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới; khu du lịch Bình Sơn - Ninh Chữ được quy hoạch đưa vào khu du lịch trọng điểm Quốc gia; có văn hóa Chăm đặc sắc, trong đó nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của Thế giới. Những yếu tố này tạo cho tỉnh có tiềm năng, thế mạnh riêng để phát triển kinh tế biển, du lịch, đô thị, công nghiệp, năng lượng, logistics.

Đến nay, tỉnh đã hoàn tất việc lập và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, là luận chứng khoa học về định hướng phát triển kinh tế - xã hội và phương án bố trí không gian lãnh thổ tỉnh trong giai đoạn 10 năm đến và tầm nhìn chiến lược đến năm 2050, từ đó định hình các đột phá chiến lược trong cải cách thể chế, phát triển kết cấu hạ tầng, biến thách thức thành cơ hội, tăng cường thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: ĐVCC

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, thu thập thông tin, thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất, khai thác tiềm năng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Với tầm nhìn chiến lược phát triển là “Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”, Ninh Thuận phấn đấu đến năm 2030, trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước, phát triển năng động, nhanh và bền vững với kinh tế biển, kinh tế đô thị là động lực tăng trưởng; phát triển trọng tâm tại khu vực phía Nam tỉnh tạo tiền đề cơ sở hình thành Khu kinh tế ven biển.

Đến năm 2050, Ninh Thuận trở thành tỉnh phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng. Với mục tiêu đã đặt ra, tỉnh xây dựng kịch bản tăng trưởng khá với tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 10-11%/năm giai đoạn 2021-2030.

Để hiện thực hóa chiến lược phát triển, tỉnh xác định 5 cụm ngành quan trọng gồm: Năng lượng, năng lượng tái tạo; Du lịch chất lượng cao; Công nghiệp chế biến, chế tạo; Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Xây dựng kinh doanh bất động sản.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận trao chứng nhận cho các nhà đầu tư. Ảnh: ĐVCC

Đồng thời xác định 4 khâu đột phá là: Nâng cao năng lực cạnh tranh; phát triển đồng bộ hạ tầng khung tạo động lực thúc đẩy liên kết vùng; Thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội theo 4 vùng lãnh thổ, 3 vùng động lực, 3 hành lang phát triển và hướng đến thành lập khu kinh tế ven biển phía Nam, với quy mô khoảng 43.900 ha.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, Ninh Thuận là một trong những tỉnh xây dựng quy hoạch sớm nhất, bản quy hoạch đầu tiên của tỉnh đã được ban hành, thực hiện trong hơn 10 năm, đưa Ninh Thuận vươn lên, tiến kịp, đi cùng các địa phương trên cả nước, từ một tỉnh nhóm dưới về phát triển trở thành một tỉnh phát triển trung bình, đi lên từ "khó, khô và khổ", "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể". Đánh giá bản Quy hoạch vừa được công bố mang tính kế thừa và phát triển, kỳ vọng Ninh Thuận có thể vượt lên trong thời gian tới.

Quy hoạch đã xác định 6 lợi thế của Ninh Thuận về hạ tầng kết nối giao thông; tiềm năng phát triển du lịch đa dạng; có lợi thế về phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản; có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo, có điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp; có bề dày lịch sử và nền văn hóa lâu đời.

Với những lợi thế sẵn có, tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2010-2023 đạt bình quân 8,6%/năm, cao hơn bình quân của cả nước; riêng năm 2023 tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,4%, xếp thứ 9/63 tỉnh/thành phố và 2/14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Quy mô GRDP năm 2023 đạt trên 52,7 nghìn tỷ đồng, tăng 5,9 lần so năm 2010; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện.

Để thực hiện các định hướng lớn trong Quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần chú trọng tập trung huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực hợp pháp để thúc đẩy tăng trưởng. Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương triển khai hiệu quả Quy hoạch, đảm bảo tính tuân thủ và đồng bộ, phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành.

Đồng thời, đề nghị tỉnh phổ biến sâu rộng Quy hoạch bằng nhiều hình thức khác nhau để nhân dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư hiểu, nắm rõ, từ đó ủng hộ quy hoạch, làm theo quy hoạch, giám sát việc thực hiện quy hoạch và thụ hưởng. Thủ tướng gợi ý tỉnh xây dựng Cung triển lãm quy hoạch.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, với ý chí, niềm tin và khát vọng phát triển; tỉnh sẽ quyết tâm hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng Ninh Thuận ngày càng phát triển nhanh, bền vững, cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Để thực hiện tốt và đưa các mục tiêu, tầm nhìn Quy hoạch tỉnh trở thành hiện thực trong thời gian tới, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong tỉnh và các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy mọi lợi thế, huy động mọi nguồn lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức để thực hiện thành công các mục tiêu của Quy hoạch tỉnh đã đề ra. Mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên cơ sở đã có cái nhìn tổng quan về tỉnh, hãy tin tưởng, chân thành, lựa chọn và quyết tâm đầu tư vào Ninh Thuận trong thời gian tới.

Ngoài ra, tỉnh cần tiếp tục có sự hỗ trợ, giúp đỡ từ Trung ương, đề nghị Trung ương nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhanh, bền vững, rút ngắn nhanh chênh lệch phát triển so với các tỉnh trong vùng và cả nước. Trọng tâm là huy động nguồn lực tăng cường liên kết vùng và hạ tầng kết nối. Bên cạnh đó, nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, đất đai để thống nhất trong triển khai thực hiện ở địa phương. Có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế biển các tỉnh trong vùng, tạo động lực phát triển và phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong vùng nhằm tạo các cực tăng trưởng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Dịp này, tỉnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Bản ghi nhớ nghiên cứu phát triển dự án cho 14 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 120.000 tỷ đồng.