Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Toàn cảnh lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT
07:27 20/05/2023 GMT+7
Sáng 19/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022. 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về VHNT; trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh...

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 1

Cùng dự buổi lễ còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT Nguyễn Văn Hùng; cùng các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương, các tác giả, thân nhân tác giả có cụm tác phẩm, tác phẩm được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021.

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 2

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nêu lại quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Chủ tịch nước cho rằng, những nhà hoạt động và sáng tạo văn hóa, văn nghệ sĩ là những người thắp lên ngọn đuốc soi đường, giữ lửa và truyền lửa, đóng vai trò then chốt đối với việc gìn giữ và phát triển văn hóa, là lực lượng trí thức tiêu biểu, luôn mẫn cảm với thời cuộc, nhiều dự cảm về tương lai, bằng những sáng tạo nghệ thuật có khả năng định hướng về tư tưởng, thẩm mỹ và vun trồng các giá trị tiến bộ, nhân văn.

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 3

Chủ tịch nước đề nghị, thời gian tới, với tinh thần tôn vinh những văn nghệ sĩ đã dâng hiến trọn đời cho cách mạng, cho nền VHNT nước nhà, thấu hiểu sự sáng tạo đặc biệt, sự đóng góp vô giá và ảnh hưởng rộng lớn của các văn nghệ sĩ cho cách mạng và cho dân tộc, không được “bỏ sót” các tác phẩm thực sự có giá trị, không để các văn nghệ sĩ xứng đáng nhưng chưa được vinh danh.

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 4

Về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, công tác xét tặng được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục hồ sơ quy định tại Nghị định số 90/2014/NĐ-CP, Nghị định số 133/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Kế hoạch xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT do Bộ VHTTDL ban hành. Các hồ sơ đề nghị xét tặng được thực hiện qua 3 cấp Hội đồng: Hội đồng cấp cơ sở; Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước.

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 5

Dịp này, 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT; trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Trong ảnh: Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho NSNA Chu Chí Thành với bộ ảnh "Hai người lính".

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 6

Nhạc sĩ Hồng Đăng (Phan Hồng Đăng) được vinh danh với cụm tác phẩm Lênh đênh, Đêm hành hương về huyền thoại, Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ, Khao khát, Gửi một câu hát cho Tokyo. Ông qua đời năm 2022 khi chưa kịp đón nhận Giải thưởng.

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 7

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho NSND Lê Khình.

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 8

NSND Ứng Duy Thịnh (đồng tác giả) với tác phẩm kịch múa Đất nước, Ngọn lửa; sách Con đường dân gian đến sáng tạo múa chuyên nghiệp nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh.

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 9

Tác giả Hoàng Châu Ký vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh.

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 10

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho tác giả, đại diện gia đình các tác giả. 

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 11

112 tác giả, cố tác giả được trao tặng giải thưởng Nhà nước. Trong ảnh: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Giải thưởng Nhà nước cho nhạc sĩ Trần Nhật Dương (Nguyên Phó Trưởng ban phụ trách Ban Âm nhạc Đài TNVN).

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 12

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các tác giả được trao Giải thưởng Nhà nước.

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 13

 

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 14

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lần này với tác phẩm “Quyên”. “Quyên” là tiểu thuyết đầu tay của ông, xuất bản năm 2009. Tác phẩm kể về Quyên - một cô gái Hà Nội gốc nghe theo chồng vượt biên từ Nga sang Đức. Cuộc ra đi tìm kiếm đất hứa trở thành cuộc phiêu lưu 9 năm với biết bao bất ngờ, như con thuyền nhỏ lênh đênh ở xứ người chính ngay giữa đồng bào mình.

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 15

Em trai nhà văn Nguyễn Văn Thọ - NSND Nguyễn Thước nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022 với bộ 3 tác phẩm phim tài liệu gồm "Đất lạnh", "Cỏ xanh im lặng" và "Không chỉ là thương hiệu".

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 16

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật năm 2021 cho các tác giả, thân nhân tác giả.

toan canh le trao giai thuong ho chi minh, giai thuong nha nuoc ve vhnt hinh anh 17

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trao Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật năm 2021 cho các tác giả, thân nhân tác giả. 

Hà Phương/VOV.VN

Theo VOV