Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Tôn vinh, thúc đẩy những dự án vì cộng đồng
12:06 22/08/2023 GMT+7
Ngày 22/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân đã công bố Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize. Đây là giải thưởng thường niên mang tầm quốc gia nhằm tôn vinh, thúc đẩy những dự án vì cộng đồng, ghi nhận xứng đáng những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang nỗ lực cống hiến cho xã hội.
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thông báo chính thức các nội dung về Giải thưởng hành động vì cộng đồng tại lễ công bố. Ảnh: Thành Đạt

Giải thưởng do Báo Nhân Dân phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Cổ phần VCCorp.

Tham dự lễ công bố có ông Lê Quốc Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Tô Đức, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; ông Trịnh Xuân Quảng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Với chủ đề “Dấu ấn tiên phong”, Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2023 sẽ tôn vinh những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không ngần ngại dấn bước cống hiến vì cộng đồng, đặt những bước đầu tiên trên hành trình đầy thách thức, bất chấp mọi khó khăn, kiên định với giá trị nhân văn, niềm tin về sự phát triển bền vững.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Lê Quốc Minh, Trưởng Ban tổ chức giải khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển bền vững trong quá trình phát triển đất nước và đặc biệt chú trọng lấy con người là trung tâm của phát triển bền vững. Để thực hiện thành công các mục tiêu đó, cần huy động mọi nguồn lực xã hội, tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và mỗi cá nhân.

Với tinh thần vượt khó, chủ động, sáng tạo và truyền thống “tương thân tương ái”, thời gian qua, hàng nghìn tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư, xây dựng các dự án vì cộng đồng ở nhiều lĩnh vực, ở mọi miền đất nước. Ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc xây dựng lối sống bền vững đang cùng cộng hưởng tạo nên một xã hội cân bằng hơn.

Các đại biểu tham dự lễ công bố. Ảnh Thành Đạt

Theo ông Lê Quốc Minh, Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize sẽ xây dựng nên một hệ sinh thái gồm nhiều hoạt động sáng tạo, tiên phong lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, có thể kể đến như: Thư viện sáng kiến cộng đồng, Triển lãm Hành động vì cộng đồng, Phim tài liệu tổng hợp đầu tiên về hoạt động cộng đồng tại Việt Nam…

Các hoạt động trên nhằm đem đến cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cơ hội kết nối, học hỏi, trao đổi về cách triển khai hoạt động CSR hiệu quả. Những đóng góp, nỗ lực mà họ cống hiến cho cộng đồng cũng được lan tỏa rộng rãi thông qua chuỗi hoạt động trong khuôn khổ giải thưởng.

“Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có những sáng kiến cộng đồng nổi bật, hãy liên hệ với Ban tổ chức để nộp hồ sơ tham dự giải thưởng, cùng thúc đẩy cho sự phát triển bền vững tại Việt Nam. Chúng tôi cũng hy vọng rằng các cơ quan báo chí, truyền thông sẽ cùng góp sức tạo thành những cánh tay nối dài nhân rộng tầm ảnh hưởng cho Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize, để những giá trị tốt đẹp của giải thưởng lan tỏa sâu rộng hơn trong xã hội”, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Chia sẻ tại lễ công bố, bà Đặng Thị Thư, Giám đốc dự án Human Act Prize cho biết, niềm tin về sự dịch chuyển mạnh mẽ của xã hội hướng đến những giá trị bền vững chính là động lực để hình thành nên Giải thưởng Human Act Prize. Và những người được hưởng lợi nhiều nhất từ Human Act Prize chính là những người dân bình thường, những người yếu thế trong xã hội.

Phát biểu tại lễ công bố, bà Trần Mai Anh, đại diện Ban Giám khảo Giải thưởng hành động vì cộng đồng cho biết: Ban Giám khảo và sơ khảo của Giải thưởng bao gồm Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng Ban giám khảo; đại diện từ 3 Bộ (Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ); đại diện từ các tổ chức lớn trong nước và quốc tế có uy tín và chuyên môn về hoạt động cộng đồng và phát triển bền vững; các nhân vật có những đóng góp to lớn cho cộng đồng, có sức ảnh hưởng và được cộng đồng công nhận.

“Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng Human Act Prize ra đời để đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng” trong hành trình của họ. Để mọi hoạt động cộng đồng tại Việt Nam được kiến tạo minh bạch, khoa học, hữu hiệu và nhân văn", đại diện Ban tổ chức thông tin.

Chương trình Phát triển Văn hóa đọc - Reading Enrichment Program (RE) được Good Neighbors International tại Việt Nam triển khai từ năm 2016, hướng đến các đối tượng là trẻ em và tất cả người dân trong cộng đồng. Ảnh: Human Act Prize

Đối tượng tham gia là các tổ chức, cơ quan, đoàn thể từ trung ương đến địa phương quan tâm tới các hoạt động cộng đồng và có ý tưởng sáng tạo cho các hoạt động vì cộng đồng; các Tập đoàn, Tổng Công ty, Doanh nghiệp nhà nước; Doanh nghiệp tư nhân; Công ty Trách nhiệm hữu hạn; Công ty Cổ phần; Công ty Hợp danh. Ngoài ra, các tổ chức trong và ngoài nước có văn phòng đại diện hoạt động tại Việt Nam quan tâm tới các hoạt động cộng đồng và có ý tưởng sáng tạo cho các hoạt động vì cộng đồng cũng có thể tham gia cuộc thi.

Giải thưởng sẽ bao gồm nhiều hạng mục khác nhau: 

Hạng mục dự án bao gồm: Dự án truyền cảm hứng, dự án bền bỉ, dự án triển vọng, dự án kịp thời và dự án bền vững.

Hạng mục Sản phẩm/dịch vụ bao gồm: Sản phẩm/dịch vụ truyền cảm hứng, Sản phẩm/dịch vụ bền vững, Sản phẩm/dịch vụ Vì môi trường, Sản phẩm/dịch vụ Vì con người.

Ngoài ra Ban tổ chức cũng sẽ trao giải thưởng cho các Ý tưởng vì cộng đồng và Ý tưởng phát triển bền vững.

Đặc biệt, Giải thưởng năm sẽ là hạng mục mang tính dấu ấn vinh danh những hành động mang lại đóng góp tích cực và bền vững cho cộng đồng, bất kể đó là một dự án, sản phẩm hay dịch vụ.

Các dự án tham gia giải thưởng sẽ được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí đại diện cho các giá trị và Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize đang thúc đẩy, bao gồm tính cam kết, tính bền vững, tính sáng tạo, tính tác động, tính lan tỏa.

Lộ trình các hoạt động của Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize năm 2023:

- Ngày 22/8/2023: Họp báo công bố Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng

- Ngày 15/10/2023: Đóng cổng nhận hồ sơ

- Ngày 15/11/2023: Vòng chung kết và triển lãm CSR

- Ngày 24/11/2023: Đêm Gala trao giải

Website chính thức: https://humanactprize.org

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize