Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
TP.HCM: Rà soát thu hồi hơn 6.000ha đất
12:30 29/09/2018 GMT+7

Thời gian qua, TP.HCM đã tiến hành rà soát và thực hiện thu hồi chủ trương đầu tư hoặc quyết định giao đất nhiều dự án, với tổng diện tích lên đến 6.000ha.

Theo đó, những khu vực đã có quy hoạch, đã có chủ trương đầu tư, chủ trương thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất nhưng chậm hoặc chưa triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư như khu đô thị Bắc Nhà Bè – Nam Bình Chánh, khu đô thị Tây Bắc Củ Chi… đã làm hạn chế quyền lợi của người dân.

Thành phố đã giao UBND các quận, huyện rà soát, giao Sở TN&MT tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM hủy bỏ việc thu hồi đất để thực hiện dự án, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đã ghi trong kế hoạch sử dụng đất; công bố việc hủy bỏ cho người dân được biết để thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

TP.HCM vẫn còn 927,4ha đất chưa sử dụng.

Theo báo cáo của các đơn vị chuyên môn, hiện nay, trên địa bàn vẫn còn khá nhiều quy hoạch không triển khai được vì thiếu vốn, nhiều dự án khi giao đất nhà đầu tư chậm triển khai… UBND TP.HCM cũng sẽ rà soát lại quy hoạch, nếu dự án nào không khả thi dứt khoát xóa để trả lại quyền lợi cho dân.

Theo đó, Sở TN&MT cho biết sẽ phối hợp cùng UBND huyện Nhà Bè và các đơn vị liên quan triển khai công tác thu hồi khu đất 23ha xã Phước Kiển và khu đất 89,61ha xã Nhơn Đức và Phước Lộc để lấy quỹ đất hoàn vốn cho dự án xây cầu Cần Giờ theo hình thức BT.

Sở cũng sẽ triển khai thu hồi 263,9ha tại phường Long Trường, Trường Thạnh, Phú Hữu (quận 9) để tạo quỹ đất hoàn vốn xây dựng đường Vành đai 2.

Sở này cũng trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương thu hồi tạo quỹ đất hoàn vốn xây dựng đường Vành đai 2, với tổng diện tích 144ha tại phường Bình Chiểu, Linh Đông, Tam Phú, Tam Bình (quận Thủ Đức).

Ngoài ra, năm 2018, Sở cũng triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khu đất 8,6ha phường Phú Hữu (quận 9). Hiện nay, cơ quan này và các quận, huyện đang tiếp tục rà soát tình trạng sử dụng đất giai đoạn 2016-2020, với số lượng khoảng 1.283 dự án và qua rà soát ban đầu cho thấy trên 280 dự án có dấu hiệu chậm tiến độ.

Hiện nay, TP.HCM vẫn còn 927,4ha đất chưa sử dụng, 13.930 căn hộ và nền đất đã được hình thành trong nhiều năm nhưng chưa bố trí sử dụng, phần nào gây lãng phí ngân sách. Qua kiểm tra, thanh tra của Sở TN&MT với 346 khu đất do 10 tổng công ty và công ty nhà nước đang quản lý sử dụng, có 112 địa chỉ sử dụng sai mục đích hoặc bỏ trống, cho thuê lại, cho thấy trên địa bàn vẫn còn một số dự án chậm triển khai, quy hoạch nhiều năm chưa thực hiện, đặc biệt là đối với các công trình công cộng.

Vũ Trọng